รีวิวอนิเมะ : Modest Heroes (2019) 3 อนิเมชั่นสั้น ๆ กับความหมายของการเป็นฮีโร่

Modest Heroes เป็นอนิเมะรวม 3 เรื่องสั้นจาก 3 ผู้กำกับดังอย่าง ฮิโรมาสะ โยเนบายาชิ ,อากิฮิโกะ ยามาชิตะ และ โยชิยูกิ โมโมเสะ เป็นการรวมหัวกะทิด้านอนิเมะมาทำเรื่องสั้น 3 เรื่อง 3 อารมณ์ แต่มีแก่นหลักเป็นส่วนเดียวกันคือ “การเป็นฮีโร่เดินดิน” โดย 3 เรื่องสั้นถูกเรียงลำดับความแมสมากไปจนถึงแมสน้อย แต่ก็ไม่ใช่จะถึงขั้นดูไม่รู้เรื่องขนาดนั้น เพราะทั้ง 3 เรื่องยังมีการเชื่อมโยงกันด้วย ภาพฝันที่สวยงามเสมอ ๆ ดูสนุก ๆ ให้แง่คิดที่ดี เพลิน ๆ และนี้คือทั้ง 3 เรื่องที่กล่าวมานั้น ตามมาอ่านรีวิวกันเลย

Modest Heroes

เรื่องแรก Kanini & Kanino กำกับโดย ฮิโรมาสะ โยเนบายาชิ
เรื่องราวของ คานินิ กับ คานิโน สองพี่น้องตัวน้อยแห่งจ้าวสมุทร เมื่อวันหนึ่งพ่อของเขาหายตัวไป สองพี่น้องจึงต้องออกตามหา นี่เป็นเรื่องราวการผจญภัยครั้งใหญ่ที่เด็กน้อยสองคนผู้แทบจะไม่รู้จักโลก ต้องออกมาผจญภัยอันตรายต่าง ๆ เพื่อตามหาพ่อของตัวเอง

การเป็นฮีโร่ในเรื่องนี้ จึงไม่ใช่การไปกอบกู้โลกแต่อย่างใด แต่เป็นการที่พี่ชายยืนหยัดต่อสู้กับอุปสรรคตรงหน้า แม้จะใหญ่ยักษ์กว่าตนแค่ไหนก็ไม่หวั่น เพราะเขาต้องการที่จะปกป้องน้องสาวตัวเอง รวมทั้งช่วยเหลือพ่อของเขาในยามลำบากที่ตอนนี้ไม่อาจลุกขึ้นมาปกป้องลูก ๆ ตัวเองได้ เป็นอนิเมะที่มีระดับความแมสอยู่มาก ดูง่าย สื่อสารนัยอย่างตรงไปตรงมา และเสนอมุมมองภาพความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติให้เราได้เห็นจนรู้สึกขนลุกขนพอง กับการกระทำที่แสดงออกมาให้เราได้เห็นชัดถนัดตา ความรักของพ่อแม่ ความอบอุ่นของครอบครัว และความหมายของการเป็นฮีโร่ ที่ไม่จำต้องทำสิ่งที่ใหญ่โตอะไร นอกจากปกป้องคนที่เรารัก

Modest Heroes

Modest Heroes

เรื่องที่สอง Life Ain’t Gonna Lose กำกับโดย โยชิยูกิ โมโมเสะ
เรื่องราวของ ชุน เด็กชายที่เกิดมาพร้อมกับอาการแพ้ไข่ อย่างรุนแรง หากได้ทานอะไรก็ตามที่มีส่วนผสมของไข่ ผื่นจะขึ้นตามตัว ปวดท้อง วิงเวียนถึงขั้นเขาโรงพยาบาล แม่ของเขาจึงทำทุกวิถีทางที่จะทำให้ลูกตัวเองรอดปลอดภัยไปได้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม

เรื่องนี้นำเสนอมุมมองของการเป็นฮีโร่อีกแบบหนึ่ง เมื่อฮีโร่ ไม่จำเป็นจำต้องเป็นผู้พิทักษ์โลก หรือจักรวาลแบบใน Marvel หรือ DC เสมอไป หรือแม้กระทั่งไม่จำต้องเสนอภาพของเด็กหนุ่มที่ยืนหยัดจะต่อกรกับอำนาจที่ใหญ่กว่าตนเพื่อปกป้องคนรักของตัวเอง แต่เป็นการเสนอ การต่อสู้กับภัยร้ายในตัวเอง กล่าวคือ การที่เด็กน้อยคนหนึ่งเกิดมาพร้อมกับโรคร้าย เขาต้องต่อสู้กับโรคนั้นด้วยตัวเอง โดยมีครอบครัวที่อบอุ่น เพื่อนที่น่ารักคอยอยู่ข้าง ๆ ผลักดันให้เขาไปต่อได้ แต่คนที่จะสามารถสู้กับภัยร้ายในตัวเองได้ ก็มีแต่ตัวเขาเองเท่านั้น เขาจึงเปลี่ยนจากการที่จะขว้างไข่ทิ้ง กลายเป็นซามูไรที่รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับชุน จนกว่าวันนั้น วันที่ซามูไรไข่ จะถอนตัวแล้วหายไปจาก “โรคใบนี้”

Modest Heroes

Modest Heroes

เรื่องที่สาม Invisible กำกับโดย อากิฮิโกะ ยามาชิตะ
เรื่องราวของชายคนหนึ่งผู้ซึ่งล่องหนอยู่ตลอดเวลา ไม่มีใครในเมืองที่เขาอาศัยอยู่จะมองเห็นเขาได้เลย เขาได้แต่ใช้ชีวิตไปวัน ๆ ท่ามกลางความผันผวนของสังคม ที่ไม่เคยเห็นเขาในสายตา แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็ได้กระทำการใหญ่บางอย่างที่มีเพียงบางคนเท่านั้นที่มองเห็นเขาในสายตา

นี่เป็นอนิเมะที่แฝงนัยสะท้อนสังคมมนุษย์ได้ลึกแท้ที่สุด งานภาพเองก็ถูกนำเสนอท้องฟ้าที่มืดครึ้มอยู่ตลอดเวลา เป็นอนิเมชั่นที่นำเสนอชีวิตของชายหนุ่มผู้ที่เป็นพนักงาน ตื่นนอนไปทำงานวัน ๆ ไร้ซึ่งการมีตัวตนในเพื่อนฝูง แต่จะมีซักกี่คนที่จะมองเห็นเนื้อในของเขาจริง ๆ Invisible เป็นอนิเมะที่มีลายเส้นถมึงทึง ดูหดหู่และเศร้าหมองบวกกับสภาพอากาศที่มีแต่ฝนตกแทบจะทั้งเรื่อง แต่กลับกันเมื่อท้องฟ้าโปร่ง อาทิตย์ทอแสงลงมาแหวกม่านหมอกของฟ้าที่มืดครึ้ม กลับกลายเป็นภาพฝันที่สวยงามอย่างบอกไม่ถูกเลยเชียว

Modest Heroes

Modest Heroes

โดยภาพรวม Modest Heroes ทั้งสามเรื่องถือเป็นการตีความคำว่า ฮีโร่ ในมุมมองของผู้กำกับแต่ละคน ทั้งในโลกแฟนตาซี โลกแห่งความจริง ไปจนถึงการตีความแบบตลกร้าย ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นฮีโร่ตัวเล็กๆ ไม่ใช่วีรบุรุษที่ยิ่งใหญ่ แต่ก็ทำให้ผู้ชมพอรู้สึกอิ่มเอมใจ และมองโลกในแง่บวกได้บ้าง และแน่นอนว่า ทั้ง 3 เรื่อง ยังมีกลิ่นอายของความเป็นจิบลิอยู่ เพียงแต่เป็นการตีความอนิเมะของจิบลิออกมาใหม่ในมุมที่แตกต่างกันไป ใครที่สนใจสามารถรับชมได้ทาง Netflix

Modest Heroes

ตัวอย่างอนิเมะ  Modest Heroes