รีวิวหนัง : Okja (2017) โอคจา บิ๊กหมูผู้เติบโตบนภูเขากับเพื่อนรักตัวเล็กๆ

Okja เป็นภาพยนตร์แนวแฟนตาซีแอคชั่นผจญภัย ของผู้กำกับเกาหลี บงจุนโฮ ที่เคยสร้างผลงานระดับอินเตอร์ด้วยการร่วมงานกับนักแสดงดังจากฮอลลีวูดมาแล้วจาก ‘Snowpiercer’ แหละก็คืออีกหนึ่งผลงานที่เขาได้ร่วมงานกับนักแสดงดังอีกเช่นเคย โอคจา บอกเล่าถึงความรักความผูกพันและชีวิตผจญภัยในต่างแดนของเด็กหญิงบนดอยชนบทคนหนึ่งชื่อ มีจา กับสัตว์เลี้ยงแสนรักของเธอ คือ หมูน้อยตัวยักษ์นาม โอคจา

Okja

เรื่องย่อ : ลูซี่ มิรันโด (ทิลด้า สวินตัน) ซีอีโอสาวแห่งมิรันโด คอร์ปอเรชั่น ค้นหาแนวทางในการแก้ปัญหาอาหารขาดแคลนในชีวิตจริงที่เหมือนนวนิยายวิทยาศาสตร์นี้ ทีมของเธอได้ออกแบบการปรับเปลี่ยนพันธุกรรมของซุปเปอร์หมู สัตว์ประหลาดหนึ่งเดียวที่น่าจะทำให้พวกเขาเสียเวลาน้อยที่สุด แล้วหมดเปลืองกับการให้อาหารน้อยที่สุด แถมมันยังรสชาติโคตรสุดยอดอีกด้วย สิ่งมหัศจรรย์นั้นคือ โอคจา หมูยักษ์ที่เติบโตขึ้นมาภายใต้การเลี้ยงดูของชาวนาคนหนึ่งในประเทศเกาหลีใต้ ภายในระยะเวลา 10 ปี ซึ่งมันจะทำให้เราได้พบกับหนูน้อย มีจา (อันซอฮยอน) เด็กสาวผู้ผูกพันกับ โอคจา เธอต้องเริ่มออกเดินทางเพื่อภารกิจปกป้องเพื่อนรักของเธอ เมื่อ มิรันโด เกิดอยากจะครอบครองสัตว์ประหลาดยักษ์ตัวนี้ขึ้นมา

Okja

รีวิวหนัง : หนังเรื่องนี้หยิบยกประเด็นที่ไม่คาดคิดว่าจะนำมาทำเป็นภาพยนตร์ได้อย่างการทำ GMO (ดัดแปลงพันธุกรรม เลี้ยงง่าย ตัวโตใหญ่ยักษ์ แม้จะกินน้อย ถ่ายน้อย) ในธุรกิจอาหารเพื่อนำมาบริโภค เพราะเรื่องนี้ถือว่าไม่ได้ไกลตัวมากเลย จึงไม่ได้ดูเพ้อฝันมากเกินไป และอาจจะเกิดขึ้นจริงได้ ในขณะที่ภาพของโรงฆ่าสัตว์ที่กนังเล่าออกมาก็ทำได้ดีมากในแง่ของการสะท้อนความโหดร้ายและทารุณต่อสัตว์ เราได้เห็นภาพจริงกับสิ่งที่เกิดขึ้น ในขณะเดียวกันหนังก็ไม่ได้ทำให้คนดูสงสารหรือหดหู่เพียงอย่างเดียว แต่มันทำให้ได้ตระหนักครุ่นคิดว่า เรานี่แหละเป็นผู้ที่ถูกฆ่า

Okja

ในด้านโปรดักชั่นนักแสดงที่ร่วมเล่นและเทคนิคภาพพิเศษต่าง ๆ รวมไปถึงสกอร์และโลเคชั่นในหนังดูลงทุนมาก เทียบเท่ากับหนังทุนสร้างสูงเรื่องอื่น ๆ ที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ปกติทั่วไปหากนับว่านี่คือภาพยนตร์ที่เข้าฉายในเว็บสตรีมมิ่ง ได้นักแสดงระดับแถวหน้ามาเล่นหลายคน ซีจีทำออกมาได้ดีมาก เนื่องจากโอคจาไม่มีอยู่จริง แม้กราฟิกจะต้องใช้ทั้งเรื่อง แต่รายละเอียดออกมาดูสวยงาม ผิวหนัง, ขน, ดวงตาต่าง ๆ สมจริง แม้ในบางฉากจะดูเป็นอนิเมชั่นเกินไปหน่อย

นี่เป็นหนังที่ดูแฟนตาซีแบบสมจริงไปในตัว อย่างที่ผู้กำกับว่าไว้ว่าไม่อยากให้คิดว่าเป็นหนังไซไฟแฟนตาซีอะไร เพราะสิ่งที่เขาเล่านี้ในอนาคตจะเป็นจริงได้แน่นอน ซึ่งหนังเล่าเรื่องได้ลื่นไหลน่าติดตามทั้งเรื่อง พร้อมทั้งการแสดงที่สมบทบาทผสมโอเวอร์แอ็กติ้งของตัวร้าย ที่ดูเสียดสีวงการอาหารในคราบทุนนิยมสามานย์ที่ติดการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดีออกสื่อตลอดเวลา ทั้งๆ ที่เบื้องหลังหลอกลวงผู้บริโภคมาตลอด แบบสารคดี food inc ซึ่งโอคจาก็ทำมาคล้ายกัน ประเด็นเดียวกัน

Okja

Okja จึงกลายเป็นหนังที่นอกจากความสนุกในเส้นเรื่องฝั่งการผจญภัยแล้ว ก็ยังสามารถทำให้ดูแล้วน้ำตาซึม และตะลึงในความมาไกลของหนัง จากช่วงต้น ๆ ที่ซีนเป็นธรรมชาติ มีจาและโอคจาใช้ชีวิตอย่างรื่นรมย์ หนังพาตัวละครทั้งคู่ไปพบเจอเหตุการณ์ระทึกและโหดร้ายต่าง ๆ มากมาย ชนิดที่ว่ามีจาในตอนแรกก็คงไม่คิดเหมือนกันว่าตัวเองจะไปได้สุดขนาดนั้น แสดงให้เห็นเลยว่า แม้จะต่างสายพันธุ์ แต่ก็สามารถเกิดมิตรภาพที่แข็งแกร่งได้จริง ๆ

Okja

Okja

 

ตัวอย่างหนัง  Okja  โอคจา

ชื่อเรื่อง : Okja โอคจา
ประเภท : แอคชั่น / ผจญภัย / ดราม่า / แฟนตาซี
ผู้กำกับ : บงจุนโฮ
ผู้เขียนบท : บงจุนโฮ ,จอน รอนสัน
นักแสดงนำ : ทิลด้า สวินตัน, เจค จิลเลนฮอล ,พอล ดาโน่ ,ลิลลี่ คอลลินส์ ,อันซอฮยอน ,บยอนฮีบง
ความยาว : 2 ชั่วโมง
ช่องทางการรับชม : Netflix