รีวิวหนัง : Old People (2022) (เกิด แก่ กัน ตาย)

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ เอลล่า (เมลิกา โฟรูตัน) สาวแม่ม่ายลูกติด 2 คนที่ได้เดินทางไปกลับไปยังเมืองบ้านเกิดเพื่อไปร่วมงานแต่งของน้องสาว เธอกับพ่อไม่ได้คุยกันมาตั้งแต่เธอหย่ากับสามี ลูคัส (สเตฟาน ลูก้า) เนื่องจากพ่อของเธอไม่เห็นด้วย ทว่าหลังจากเธอจากเมืองนี้ไป น้องสาวของเธอดันส่งพ่อไปอยู่บ้านพักคนชรา จากนั้นเธอได้ตัดสินใจไปหาพ่อเพื่อพามาร่วมงานแต่งงาน และก็ได้พบว่าที่เมืองแห่งนี้นั้นช่างเงียบเหงาเพราะเต็มไปด้วยคนแก่ และคนแก่ทุกคนก็ดูจะเบื่อหน่ายชีวิตแบบนี้ จนกระทั่งเมื่องานแต่งงานจบลง จู่ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ประหลาด เมื่อเหล่าคนแก่ในบ้านพักคนชราได้คลุ้มคลั่งและออกไล่สังหารคนหนุ่มสาวทั้งเมือง

Old People

Old People

รีวิวหนัง : เป็นหนังสยองขวัญอีกเรื่องที่พล็อตเรียบง่ายแต่สามารถพาเราเพลิดเพลินไปได้จนจบ หนังเริ่มต้นด้วยประเด็นที่ว่า เมื่อโลกมีแต่คนแก่จนเหล่าคนหนุ่มสาวเริ่มละเลย เหล่าคนแก่จึงเกิดเคียดแค้นและออกล้างบางคนหนุ่มสาว ในช่วงแรกอาจปูเรื่องยาวนานไปหน่อย มีเอื่อย ๆ และน่าเบื่อบ้างแต่ก็ยังพอดึงดูดความสนใจผู้ชมไว้ได้ แต่พอเครื่องเริ่มติดและเดินเรื่องมาซักพัก ทุกอย่างก็ทวีคูณความน่าสนใจเพิ่มไปอีก บทที่เขียนออกมาได้ดีพอตัว มีการผูกปมตัวละครไว้ได้ดี เรื่องปมปัญหาในครอบครัวของนางเอก ถ่านไฟเก่าที่รอวันติด และประเด็นเรื่องคนแก่ แถมยังทำได้ดีเพราะตอนจบเรื่องหลาย ๆ อย่างก็ถือว่าเคลียร์ เพียงแต่อาจยังไปไม่สุดทางก็เท่านั้นเอง

Old People

Old People

ซึ่งตัวผู้กำกับ แอนดี้ เฟตเชอร์ ที่เคยมีผลงานสายโหดในประเทศตัวเองก็จัดหนักในหนังเน็ตฟลิกซ์เรื่องนี้ของเขา ทั้งฉากการฆ่าที่เห็นกันจะจะ และแม้บางครั้งจะใช้มุมกล้องเข้าช่วยแต่ในแง่ความรุนแรงก็ยังท่วมท้นอยู่ดี โดยเฉพาะการแต่งแผลแต่งความบอบช้ำของเหยื่อที่ทำเอาขนลุกขนพองทีเดียว ซึ่งน่าสนใจว่านอกจากแนวไล่เชือด ผลงานก่อนหน้าของเขาในเยอรมันก็มีหนังที่พูดถึงประเด็นทางสังคม โดยเฉพาะกลุ่มคนและพื้นที่ชายขอบอยู่ด้วย เราจึงเห็นร่องรอยความคิดที่เฟตเชอร์สอดแทรกในเรื่องนี้ที่น่าสนใจ ด้วยข้อความที่เอากันโต้ง ๆ อย่าง “จงเคารพคนแก่ เพราะพวกเขามีจำนวนมาก และวันหนึ่งเจ้าก็จะกลายเป็นพวกเขา” ที่บ่งบอกปัญหาช่องว่างระหว่างวัยที่คนหนุ่มสาวทอดทิ้งคนชรามากขึ้น อย่างฉากที่พวกเขาเหม่อมองออกนอกหน้าต่างฟังเสียงดนตรีจากงานแต่งงานที่ลอยมาไกล ๆ อย่างเงียบเหงานั้นช่างน่าหดหู่เอามาก ๆ

Old People

Old People

แต่อีกสิ่งที่น่าสนใจเช่นกันคือ แม้จะมีนัยที่พูดผ่านมุมมองของพวกคนชราที่อยากลุกขึ้นมาเอาคืนสังคมที่หลงลืมพวกเขา แต่การเล่าเรื่องกลับเน้นผ่านสายตาของคนหนุ่มสาวที่รับบทเหยื่อของเรื่อง ซึ่งทั้งน่าสงสารและน่าเอาใจช่วยอย่างมาก พร้อมข้อความสำคัญที่ชวนฉุกคิดว่า ทำไมถึงต้องเอาคืนพวกเขาอย่างรุนแรง ในเมื่อกลุ่มครอบครัวในเรื่องไม่เคยทำเรื่องไม่ดีกับพวกคนแก่ในหมู่บ้านนั้นเลย ตรงนี้ก็น่าสนใจเหมือนกันว่าผู้สร้างตั้งใจสื่อสารอะไร เป็นได้ทั้งว่าคนหนุ่มสาวถึงไม่ได้ทำไม่ดีกับคนแก่แต่แค่การเพิกเฉยต่อชะตากรรมของผู้สูงอายุก็ควรต้องรับผลกรรมแล้ว หรืออาจจะเป็นการพูดถึงช่องว่างของวัยที่ทำให้เข้าใจกันไม่ได้เสียที ต่างยึดถือความถูกต้องของตนเองทั้งสองกลุ่ม และพวกคนหนุ่มสาวก็กำลังหวาดกลัวที่พวกคนรุ่นก่อนไม่ปล่อยวางยุคสมัยให้พวกเขารับหน้าที่ขับเคลื่อนต่อไป รวมถึงความกลัวปัญหาสังคมผู้สูงวัยที่จะมีจำนวนมากขึ้น โดยวัยแรงงานมีน้อยลงแต่ต้องทำงานแบกรับภาระการดูแลกลุ่มผู้สูงอายุมากขึ้น

Old People

Old People

ตัวอย่างหนัง  Old People (เกิด แก่ กัน ตาย)

ชื่อเรื่อง : Old People (เกิด แก่ กัน ตาย)
ประเภท : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : แอนดี้ เฟตเชอร์
ผู้เขียนบท : แอนดี้ เฟตเชอร์
นักแสดงนำ : เมลิกา โฟรูตัน ,สเตฟาน ลูก้า ,เอเวลีน ฮอลล์ ,อันนา อุนเทอร์เเบร์เเกร์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 41 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix