รีวิวหนัง : Mourning Grave (2014) ปริศนาวิญญาณแค้นในโรงเรียน

Mourning Grave ภาพยนต์สยองขวัญสั่นประสาทจากประเทศเกาหลี ผลงานการกำกับของ อินชุนโอ นำแสดงโดย คังฮานึล และ คิมโซอึน เป็นเรื่องราวของความรัก เพื่อน มิตรภาพและการกลั้นแกล้งแบบไม่รู้จักจบสิ้น จุดที่นำไปสู่ความตายและการไล่ล้างแค้น นอกจากหนังเรื่องนี้ จะแทรกการสืบสวน ตามหาสาเหตุของความแค้น และการยึดติดของวิญญาณนักเรียนสาวในเรื่องแล้ว บทหนังยังตั้งใจสะท้อนถึงสังคมในโรงเรียนที่เต็มไปด้วยการกลั่นแกล้งคนที่อ่อนแอกว่ามาได้แบบเนียน ๆ

 

Mourning Grave

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ อินซู (คังฮานึล) เด็กหนุ่มที่เกิดมาในครอบครัวนักพรตไล่ผี ซึ่งทำให้เขาเติบโตมาพร้อมกับสัมผัสพิเศษที่ทำให้สามารถมองเห็นวิญญาณได้ แต่แล้ววันหนึ่งอินซูก็พบว่าเพื่อนสนิทของเขาต้องกลายเป็นศพไปแล้วจากเหตุฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในโรงเรียน ดวงวิญญาณของเพื่อนสนิทของเขาได้บอกกับอินซูว่าใครเป็นฆาตกร แต่อินซูก็หวาดกลัวและยังเด็กมากเกินกว่าที่จะพูดความจริงออกไป เขาหลบหนีและได้ย้ายไปอยู่ในอเมริกากับแม่ ทิ้งความทรงจำในอดีตอันแสนเจ็บปวดเอาไว้เบื้องหลัง

เวลาผ่านไปถึง 10 ปี อินซูโตขึ้นกลายเป็นเด็กหนุ่มนักเรียนมัธยมปลาย เขาเดินทางกลับมายังเกาหลีใต้อีกครั้งและให้สัญญากับตัวเองเอาไว้ว่าจะพยายามแก้ไขเรื่องเลวร้ายในอดีต ด้วยการปลดปล่อยดวงวิญญาณของเพื่อนรักให้กลายเป็นอิสระสักที และที่บ้านเกิดของอินซูเอง เขาได้พบเจอกับดวงวิญญาณของเด็กสาวคนหนึ่งที่มีชื่อว่า เซฮี (คิมโซอึน) ทั้งสองได้ช่วยเหลือกันและกันจนกระทั่งสามารถปลดปล่อยดวงวิญญาณของเพื่อนอินซูได้สำเร็จ และเกิดความรู้สึกผูกพันธ์กันขึ้นมา ทุกอย่างทำท่าว่าจะราบรื่นไปได้ด้วยดี

 

Mourning Grave

 

จนกระทั่งมีเหตุการณ์ฆาตกรรมเด็กนักเรียนเกิดขึ้นมาอีกครั้ง ตามข่าวลืออ้างว่าฆาตกรจะสวมหน้ากากมาร์ส พวกเขาจึงเรียกมันว่าฆาตกรหน้ากาก บรรดาเด็กนักเรียนหัวโจกย์ในโรงเรียนต่างพากันทยอยตายไม่ก็หายตัวกันไปอย่างลึกลับ เรื่องนี้ได้มาถึงหูของอินซูและเขาก็เอะใจขึ้นมาว่าเซฮี ดวงวิญญาณเด็กสาวที่เขารู้จักน่าจะมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เพราะเธอยังไม่ไปผุดไปเกิดคล้ายกับว่าดวงวิญญาณนั้นยังมีห่วงหรือมีจุดประสงค์อะไรบางอย่างที่ยังไม่สำเร็จลุล่วง อินซูต้องรู้เรื่องพวกนี้ให้ได้และต้องช่วยเหลือดวงวิญญาณของเซฮี อีกทั้งยังต้องหยุดฆาตกรหน้ากากไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

 

Mourning Grave

 

รีวิวหนัง : พล็อตหนังมาตามสูตรภาพยนต์สยองขวัญแนวผีๆ ที่เราเคยรู้จักกันมา โดยที่พระเอกของเรามีความสามารถมองเห็นวิญญาณได้ และหลายต่อหลายครั้งที่จะมีดวงวิญญาณติดตามเขาไปทุกที เพราะอยากให้เขาช่วยจับฆาตกรให้และจะได้ไปผุดไปเกิด พระเอกของเราก็ต้องจำใจช่วยถึงแม้เขาจะไม่อยากก็ตามที เพราะยิ่งเขาเกี่ยวพันกับเรื่องพวกนี้มากเท่าไหร่ ผลสุดท้ายเขายิ่งถูกรังเกลียดจากสังคมมากเท่านั้น กลายเป็นคนไม่มีเพื่อนไม่มีคนคบเพราะเขามองเห็นผีได้นั่นเอง ก็นับว่าเป็นพรสวรรค์ที่น่าสงสารโดยแท้เลยล่ะ

 

Mourning Grave

 

แต่หนังผีเรื่องนี้มีความทันสมัย ทันเหตุการณ์ สอดแทรกเนื้อหาสะท้อนปัญหาสังคม ปัญหาวัยรุ่น ปัญหาความรุนแรงในโรงเรียน ซึ่งเกาหลีประสบอยู่ค่อนข้างมาก และยังใส่เทรนด์บุคลิกทางจิตวิทยาในคาแรคเตอร์ของผี ดูแปลกใหม่ดี ทำให้รู้สึกได้ว่าเป็นหนังผีที่สอดแทรกสาระดีเชียว แต่ใช่ว่าจะเป็นหนังผีอ่อนแรงนะ ถึงจะไม่ได้เขย่าขวัญโหดฮาร์ดคอร์ แต่ยามเข้าบทหลอน ก็ยังสามารถทำให้สะดุ้งโหยงได้ มืออัตโนมัติยกปิดตาทันใดได้อยู่ เรียกว่าผสมผสานได้หลายรส และมีหักมุมเล็กๆ ให้คนดูได้ลุ้นว่าใครคือฆาตกรกันแน่

 

Mourning Grave

Mourning Grave

ตัวอย่างหนัง  Mourning Grave ปริศนาวิญญาณแค้นในโรงเรียน

ชื่อเรื่อง : Mourning Grave ปริศนาวิญญาณแค้นในโรงเรียน
ประเภท : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ / ลึกลับ
ผู้กำกับ : อินชุนโอ
ผู้เขียนบท : อีจองโฮ
นักแสดงนำ : คิมโซอึน ,คังฮานึล ,คิมจองแท ,พัคดูชิก ,ฮันฮเยริน
ความยาว : 1 ชั่วโมง 30 นาที