รีวิวภาพยนตร์ : มนต์รักนักพากย์ (2023) Once Upon A Star

มนต์รักนักพากย์ เป็นภาพยนตร์ไทยยุค 60s ที่สามารถรับชมได้ทาง Netflix บอกเล่าเรื่องราวของอาชีพของนักพากย์รถฉายหนังขายยาที่ปัจจุบันนี้เลือนหายไปตามกาลเวลาแล้ว อีกทั้งนอกจากพล็อตจะน่าสนใจแล้วนั้น ยังได้นักแสดงมากฝีมืออย่างหนุ่ม เวียร์-ศุกลวัฒน์ และ หนูนา-หนึ่งธิดา มาประกบคู่กันอีกด้วย ซึ่งก็ได้รับแรงบัลดาลใจมาจากนักพากย์จริงๆ ในยุคนั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์และสีสันบันเทิงของประเทศไทยเราเลย

มนต์รักนักพากย์

เรื่องย่อ : บอกเล่าเรื่องรางของหน่วยเร่ขายยาหน่วยที่ 18 ของบริษัทขายยาโอสถเทพยดา ประกอบไปด้วย มานิตย์ (เวียร์-ศุกลวัฒน์) ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะและยังเป็นคนที่มีหน้าที่พากย์ทั้งเสียงของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เก่า (เก้า-จิรายุ) และ ลุงหมาน (สามารถ พยัคฆ์อรุณ) ที่มีการนำรถฉายหนังขายยามาเรียกลูกค้า โดยพวกเขานั้นต้องต่อสู้และดิ้นรนให้ยอดขายอยู่ในเกณฑ์ดีอยู่เสมอ ทำให้ได้คิดหาวิธีต่างๆ นาๆ และได้วิธีที่ตกลงกันคือ การจ้างพนักงานผู้หญิงมาพากย์เสียงของผู้หญิงจริงๆ จังๆ แม้ว่าจะผิดกฎของบริษัท แต่พวกเขาจำเป็นต้องทำเพื่อความอยู่รอด และทำให้พวกเขาเจอกับ เรืองแข (หนูนา-หนึ่งธิดา) ที่เธอเองก็มีความฝันอยากจะเป็นเลขานุการ เลยกำลังหาอาชีพเพื่อที่จะเก็บเงิน ทั้งสี่เลยได้ร่วมเดินทางออกไปยังสถานที่ต่างๆ จึงก่อเกิดมาเป็นความรัก มิตรภาพ และความผูกผันในที่สุด

มนต์รักนักพากย์

รีวิวหนัง : การดำเนินเรื่องก็ถือว่าไม่ช้าไม่เร็ว  บทกระชับ ข้อความที่ต้องการสื่อเคลื่อนไปข้างหน้า บอกเล่าและเกริ่นนำถึงอาชีพนักพากย์กับรถฉายหนังขายยาก่อน ถึงเรื่องราวและปัญหาของอาชีพนี้ จากนั้นตอนกลางของเรื่องก็จะเริ่มมีเรื่องราวที่เปลี่ยนไป ทำให้มีความสนุกมากขึ้น ซึ่งเราชอบที่หนังเหมือนทำให้เราได้ไปนั่งและเดินทางอยู่บนรถฉายหนังขายยานั่นด้วยจริงๆ อีกทั้งมีทุกอารมณ์เลย ทั้งเศร้า สุขทุกข์ มิตรภาพ ความรัก ครบทุกอรรถรสมากจริงๆ

และอีกหนึ่งจุดที่หนังเรื่องทำออกมาได้ดีคือโลเคชั่นที่อุมดมไปด้วยธรรมชาติ และยังมีสถานที่ที่เป็นยุคเก่า ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเช้า ตลาด ร้านทำผม ร้ายขายของ หรือที่เป็นกิมมิคน่ารักมากคือสลากกินแบ่งในยุคก่อนที่เก๋มาก , มีการนำเสนอมุมกล้องที่ดูแล้วทำให้คนดูแบบเรารู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในหนังด้วยเลย และสุดท้ายเลยคือโทนสีที่มีกลิ่นอายของความอบอุ่น ได้ฟีลแบบละมุนมาก นับได้ว่าเป็นหนึ่งดีเทลของหนังที่ทำออกมาได้อย่างดีงาม

มนต์รักนักพากย์

ทางด้านการแสดงก็ถือว่า มนต์รักนักพากย์ มีทีมนักแสดงระดับตัวตึงอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว เวียร์ ศุกลวัฒน์ สวมวิญญาณมารับบทบาทนี้แบบที่ไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไร เขายังสามารถตีความตัวละครออกมาได้อย่างมีเสน่ห์ โดยที่ยังเป็นตัวของเขาเอง ขณะที่นักแสดงคนอื่นอย่าง หนูนา หนึ่งธิดา หรือ เก้า จิรายุ ก็มาช่วยเติมเต็มความทรงพลังของทีมนักแสดงได้เป็นอย่างดี แต่คนที่โดดเด่นอีกคนที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ก็คงจะเป็น สามารถ พยัคฆ์อรุณ ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในบทบาทการแสดงที่ค่อนข้างดีที่สุดในอาชีพนี้ของเขาเลยก็ว่าได้

มนต์รักนักพากย์

 

แนะนำตัวละคร

 

มนต์รักนักพากย์

เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารศ รับบท มานิตย์
หัวหน้าพนักงานของบริษัท โอสถเทพยดา ที่รับหน้าที่เป็นนักพากย์ ซึ่งเขาก็ต้องพากย์ทั้งเสียงของผู้ชายและผู้หญิง มานิตย์เป็นผู้ชายที่เป็นผู้นำ สุขุม แต่ตลก มีมุมทะเล้น เป็นสุภาพบุรุษและเสียสละเสมอ

หนูนา-หนึ่งธิดา โสภณ รับบท เรืองแข
หญิงสาวที่เข้ามาพากย์เป็นเสียงผู้หญิงในคณะ เพราะเกิดจากที่ทั้ง 3 มานิตย์ เก่า และลุงหมานคิดว่าหากเรายังใช้มานิตย์พากย์ทั้งเสียงผู้หญิงและผู้ชายยอดของเราก็ตกต่ำลง เลยจ้างเรืองแขมาแบบแอบๆ เพราะมันผิดกฎของบริษัท ซึ่งเธอก็ทำหน้าที่ออกมาได้ดี ทำให้ยอดการขายเพิ่มขึ้น

มนต์รักนักพากย์

เก้า-จิรายุ ละอองมณี รับบท เก่า
เป็นหนึ่งในสามของพนักงานของบริษัท โอสถเทพยดา เป็นคนที่จัดการเรื่องการฉายหนัง เขาเป็นคนทะเล้น เจ้าชู้ ติดเล่น จนบางครั้งทำให้ทำให้หน้าที่บกพร่องบ้าง

สามารถ พยัคฆ์อรุณ รับบท ลุงหมาน
เขานั้นเป็นหนึ่งในพนักงานของบริษัท โอสถเทพยดา รับหน้าที่เป็นคนขับรถพาคณะไปทัวร์ยังจุดโชว์ต่างๆ เป็นลุงที่นิสัยดี ใจดี

มนต์รักนักพากย์

ตัวอย่างหนัง  มนต์รักนักพากย์

ชื่อเรื่อง : มนต์รักนักพากย์
ประเภท : โรแมนติก / ดราม่า
ผู้กำกับ : นนทรีย์ นิมิบุตร
นักแสดงนำ : ศุกลวัฒน์ คุณารส, หนึ่งธิดา โสภณ, จิรายุ ละอองมณี, สามารถ พยัคฆ์อรุณ
ความยาว : 2 ชั่วโมง 16 นาที
กำหนดฉาย : 11 ตุลาคม 2023 (ที่ Netflix)