รีวิวหนัง : Old Dads (2023) แก่แต่เก๋า

Old Dads แก่แต่เก๋า ภาพยนตร์แนวคอมเมดี้ ผลงานการกำกับหนังยาวเรื่องแรกของเดี่ยวไมโครโฟนและคอมเมเดียนชื่อดังของอเมริกาอย่าง บิล เบอร์ ที่เขายังทำหน้าที่เขียนบทหนังเรื่องนี้เอง เรื่องราวของสามเพื่อนซี้กลายเป็นคุณพ่อตอนอายุมากและพบว่าต้องต่อสู้กับครูใหญ่ในโรงเรียนอนุบาล ซีอีโอวัยมิลเลนเนียล และอะไรก็ตามที่สร้างขึ้นหลังปี 1987 จึงทำให้หนังออกมาไม่ต่างกับการเป็นจดหมายเหตุที่สะท้อนวิถีสังคมปัจจุบันได้อย่างเจ็บแสบ สอดเสียด และรู้สึกคันยุบยิบไม่เบา เพราะถือว่าเขาใส่ใจในรายละเอียดในยุคที่สังคมอะไร ๆ ก็ต้องการข้อมูลสนับสนุนไปตามทำนองคลองธรรม

Old Dads

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ แจ็ค, คอนเนอร์ กับ ไมค์ พวกเขาเป็นเพื่อนรักกันมาอย่างยาวนาน แต่ตอนนี้เขากลายเป็นชายวัยกลางคนและเป็นคุณพ่อที่ลูกอยู่ในช่วงกำลังวิ่งเล่น ที่ดูเหมือนช่วงเวลาความเก๋าเดิม ๆ ของพวกเขามได้หมดลงแล้ว ตอนนี้ต้องมารับมือกับยุคสมัยและสังคมที่เปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็น ครูใหญ่โรงเรียนอนุบาลระเบียบจัด ซีอีโอหนุ่มยุคมิลเลนเนียล และอะไร ๆ ก็ตามที่สร้างขึ้นมาหลังจากปี 1987 เป็นต้นมา…

Old Dads

รีวิวหนัง : คอนเซ็ปต์ของหนัง Old Dads ก็คือการนำเสนอภาวะ Generation Gap ของคนในช่วงวัยที่เริ่มจะพบว่าอะไร ๆ รอบตัวเริ่มจะห่างไกลจากสิ่งที่พวกเขาเติบโตผ่านมา โดยที่มีตัวแทนของ Gen X เป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่อง กับมุมมองที่พวกเขาคงยังถวิลหาอยู่กับวันวานที่หอมหวาน และไม่ได้ก้าวเดินไปพร้อม ๆ กับแวดล้อมสังคมที่เปลี่ยนไปไกล

มันจึงกลายออกมาเป็นหนังที่สร้างอยู่บนพื้นฐานความเป็นหนังตลก แต่กลับกลายเป็นว่ามันเป็นหนังชีวิตของคนที่พยายามไล่ตามให้ทันเจเนอเรชันที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าเรื่อย ๆ แน่นอนว่า ความหัวโบราณ หรือ ยึดมั่นในหลัก Old School เป็นสิ่งที่ผิด แต่หนังสามารถสะท้อนแนวคิดของคนที่พยายามปรับตัวเข้ากับยุคสมัยใหม่…แบบดุดัน

บทหนังและโครงสร้างของบทหนัง อาจจะมีความเป็นสังคมอเมริกันมากไปน้อย บางมุก บางประเด็น บางคนอาจจะไม่ได้ยั้งรู้และเข้าใจได้ทั้งหมด แต่ภาษาของหนังเรื่องก็ถือว่ามีความเป็นสากลอยู่ไม่น้อย หนังอาจจะทำให้เรารู้สึกหัวร้อนและรู้สึกใจเย็นไปพร้อม ๆ กัน ถือว่าเป็นพล็อตหนังง่าย ๆ ที่ไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไร แต่ถือว่าคอนเซ็ปต์ของหนังค่อนข้างชัดเจนดี

Old Dads

โดยภาพรวมแล้ว Old Dads แก่แต่เก๋า ถือเป็นหนังคอมเมดีติดเรทที่มีคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจน สาดใส่ความหยาบและความนิยมแบบเก๋า ๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาช่องว่างระหว่างวัย กลุ่มคนที่ยังคงโหยหายอดีต และไม่คิดที่วิ่งตามให้ทันแวดล้อมสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปไกลจากพวกเขาเรื่อย ๆ การนำเสนอของหนังอาจจะดูธรรมดา แทบจะไม่มีเสน่ห์สักเท่าไหร่ ถึงประเด็นดีแต่ก็ร้อยเรียงยังไม่เวิร์ก มีแต่การเหน็บแนมและสอดเสียดเข้ามาเรื่อย ๆ มันค่อนข้างเชยและไม่ค่อยตลก สุดท้ายมันก็เป็นแค่หนังที่เปิดดูไว้ฆ่าเวลาเท่านั้นเอง

Old Dads

Old Dads
ตัวอย่างหนัง  Old Dads แก่แต่เก๋า

ชื่อเรื่อง : Old Dads แก่แต่เก๋า
ประเภท : คอมเมดี้
ผู้กำกับ : บิล เบอร์
ผู้เขียนบท : บิล เบอร์ ,เบน ทิชเลอร์
นักแสดงนำ : บิล เบอร์, บ็อบบี้ คันนาวาเล, โบคีม วูดไบน์ ,เรเชล แฮร์ริส ,เคธี่ อาเซลตัน ,แคทรีนา โบว์เดน
ความยาว : 1 ชั่วโมง 44 นาที
กำหนดฉาย : 20 ตุลาคม 2023 (ที่ Netflix)