รีวิวละคร : นางนาค สะใภ้พระโขนง (2566) Nang Nak Saphai Phra Khanong

การกลับมาอีกครั้งของตํานานความรักอมตะเลื่องชื่อที่คนไทยรู้จักมากว่า 100 ปี สู่การตีความในแง่มุมใหม่ ที่ไม่เคยถูกเล่าขานบนหน้าจอโทรทัศน์มาก่อน นางนาค สะใภ้พระโขนง ทางช่องเวิร์คพอยท์ จะเกิดอะไรขึ้น…?? เมื่อตํานานความเฮี้ยนของผี “นางนาค” ที่ทุกคนเคยรู้จัก มีสาเหตุมาจากแม่ผัว!! เรื่องราวความรักระหว่างคนกับผี กับความจริงอีกด้านที่มี “แม่ผัว” เป็นอุปสรรคสําคัญ!! ที่จะคอยขัดขวางความรักของลูกชาย และลูกสะใภ้ ไม่เว้นแม้กระทั่งในวันที่ตายไปแล้ว เรื่องนี้ก็ยังเป็นการรับบทคู่กันครั้งแรกของ เก้า-จิรายุ ละอองมณี และ มายด์-อาทิตยา ตรีบุดารักษ์ (มายด์ 4EVE) ที่ชวนติดตามมาก ๆ

 

นางนาค สะใภ้พระโขนง

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวความรักระหว่างหนุ่มพระโขนง พี่มาก (เก้า จิรายุ) และ นางนาค (มายด์ อาทิตยา) สาวสวยลูกขุนนางชั้นผู้ใหญ่แห่งอยุธยา ที่อ่านออกเขียนได้แต่ไม่ได้เก่งเรื่องงานเรือน ทั้งสองต่างต้องตาต้องใจกันตั้งแต่แรกพบ แต่ติดที่ว่านางนาคนั้นมีคู่หมายอยู่แล้วทั้งคู่จึงตัดสินใจหนีตามกันมา โดยที่นางนาคไม่รู้เลยว่าแท้จริงแล้วไม่ใช่แค่ตัวเธอเท่านั้นที่มีคู่หมายแต่ แม่เหมือน (รัดเกล้า อามระดิษ) แม่จอมบงการของพี่มากก็ได้เตรียมคู่หมายเอาไว้ให้พี่มากแล้วด้วยเช่นกัน เมื่อพี่มากพานางนาคเข้าบ้านจึงสร้างความไม่พอใจให้กับแม่เหมือนอย่างมาก คอยตั้งแง่กลั่นแกล้ง

 

นางนาค สะใภ้พระโขนง

 

ด้วยความจงเกลียดจงชังนางนาคอย่างหนัก ถึงขนาดไม่เชื่อว่าลูกในท้องของนางนาคเป็นลูกของพี่มาก และเป็นหลานแท้ ๆ ของตนถึงขั้นปล่อยข่าวใส่ร้ายว่านางนาคเป็นตัวกาลกิณีแห่งพระโขนงจนผู้คนรังเกียจขับไล่ พี่มากทนเห็นเมียรักโดนถูกกระทําไม่ไหวจึงตัดสินใจแตกหักกับแม่ และพานางนาคย้ายออกมาอยู่ด้วยกัน งานนี้แม้ทั้งคู่จะต้องเผชิญกับความลําบากยากแค้นแสนสาหัสแต่ก็มีความสุขที่ได้อยู่ร่วมกัน จนกระทั่งความสุขต้องจบลงเมื่อมีหมายเกณฑ์เรียกพี่มาก และผู้ชายทั้งพระโขนงให้ออกไปรบ แม่เหมือนสบโอกาสช่วงที่พี่มากไปรบนี้ กลับมากลั่นแกล้งนางนาคอีกครั้ง กระทั่งนางนาคคลอดลูกตายทั้งกลม และนํามาสู่เรื่องราวของความอาฆาตแค้น…

 

นางนาค สะใภ้พระโขนง

นางนาค สะใภ้พระโขนง
รีวิวละคร : สำหรับเนื้อเรื่อง นางนาค สะใภ้พระโขนง ฉบับนี้เราประทับใจตรงการตีความและการเล่าเรื่อง เพราะส่วนใหญ่ในภาคอื่น ๆ จะเน้นไปที่เหตุการณ์หลังการตายของนางนาค แต่สำหรับฉบับนี้เป็นการปูให้เห็นตั้งแต่จุดเริ่มต้นความรักระหว่างพี่มากกับนางนาคที่ต้องผ่านอุปสรรคมามากมายกว่าจะได้ลงเอยกัน รวมถึงบทแม่สามีที่รังแกสะใภ้ก็เป็นอีกจุดที่จะทำให้เราเห็นว่า นางนาคผ่านความเจ็บปวดมาเยอะมากแค่ไหน ก่อนที่จะกลายเป็นวิญญาณร้ายที่คอยอาละวาดคน
นางนาค สะใภ้พระโขนง
ด้านการแสดงของพระนางเคมีความน่ารักของทั้งคู่เข้ากันมาก ๆ เก้า ในบท พี่มาก ชายหนุ่มที่เพิ่งมีรักแรกเมื่อได้พบกับ มายด์ ในบท นางนาค ก็แสดงได้อย่างน่ารัก มีความกรุ้มกริ่มแบบชายหนุ่มแต่ก็มีความซื่อ ๆ ให้ได้ประทับใจกัน ฉากที่พี่มากแสดงลิเกเกี้ยวนางนาคบนเวทีเป็นฉากฮา ๆ ที่เก้าแสดงได้อย่างน่ารัก มายด์ที่โชว์เสียงเพราะ ๆ ในการร้องลิเกบนเวทีเช่นกันถึงกับยืนยิ้มขำ ๆ  แต่ขณะเดียวกันในบทพี่มากก็ไม่ได้มีแค่ความฮา ๆ ทะเล้น ๆ ยังมีการแสดงออกด้วยคำพูดและท่าทีที่จริงจังจริงใจจนนางนาคสัมผัสได้และมีใจให้ด้วยความรู้สึกรักแรกพบเช่นกัน สายตาที่ทั้งสองมองกันและกันด้วยความรัก ความเข้าใจและความเห็นใจที่พี่มากมีต่อนางนาค และด้วยเหตุการณ์ที่กดดันให้ทั้งสองคนต้องพากันหนี ทำให้เราลุ้นไปกับทั้งคู่ด้วยว่าจะหนีรอดจากหมื่นไวได้หรือเปล่า
นางนาค สะใภ้พระโขนง
รายชื่อนักแสดงละคร นางนาค สะใภ้พระโขนง
เก้า-จิรายุ ละอองมณี รับบท พี่มาก
มายด์-อาทิตยา ตรีบุดารักษ์ รับบท นางนาค
ต๊งเหน่ง-รัดเกล้า อามระดิษ  รับบท แม่เหมือน (แม่ของพี่มาก)
เฟม-ชวินโรจน์ ลิขิตเจริญสกุล  รับบท เรือง
เจแปน-ภาณุพรรณ จันทนะวงษ์  รับบท เชิด
ปิงปอง-ธงชัย ทองกันทม รับบท กาก้า
โอนีล-ฐิตินันท์ คลังเพชร รับบท หมวยลั้ง
เทล-เดชาธร วสุรัตต์ รับบท เปี๊ยก
แอน-วาสนา พูนผล รับบท แม่ทองคำ (แม่ของนาค)
กฤตย์ อัทธเสรี รับบท ขุนประจัน (พ่อของนาค)
กลศ อัทธเสรี รับบท ตาโย่ง (พ่อเลี้ยงของพี่มาก)
ต๊อก- ศุภกร  กิจสุวรรณ รับบท หมื่นไวพลานุภาพ
นางนาค สะใภ้พระโขนง
นางนาค สะใภ้พระโขนง
นางนาค สะใภ้พระโขนง
นางนาค สะใภ้พระโขนง
ตัวอย่างละคร  นางนาค สะใภ้พระโขนง

 

ชื่อเรื่อง : นางนาค สะใภ้พระโขนง
ประเภท : โรแมนติก / ดราม่า / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ
นักแสดงนำ : จิรายุ ละอองมณี ,อาทิตยา ตรีบุดารักษ์ ,รัดเกล้า อามระดิษ ,ชวินโรจน์ ลิขิตเจริญสกุล ,ภาณุพรรณ จันทนะวงษ์
ความยาว : 25 ตอน ตอนละประมาณ 45 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix