รีวิวภาพยนตร์ : Monster (2014) สนุกตื่นเต้น ชวนลุ้นระทึกทุกนาที!

 

Monste

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ บ๊กซุน (คิมโกอึน) แม่ค้าขายผักอยู่ในตลาดที่เมืองชนบทเชิงเขาแห่งหนึ่ง แม้ว่าพัฒนาการทางสมองของเธอจะหย่อนกว่าคนปกติไปสักหน่อย แต่เธอสามารถดำรงชีพได้ดี มีความสุข อย่าคิดว่าเธอไม่เต็มเต็งแล้วจะแกล้งหรือเอาเปรียบเธอได้นะ เพราะเธอไม่ได้โง่อย่างที่คิด เธอหวงน้องสาว และแผงขายผักเล็กๆของเธอสุดชีวิต ใครกล้าแตะ มีสิทธิ์เจ็บตัวได้ อย่าได้คิดลองกับความเดือดไว ห้าว แรงดี ที่นำหน้าสติปัญญาเล็กๆ ของเธอเชียว

แทซู (อีมินกิ) หนุ่มโรคจิตอยู่คนเดียวในบ้านโดดเดี่ยวบนเขา ชอบงานปั้นดินเผา เขาเป็นลูกเลี้ยงของครอบครัวที่มีพ่อชอบใช้ความรุนแรงต่อครอบครัว สมัยยังเป็นเด็ก เมื่อพ่อทำร้ายพี่ชาย เด็กชายแทซูจึงจัดการฆ่าพ่ออย่างว่องไวซะเลย แม่และพี่ชายจึงต้องซ่อนความหวาดกลัว คอยหลบเลี่ยงการเจอกัน ไม่กล้ากระทบกระทั่งแทซูแม้แต่น้อย แต่ลึกๆ ก็อยากให้แทซูหายไปจากชีวิต

 

Monste

 

จุดเริ่มต้นเรื่องราว คือ พี่ชายแทซู ไปรับปากช่วยลุงซึ่งเป็นนักธุรกิจ คือให้ช่วยหิ้วเงินไปไถ่โทรศัพท์มือถือของสาวลูกจ้างคนหนึ่งที่แบลกเมล์เรียกเงินจากคลิปที่โดนทำร้าย แต่พี่ชายดันละโมบเก็บเงินไว้เอง เพราะร้อนเงินจากธุรกิจตัวเองเจ๊ง แล้วใช้แทซูไปทวงโทรศัพท์แทน เมื่อไม่ได้เงินของก็ไม่ได้เขาเลยฆ่านางซะ และจับ นาริ (ฮันซอฮยอน) ซึ่งเป็นน้องสาวกลับมาบ้านบนเขาด้วย เพื่อขู่กดดันให้บอกที่ซ่อนโทรศัพท์ แต่ด้วยความโรคจิตอยากเล่นเกมสะใจ เลยยอมปล่อยให้นาริวิ่ง มีเงื่อนไขว่าถ้าหนีไม่พ้นก็ตาย

นาริวิ่งหนีตายมาจนเจอบ้านของบ๊กซุนที่เชิงเขา วันรุ่งขึ้นแทซูตามมาเจอขณะที่นาริอยู่กับน้องสาวของบ๊กซุน และน้องสาวของบ๊กซุนก็เลยถูกทำร้าย นาริพาบ๊กซุนขึ้นเขาไปหาบ้านแทซู แต่เจ้าของไม่อยู่ บ๊กซุน จึงพบว่าน้องสาวตนตายแล้วและมีคนที่ตายแล้วอื่นๆอีกมากมาย เธอไม่ได้เห็นศพแต่ได้เห็นอะไรบางอย่างที่เป็นหลักฐานยืนยันได้เช่นนั้น และสิ่งที่บ๊กซุนต้องเผชิญหน้าไม่ใช่คน แต่เป็นปีศาจฆาตกรโรคจิต เธอจะรอดไหม ต้องตามไปดูกันเลยค่ะ

 

Monste

 

รีวิวหนัง : เป็นหนังที่ทำได้ดีในมุมการสร้างความตื่นเต้น ระทึกขวัญ หายใจไม่ทั่วท้อง แบบหยอดมาเรื่อยๆ เป็นช็อตๆ ตลอดเรื่อง ผสมการสอดแทรกความอารมณ์ขัน แบบพอดีๆ วางได้ลงตัวถูกจังหวะ แม้ในบางซีนที่ดูหน้าสิ่วหน้าหน้าขวานก็ยังอดอมยิ้มไม่ได้ แบบที่ไม่กระทบความซีเรียส หรือลดทอนความน่าเชื่อถือด้วยนะ จึงทำให้ดูได้เพลินๆไม่เครียดจนเกินไปนัก และบทเรื่องเองก็ไม่ซับซ้อนเกินไป การเล่าเรื่องเป็นลำดับที่ชวนติดตามได้ง่าย

ข้อคิดที่ได้จากหนังเรื่องนี้ ในเรื่องของ ความจิตของแทซู ไม่ได้ขยายความชัดเจนว่ามาได้อย่างไร รู้แค่ว่าเขาเป็นเด็กเก็บมาเลี้ยง ไม่รู้ที่มา แต่เชื่อเองว่าปมโรคจิตส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากสภาพแวดล้อมครอบครัว เพราะดูๆ ไปตระกูลนี้นิยมใช้ความรุนแรงกันไปหมด พ่อ ลุง พี่ชาย แม่เองก็รังเกียจ ไม่ได้คิดจะใช้ความเป็นแม่เยียวยาจิตใจลูก ทั้งๆที่แทซูก็โหยหาครอบครัวที่รักเขานะ คิดไปแล้วจากมุมนี้ แทซูก็ดูน่าสงสารนะ

 

Monste

Monste

 

ในทางตรงกันข้าม บ๊กซุน ที่เป็นเด็กกำพร้าและด้อยโอกาสทางสติปัญญา กลับสามารถคิดและใช้ชีวิตได้ดีกว่า แม้จะด้วยวิถีแปลกๆ ของเธอเอง เพียงเพราะเธอยึดมั่นและเชื่อฟังคำสอนของยาย และมีน้องสาวเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางใจ การที่น้องเป็นภาระทางกายที่ต้องเลี้ยงดู ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่บ๊กซุนมีความสุขนะ เพราะได้เป็นคนสำคัญของชีวิตน้อง ส่วนน้องอันซูฮยอน ก็เล่นได้ดี ร้องไห้น้ำตาแตกได้น่าสงสาร อินได้ใจมาก เคมีระหว่างเธอและคิมโกอึน ก็น่ารักน่าเอ็นดู สมเป็นพี่น้องกันได้ดีเลย

 

Monste

Monste
Monste
ตัวอย่างหนัง  Monster

ชื่อเรื่อง : Monster (2014)
ประเภท : แอคชั่น / ระทึกขวัญ / ดราม่า
ผู้กำกับ : ฮวังอินโฮ
ผู้เขียนบท : ฮวังอินโฮ
นักแสดงนำ : อีมินกิ / คิมโกอึน ,ฮันซอฮยอน ,คิมรอยฮา ,คิมบูซอน ,คิมโบรา
ความยาว : 1 ชั่วโมง 53 นาที