รีวิวภาพยนตร์ : One Day (2017) วันสุดท้าย

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ คังซู (คิมนัมกิล) พนักงานบริษัทประกันที่เพิ่งเจอกับข่าวร้ายในการสูญเสีย ซอนฮวา (อิมฮวายอง) ภรรยาของเขา และได้ทิ้งบาดแผลทางใจไว้ เพราะเขาคิดว่าเป็นเพราะตัวเองเป็นต้นเหตุที่ทำให้ภรรยาต้องตาย ซึ่งตัวคังซูเองกลับไม่กล้าแม้แต่จะไปงานศพของเมียตัวเอง ได้แต่เพียงทำตัวให้งานยุ่งเข้าไว้เพื่อลืมเรื่องทั้งหมด จนเมื่อคังซูมาทำงานก็ได้รับทำคดีที่ไม่มีใครสามารถไกล่เกลี่ยได้ต้องใช้ยอดฝีมืออย่างเขาคือ คดีอุบัติเหตุรถชนที่เหยื่อเป็นผู้พิการบกพร่องทางสายตา ดันมีโซ (ชอนอูฮี) และนอนโคม่าอยู่ที่คู่กรณีมีอิทธิพลกับบริษัทและบริษัทพยายามปิดคดีให้เป็นการฆ่าตัวตาย

กระนั้นเมื่อคังซูได้รับทำคดีที่น่าจะง่ายสำหรับเขาเพราะทิศทางของเหตุการณ์ไปในทางนั้นแต่เขาดันไปเห็นวิญญาณของดันมีโซที่สามารถมองเห็นเขาและเขามองเห็นเธอ แล้วดันมีโซในฐานะวิญญาณที่เพิ่งได้เห็นโลกเป็นครั้งแรกก็ได้ขอให้ชายผู้หัวใจสลายจนสิ้นอย่างคังซูพาเธอไปเปิดหูเปิดตา แล้วการที่หนึ่งคนกับหนึ่งวิญญาณได้เป็นเพื่อนกันได้พูดคุยกันก็ทำให้คนที่หัวใจสูญสิ้นไปแล้วได้หัวใจคืนมาทีละน้อยจนทำให้อีกังซูไม่ยอมจบคดีอย่างที่บริษัทต้องการ ทำให้เขาต้องคลี่คลายปมชีวิตของดันมีโซโดยที่ไม่รู้ตัวว่าดันมีโซก็กำลังคลี่คลายปมชีวิตของเขาเช่นกัน

 

One Day

 

รีวิวหนัง : หนังค่อยๆ เล่าแบบตรงๆ ไม่ซับซ้อนแต่มีจุดพลิกผันมีจุดหักเหให้ได้รู้สึกและฉุกคิดโดยไม่บีบไม่เร่งไม่เร้า ในความเป็นหนังดราม่าทุกเหตุการณ์ที่เป็นจุดเปลี่ยนโดยมากคนดูจะชินกับอาการเร้าความรู้สึกจะมากน้อยก็มักสัมผัสได้ แต่เรื่องนี้การที่บทหนังตั้งใจมาเนิบช้าค่อยๆ บอกกับคนดูทีละนิดที่จะว่าละเอียดยิบก็ไม่ขนาดนั้นแต่แม้จะเป็นเช่นนั้นหนังยังเล่าได้ครบใจความจนรู้สึกไปกับสิ่งที่เห็นได้ แล้วการเล่าเรื่องที่ไปตรงๆ ที่ดูเหมือนตรงแต่ความจริงเล่าจากที่ไปเพื่อไปหาที่มานั้นคือเล่าจากผลไปสู่เหตุโดยที่จุดเปลี่ยนทางหัวใจที่ไม่เห็นการเร่งหรือบีบแต่ค่อยๆ เป็นไปกลับสัมผัสได้เพราะทุกอย่างล้วนมาจากความรู้สึก เช่นรู้สึกหม่นโศกไปกับคังซูในตอนต้นและค่อยๆ เงยหน้าขึ้นมาได้จนกระทั่งรู้สึกดีที่เขากลับมามีหัวใจเพราะจากที่ใบหน้าท่าทางเหมือนซากศพเดินได้กลายมาเป็นมีชีวิตมีรอยยิ้ม ที่น่าทึ่งคือจุดเปลี่ยนที่ทำให้เป็นเช่นนั้นคนดูกลับไม่รู้สึกว่าตั้งใจใส่เพื่อเป็นจุดเปลี่ยนแต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามสถานการณ์ได้อย่างเนียนๆ และที่น่าทึ่งขึ้นไปอีกคือเมื่อถึงบทสรุปคนดูจะไม่กังขาเพราะว่าเข้าใจและรู้สึกแบบนั้นมาก่อนแล้ว

 

One Day

 

การแสดงที่จัดจ้านปานกระจกสะท้อนของมุมมองชีวิตที่แม้จะมีเพียงสองคนแต่บอกเล่าได้ครบทุกกระบวน หนึ่งมนุษย์ที่สูญสิ้นพลังชีวิตกับหนึ่งวิญญาณที่เพิ่งได้ใช้ชีวิตได้สัมผัสกับสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อนก็ไม่ต่างจากกระจกสะท้อนมุมมองของชีวิต แน่นอนคนที่ได้ผ่านความทรมานในการใช้ชีวิตช่วงหนึ่งจนถึงขั้นสูญเสียที่กลายเป็นตราบาปติดหัวใจและยอมรับไม่ได้กับชีวิตที่ยังหายใจอยู่ ในมุมนี้คิมนัมกิลคือกระจกในมุมความหม่นโศกได้อย่างไร้ที่ติเพราะตั้งแต่เปิดคนดูจะโศกไปกับเขาและค่อยๆ ดีขึ้นและสุดท้ายเข้าใจไปกับเขา ส่วนในมุมสวยใสในการมองโลกได้เห็นโลกเป็นครั้งแรกเพราะการอยู่ในโลกมืดมาทั้งชีวิตล่วงเลยไปจนถึงความเข้าใจในมุมของคนอยู่ที่ต้องเจ็บปวดทรมาณไม่ต่างจากคนป่วย ในมุมนี้ชอนอูฮีก็คือกระจกด้านสวยใสอย่างไร้ที่ติเช่นกันเพราะคนดูจะรู้สึกดีรู้สึกมีพลังชีวิตเมื่อได้เห็นและการที่ได้รับฟังบทสนทนาของเธอกับตัวละครของคิมนัมกิล ซึ่งแม้จะมีเพียงสองคนที่กุมความรู้สึกคนดูเพราะตัวละครอื่นๆ เป็นเหมือนเครื่องเคียงในสำรับแต่แค่สองคนก็สามารถสื่อสารสิ่งที่ต้องการสื่อได้ครบถ้วน

 

One Day

 

โดยสรุปแล้ว One Day นี่คือหนังดราม่าจัดๆ ที่ถูกใจคนชอบดราม่าแน่แต่อาจไม่ถึงใจคนที่ต้องการอะไรที่หวือหวากว่านี้ เพราะหนังเรื่องนี้ดราม่ามาแบบเต็มๆที่ทั้งหม่นทั้งโศกทั้งเศร้าจนแทบโงหัวไม่ขึ้น กระนั้นสารที่ต้องการจะบอกเล่าก็ยังมาครบถ้วนในความพยายามเยียวยาหัวใจคนดูไปพร้อมกับตัวละครเพราะแง่มุมชีวิตที่เล่าจากความหมายของชีวิต ทั้งยังเป็นเรื่องสัจธรรมที่ทุกคนต้องเจอทั้งความเจ็บความตายอันนำมาซึ่งความสูญเสียและความสูญเสียนี่เองที่จะดึงพลังชีวิตให้ดิ่งลงจนบางคนอาจสูญสลายเพราะรับไม่ได้กับความสูญเสีย หนังจึงตั้งใจมาทำความเข้าใจกับชีวิตผ่านเรื่องของชีวิตที่มองได้ทั้งสองมุมคือมุมของคนที่อยู่และคนที่จากไปหรือกระทั่งมุมของคนป่วยที่ไร้ความหวังกับมุมของคนที่ต้องดูแลคนป่วยที่ไม่ว่ายังไงก็ต้องหวัง อาจเพราะชีวิตมีแง่มุมมากเกินไปจนอาจไม่เข้าใจได้ถ่องแท้หนังเรื่องนี้จึงพยายามบอกกับคนดูว่าจงเข้าใจในชีวิต

 

One Day

One Day

ตัวอย่างหนัง  One Day

ชื่อเรื่อง : One Day
ประเภท : โรแมนติก / ดราม่า
ผู้กำกับ : อียุนกิ
ผู้เขียนบท : อียุนกิ
นักแสดงนำ : คิมนัมกิล ,ชอนอูฮี ซองจุน ,คิมจองฮยอน ,อิมฮวายอง
ความยาว : 1 ชั่วโมง 55 นาที
ช่องทางการรับชม : Viu