รีวิวหนัง : My Worst Neighbor (2023) คู่กัดข้างห้อง…คู่รักข้ามผนัง

My Worst Neighbor เป็นภาพยนตร์เกาหลีแนวโรแมนติก คอมเมดี้ รีเมคจากหนังฝรั่งเศสเรื่อง Blind Date ปี 2015 ซึ่งเคยรีเมคเป็นหนังสเปนไปแล้วครั้งหนึ่งในปี 2022 ครั้งนี้ได้ อีอุชอล ผู้กำกับจาก The Hunt (2016) มาดูแล เป็นเรื่องราวของหนึ่งชายหนึ่งหญิงอาศัยอยู่คนละตึกบังเอิญที่ห้องมาติดกัน โดยมีผนังกลวงๆกั้นไว้ แต่ไม่สามารถกั้นเสียงที่ดังข้ามห้องไปมาได้ ยิ่งทั้งคู่มีกิจกรรมที่ก่อเสียงดังทั้งคู่ด้วย จึงเป็นที่มาเรื่องราวให้เราติดตามดูความเป็นไปของปฏิสัมพันธ์ที่เข้าสูตรของรักวิวาทะหรือ Hate-to-Love โดยที่ทั้งคู่ไม่เคยได้เห็นหน้าเห็นตากันเลย!

 

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ อีซึงจิน (อีจีฮุน) นักดนตรีหนุ่มที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จกำลังเก็บตัวออดิชั่น ย้ายของเข้ามาอยู่ห้องข้างๆ ฮงรานี (ฮันซึงยอน) หญิงสาวคนหนึ่งที่มีนิสัยชอบเก็บตัวเพราะโรคที่เธอเป็น แต่ปัญหาดันเกิดขึ้น เพราะกำแพงห้องบางมาก จนแต่ละฝ่ายสามารถได้ยินเสียงกิจกรรมระหว่างวันของกันและกันได้ ทำให้ทั้งคู่ต้องตกลงแบ่งเวลากันใช้ห้อง จนเกิดเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ความรักที่ไม่คาดคิดของเพื่อนบ้านที่เลวร้ายที่สุดจะบรรลุผลหรือไม่? ไปติดตามกันต่อได้ทาง Viu

 

My Worst Neighbor

 

รีวิวหนัง : ตัวหนังเน้นการเล่าเรื่องเฉพาะอพาร์ทเมนต์เป็นหลัก ทำให้เซ็ตติ้งส่วนใหญ่ เป็นการเล่าเรื่องราวในห้องของทั้งสองคน ที่ถึงแม้จะอยู่ต่างห้องกัน แต่ก็เหมือนใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันตลอดเวลา โดยในช่วงแรกหนังจะเล่าถึงความสัมพันธ์ที่ดูเหมือนจะ Toxic ของทั้งคู่ ก็อย่างที่เรารู้กันดี ว่าปัญหาเสียงดังจากข้างห้องเป็นมลพิษทางเสียงอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวันของคนทั่วไป ทำให้ อีซึงจิน รับบทโดย อีจีฮุน กับ ฮงรานี รับบทโดย ฮันซึงยอน หาเรื่องมาแก้เผ็ดกันไปมา ด้วยการทำเสียงดังแบบต่างๆ เปิดใส่กันทุกวัน เพื่อให้อีกฝ่ายรำคาญแล้วย้ายออกไป พอทำแบบนี้ทุกวัน แน่นอนว่าต้องมีฝ่ายที่ทนไม่ได้อีกต่อไป ซึงจิน เลยยื่นข้อเสนอต่อรองขอให้เขากับเธอ แบ่งเวลากันใช้ห้องเพื่อทำกิจกรรมของตัวเอง เพราะการเตรียมตัวออดิชั่นสำหรับเขาเป็นอะไรที่สำคัญมาก ในขณะที่ รานี ก็ปรับตัวจนเคยชินได้แล้วกับเพื่อนบ้านรายนี้ ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มพัฒนาขึ้น

 

My Worst Neighbor

 

ผนังกลวงๆที่กั้นห้องแผงนี้ คือองค์ประกอบสำคัญสุดของเรื่อง ทำหน้าที่เปรียบเสมือนกำแพงที่สกัดกั้นความรู้สึกของฮงรานีซึ่งพยายามปิดกั้นตัวเอง อยู่กับปัญหาตัวเองคนเดียว เมื่อเธอยอมให้เสียงอื่นเล็ดรอดผ่านปราการนั้นเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัวของเธอ และยอมให้เสียงจากหัวใจของเธอได้เผยผ่านออกไปหาอีกฝ่ายด้วย จึงเปลี่ยนมุมมองของผนังเป็นสื่อนำความสัมพันธ์ของพวกเขา ส่งผ่านความจริงใจไปหาสู่กันได้ ทั้งๆที่ไม่ต้องเห็นหน้ารู้จักตัวกันเลย  และการสะท้อนชีวิตคนหนุ่มสาวยุคนี้ที่ดิ้นรนไล่ตามฝัน ในแง่มุมที่ให้กำลังใจว่า ขอเพียงได้ทุ่มเททำมันอย่างจริงใจเต็มที่ นั่นคือคุณค่าตัวตนที่สำคัญ แม้จะยังไม่สำเร็จวันนี้ แต่เท่ากับการได้ก้าวออกไปแล้ว และจะมีโอกาสได้ก้าวต่อไปอีก

 

My Worst Neighbor

 

ถือว่าหนังจับจุดได้อย่างถูกต้อง ที่ไม่พยายามขยายปมการทะเลาะกันระหว่างทั้งคู่ให้มากเกินไป เพราะมันไม่ได้มีประเด็นที่ต้องขยายมากไปกว่านั้น ฮงรามี ได้รู้ตัวว่าชีวิตของเธอ ในตอนที่มีคนข้างห้อง ดีกว่าตอนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียว จังหวะการสารภาพความรู้สึก ที่ยังคงไว้ซึ่งคอนเซปต์ หันหน้าเข้ากำแพงคุยกันเหมือนเดิม ทั้งทีความจริงผู้กำกับจะใช้จุดนี้เปิดเผยใบหน้าของ รานี แต่สุดท้ายการพบหน้ากันครั้งแรกในโลกความจริงก็ถูกย้ายไปอยู่ในซีนปิดเรื่อง และฉากต่อเนื่องระหว่างฉายเครดิต ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหนังเกาหลีแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ ที่น่ารักมากอีกหนึ่งเรื่องเลยค่ะ

 

My Worst Neighbor

My Worst Neighbor
ตัวอย่างหนัง  My Worst Neighbor

ชื่อเรื่อง : My Worst Neighbor
ประเภท : โรแมนติก / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : อีอูชอล
ผู้เขียนบท : อีอูชอล
นักแสดงนำ : อีจีฮุน ,ฮันซึงยอน ,โกกยูพิล , คิมยุนซอง ,อียูจุน ,จองแอยอน
ความยาว : 1 ชั่วโมง 52 นาที
ช่องทางการรับชม : Viu