รีวิวหนัง : News of the World (2020) นิวส์ ออฟ เดอะ เวิลด์ สู่เส้นทางกลับบ้าน

เรื่องย่อ : เรื่องราวมันเกิดขึ้นในช่วงปี 1870 หรือห้าปีหลังสงครามกลางเมืองสิ้นสุดลง ผู้กองเจฟเฟอร์สัน ไคล์ คิดด์ (ทอม แฮงค์ส) อดีตทหารผู้ผ่านศึกสงครามมาสามหน ปัจจุบันเขาเดินทางจากเมืองหนึ่งสู่เมืองหนึ่งในฐานะนักเล่าเรื่องจริงจากหนังสือพิมพ์หลายๆ ฉบับที่เขามักพกไปด้วย เขามักหยิบข่าวที่น่าสนใจและเหมาะกับคนเมืองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวของประธานาธิบดีกับราชินี เรื่องของเจ้าของที่ผู้สูงศักดิ์ ภัยพิบัติที่ก่อความเสียหายอย่างใหญ่หลวง และแม้แต่เรื่องราวการเดินทางที่น่าสนใจจากหลากหลายมุมของโลกใบนี้

 

News of the World

 

ในช่วงเวลาที่เขาเดินทางบนพื้นที่รกร้างในรัฐเท็กซัส เขาก็ได้พบกับเด็กหญิงชาวเยอรมันวัยสิบขวบคนหนึ่ง เธอชื่อ โจฮานนา (เฮเลนา เซนเกล) เด็กกำพร้าที่ถูกชาวคีโอวาเลี้ยงดูมาตั้งแต่เมื่อหกปีก่อน ทำให้เธอคุ้นชินกับวิถีชีวิตแบบชาวคีโอวาและไม่สามารถสื่อสารกับคนผิวขาวแบบปกติได้ ตอนนี้เธอพูดอังกฤษไม่ได้ ฟังภาษาของเขาไม่ออก ทั้งยังดูจะต่อต้านต่อโลกภายนอกที่เธอไม่เคยรู้จัก คิดส์จึงตัดสินใจพาเด็กหญิงออกเดินทางข้ามทุ่งหญ้า ทะเลทราย เดินทางผ่านเมืองต่างๆ ทางใต้ เพื่อพาเด็กหญิงไปส่งที่บ้านญาติที่ยังเหลืออยู่ของเธอ ซึ่งระหว่างการเดินทาง ทั้งสองก็ได้เริ่มสร้างมิตรภาพ ความผูกพันต่างวัย ไปจนถึงการค้นหาตัวตนที่คิดส์เองก็อาจจะหลงลืมไป เขาเดินทางหลายร้อยไมล์มุ่งหน้าสู่พื้นที่บ้านป่าเมืองเถื่อน ผ่านพานพบเจออันตรายต่างๆ นานา หลังสงครามกลางเมืองที่ทุกอย่างได้ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของผู้คน ให้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

 

News of the World

 

รีวิวหนัง : พล็อตเรื่องเป็นหนังแนว Road Trip ในแดนตะวันตก ที่ผสมผสานบรรยากาศของหนังคาวบอยยุคเก่า กับการสำรวจและค้นหาตัวตนของตัวละครในสไตล์หนังดราม่ายุคใหม่ ที่สำคัญคือมันไม่ใช่หนังคาวบอยธรรมดา แต่มีการสอดแทรกประวัติศาสตร์ การวิพากษ์สังคมสหรัฐ ไปจนถึงการนำเสนอมุมมองของผู้คนที่ดูเหมือนถูกหลงลืมไป และไม่ค่อยได้ถูกนำมาบอกเล่าเท่าไรนักในหนังคาวบอยตะวันตก โดยเฉพาะการเลือกช่วงหลังสงครามเหนือใต้จบลงไม่นาน แล้วมาเน้นเล่าเรื่องของชีวิตและสังคมของคนฝ่ายใต้ ซึ่งเป็นผู้แพ้สงคราม เป็นการเล่าในมุมที่ค่อนข้างสดใหม่าพอสมควรสำหรับหนังคาวบอยอเมริกัน

 

News of the World

 

หนังมีการสอดแทรกปรัชญาและการวิพากษ์สังคมหลังจากเดินเรื่องไประยะหนึ่ง โดยเฉพาะช่วงที่ตัวเอกเดินทางมาถึงเมืองอีราธ ซึ่งดูเหมือนต้องการจงใจจิกกัดสังคมสหรัฐ โดยเฉพาะในสมัยของ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และนโยบาย America First อย่างจงใจเอามากๆ เพียงแต่การเดินทางในพาร์ทนี้ก็เป็นเหตุการณ์หนึ่งที่ไม่ได้มีความเกี่ยวพันอะไรกับเนื้อเรื่องหลักเลยแม้แต่น้อย จึงทำให้ดูเหมือนช่วงกลางเรื่อง มันกำลังกลายเป็นหนังวิพากษ์การเมือง ซึ่งดูจะหลุดจากประเด็นหลักที่หนังต้องการนำเสนอเกินไปหน่อย แต่ถ้ามองในแง่ของ “สาร” ที่หนังต้องการสื่อ ก็จัดว่าทำได้น่าสนใจ

 

News of the World

 

นอกจากนี้หนังยังมีความแปลกใหม่ในแง่ของอาชีพของตัวเอกอย่างคิดส์ที่ทำงานเป็นนักเล่าเรื่อง ซึ่งหากให้อธิบายตัวตนของอาชีพนี้ในบริบทสังคมตะวันออก ก็คงเทียบได้กับ วณิพกพเนจร ที่หารายได้ด้วยการเล่าเรื่องราว นิทาน และอ่านหนังสือให้ผู้คนได้ฟัง ซึ่งเป็นอาชีพหนึ่งที่มีอยู่จริงในยุคสมัยที่คนอ่านออกเขียนได้ยังมีจำกัด และความบันเทิงที่ช่วยปลอบประโลมจิตใจให้ผู้คนในยุคสมัยที่ยากลำบากมีอยู่เพียงไม่กี่อย่าง ซึ่งการฟังเรื่องราวชวนหัว เรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจ ก็เป็นความบันเทิงแบบหนึ่ง ซึ่งตัวหนังขับเน้นจุดนี้ได้ดีมาก และก็จบเรื่องราวในจุดนี้ได้ดีด้วย ทำให้เป็นหนังที่นำเสนอโลกเทาๆ ดิบๆ ในสังคมและยุคสมัยที่ป่าเถื่อนให้ออกมาได้เป็น Feel Good หลังจากเรื่องราวจบลงแล้ว

 

News of the World

 

สรุปโดยภาพรวมแล้ว News of the World เป็นหนังน้ำดี แนวเดินทางในโลกตะวันตก สไตล์หนังคาวบอย เป็นหนังที่พาเราเดินทางไปเรื่อยๆ บนพื้นที่อันรกร้าง ขึ้นเขาบ้าง ผ่านหมู่ไม้รกครึ้มบ้าง อุปสรรคระหว่างทางมีทั้งการสู้กันด้วยปืน การถูกลอบทำร้ายยามค่ำคืน เอาเป็นว่าระหว่างทางมันทำให้ความสัมพันธ์ของลุงและหลานมันหันเข้าหากันมากขึ้น และชีวิตของลุงที่เปลี่ยนไปมากมายท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างชาติพันธุ์ การเดินทางหลายร้อยไมล์บนหลังม้าของลุงก็เช่นกัน เหมือนเป็นการเดินทางแห่งจิตวิญญาณที่ทำให้ลุงได้พบคำตอบใหม่ เข้าใจหัวใจตัวเองและค้นพบเส้นทางสายใหม่เพื่อที่จะก้าวเดินต่อไป และ ทอม แฮงค์ส ยังคงการันตีหนังที่แสดงว่าเป็นหนังดีทุกเรื่อง แต่ใครจะชอบมากน้อยหรือไม่ก็อยู่ที่รสนิยมและความชอบของแต่ละคนด้วย สามารถรับชมได้ทาง Netflix

 

News of the World

ตัวอย่างหนัง  News of the World

ชื่อเรื่อง : News of the World
ประเภท : แอคชั่น / ผจญภัย / ดราม่า
ผู้กำกับ : พอล กรีนกราสส์
ผู้เขียนบท : พอล กรีนกราสส์ ,ลุค เดวีส์
นักแสดงนำ : ทอม แฮงค์ส ,เฮเลนา เซนเกล ,ทอม แอสเตอร์ ,ทราวิส จอห์นสัน
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix