รีวิวภาพยนตร์ : เพื่อน(ไม่)สนิท Not Friends

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ เป้ (โทนี่ อันโทนี่) เด็กม.6 ที่กำลังถูกพ่อกดดันในการสอบเข้ามหา’ลัย ได้รู้ข่าวการรับนักศึกษาเข้าเรียนโดยการทำหนังสั้นส่งประกวด เขาจึงเกิดไอเดียในการนำเรื่องของ โจ (จั๊มพ์ พิสิฐพล) เพื่อน(ไม่)สนิทที่นั่งโต๊ะติดกัน แต่ดันโชคร้ายเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ มาทำเป็นหนังสั้นด้วยความเชื่อที่ว่า “ทำหนังเกี่ยวกับคนที่จากไป ยังไงแม่งก็ซึ้ง” แต่เรื่องก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะเป้ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการทำหนังเลยแม้แต่น้อย แถมยังเจอขวากหนามในคราบมนุษย์อย่าง โบเก้ (ใบปอ ธิติยา) เพื่อนสนิทตัวจริงของโจ ที่โชว์สปิริตเสนอตัวขอมาช่วยทำหนังสั้นเรื่องนี้แบบที่เป้ไม่รู้ว่าจะปฏิเสธมันยังไงดี

เพื่อน(ไม่)สนิท

ภารกิจวายป่วงในการทำหนังสั้นที่มีอนาคตของเป้เป็นเดิมพันจึงเริ่มต้นขึ้น! โดยได้รับความช่วยเหลือจากคณะเด็กเนิร์ดหนังประจำห้องโสต ท่ามกลางการรับรู้ของคนทั้งโรงเรียนและแรงกดดันจากครอบครัวโจ ที่เฝ้ารอชมผลงานหนังสั้นสุดประทับใจของคนที่จากไป แต่ในเวลาเดียวกัน การถ่ายหนังสั้นให้เพื่อนไม่สนิทของเป้ครั้งนี้กลับทำให้เขาได้ค้นพบ “ความลับ” อะไรบางอย่างที่โจซ่อนไว้ ซึ่งอาจจะกระทบต่อความทรงจำ และก้อนความสัมพันธ์ที่อยู่ในใจ ซึ่งพวกเขาเคยมีให้เพื่อนคนสำคัญคนนี้ไปตลอดกาล

เพื่อน(ไม่)สนิท

รีวิวหนัง : ผู้กำกับเลือกที่จะผสมเรื่องราว 3 แกนที่ถูกเชื่อมเข้าเป็นเรื่องราวเดียวกัน ทั้งการเป็นหนังที่เล่าเกี่ยวกับการทำหนัง (Filmmaking) ที่ถูกชูขึ้นเป็นหน้าหนังในครึ่งแรก ซึ่งมีนำเสนอผ่านวิธีการและจริตที่เต็มไปด้วยพลังงานแบบวัยรุ่นเบียว ๆ บ้าพลัง เล่าเรื่องแบบทีเล่นทีจริงได้เหลือร้ายและบันเทิงเริงใจมาก ๆ รวมทั้งการใช้ภาษาภาพ การแสดง ไดอะล็อกที่เป็นธรรมชาติ เพลงประกอบ ฯลฯ เข้ามาช่วยในการเล่าเรื่อง เล่ามุก และสะท้อนจริตของเด็กยุคสมัยนี้ได้และเพลิดเพลินมาก ๆ

เพื่อน(ไม่)สนิท

การเล่าเรื่องก็มีชั้นเชิงแพรวพราว ไม่ได้เล่าเป็นเส้นตรงทื่อ ๆ แม้จะมีการข้ามไทม์ไลน์ไปมา รวมทั้งการผสมปนเประหว่างจินตนาการกับโลกจริง แต่ก็สามารถดูได้แบบไม่งงเลยสักนิด ลำดับภาพดีเวอร์ ฉากการถ่ายหนังแบบบ้าน ๆ ของนักเรียนมัธยมปลาย เป็นช่วงเวลาต้องมนต์ของหนังในแทบทุกฉาก สนุก ตลก และตราตรึงใจ

จังหวะของหนังมันกระชับและลงตัวลงล็อคมาก รวมทั้งการแสดงและการตัดต่อที่ล้อไปด้วยกันได้เป็นอย่างดี ผนวกกับการเล่าเรื่องที่ดี ทำให้ เพื่อน(ไม่)สนิท เหมือนทีมฟุตบอลที่มีระบบที่ดี แผนการเล่นที่หลากหลาย ปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ได้อย่างน่าประทับใจ เหล่านักแสดงที่เปรียบเสมือนนักเตะในทีมก็มีส่วนผสมที่น่าสนใจ พอนำมารวมกันแล้วให้เคมีต่าง ๆ ที่มีสีสันสวยงาม ฉูดฉาด

เพื่อน(ไม่)สนิท

สรุปโดยภาพรวม เพื่อน(ไม่)สนิท Not Friends เป็นหนังวัยรุ่นเด็กนักเรียนมัธยมปลายช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อที่ Coming of age จัด ๆ เลย หนังเล่าเกี่ยวกับเพื่อนได้ดีมาก ยิ่งใครที่ชื่นชอบและมีความฝันอยากสร้างหนัง จะยิ่ง relate กับ เพื่อน(ไม่)สนิท สุด ๆ ดูแล้วใครเคยมีแก๊งเพื่อนที่เคยทำกิจกรรมอะไรด้วยกัน ก็น่าจะคิดถึงเพื่อนและคิดถึงช่วงเวลานั้นสุด ๆ ไปเลย ส่วนใครที่ไม่เคยมีแก๊งเพื่อน ไม่เคยมีช่วงเวลาแบบนั้น แต่ก็ยังสามารถสนุกกับหนังได้อย่างเต็มที่ อาจแค่รู้สึกเศร้า ๆ เหงา ๆ บ้าง แต่สุดท้ายก็จะรู้สึกมีความสุขกับการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างแน่นอน

เพื่อน(ไม่)สนิท

รายชื่อนักแสดงหนัง เพื่อน(ไม่)สนิท Not Friends

โทนี่-อันโทนี่ บุยเซอเรท์ รับบท เป้
จั๊มพ์-พิสิฐพล เอกพงศ์พิสิฐ รับบท โจ
ใบปอ-ธิติยา จิระพรศิลป์ รับบท โบเก้
ฟลุ๊ค-ธนกร ติยานนท์ รับบท ปิง
ฟ้อนด์-ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา รับบท หลิว

เพื่อน(ไม่)สนิท

เพื่อน(ไม่)สนิท
เพื่อน(ไม่)สนิท
ตัวอย่างหนัง  เพื่อน(ไม่)สนิท Not Friends

ชื่อเรื่อง : เพื่อน(ไม่)สนิท Not Friends
ประเภท :  คอมเมดี้ / ดราม่า
ผู้กำกับ : อัตตา เหมวดี
นักแสดงนำ : อันโทนี บุยเซอเรท์, พิสิฐพล เอกพงศ์พิสิฐ, ธิติยา จิระพรศิลป์ ,ธนกร ติยานนท์ ,ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา
ความยาว : 2 ชั่วโมง 3 นาที
กำหนดฉาย : 26 ตุลาคม 2023 ในโรงภาพยนตร์