รีวิวหนัง : Midsommar (2019) เทศกาลสยอง

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ดานี่ และ คริสเตียน คู่รักที่เดินทางมายังประเทศสวีเดนตามคำชักชวนของเพื่อนร่วมมหา’ลัย ที่นั่นพวกเขาและเพื่อนๆ วางแผนที่จะไปเที่ยวเทศกาลเฉลิมฉลองฤดูร้อนในหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลและร้างไร้ผู้คน เทศกาลนี้จะจัดขึ้นเพียง1ครั้งในรอบ 90 ปี เป็นเวลา 9 วัน และเป็น 9 วันที่พระอาทิตย์ไม่เคยตกดิน แต่ยิ่งพวกเขาคลุกคลีอยู่กับดินแดนที่เหมือนจะสดใสแห่งนี้เท่าไร ก็ยิ่งค้นพบเรื่องราวสุดแปลกประหลาด และชวนขนหัวลุกขึ้นเรื่อยๆ และกว่าจะรู้ตัวก็แทบจะสายเกินไป

Midsommar

Midsommar

รีวิวหนัง : เนื้อหาหนังดูไม่ยาก รู้เรื่อง แต่ตีความยากมากกกกก เหมือนมีรายละเอียดอะไรซ่อนอยู่มากมายยิบยับ เกี่ยวกับลัทธิประเพณีที่เราเข้าไม่ถึง สัญลักษณ์ต่างๆ ภาพวาดต่างๆ ในหนังล้วนมีความหมาย ลึกล้ำ เหมือนงานศิลปะที่เราดูไม่รู้เรื่องในทีเดียว ต้องไปหาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมต่อ..

สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวชูโรงในภาพยนตร์เรื่องนี้คงหนีไม่พ้นงานภาพที่รังสรรค์ขึ้นอย่างประณีตและงดงาม ขอออกตัวชื่นชมการค้นคว้าข้อมูลของทีมงานที่สามารถเก็บทุกรายละเอียดของความเป็นชาวสวีเดนได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้การที่ฉากในหนังล้วนแล้วแต่เป็นช่วงเวลาที่อาบไปด้วยความสว่างจ้าของดวงอาทิตย์ ยิ่งทำให้ความสยองขวัญเข้ามาเยือนในใจผู้ชมได้ง่ายขึ้นไปอีก

Midsommar
ด้วยความที่เราเห็นทุกอย่างได้อย่างแจ่มชัด ไม่มีความวับแวมให้กังวลใจเล่น เพราะทั้งเรื่องสว่างเสียจนไม่อาจทนมองความจริงที่ปรากฏขึ้นตรงหน้าได้ เป็นหนังที่ทำให้เราเห็นเนื้อเรื่องทั้งเรื่องได้ครบทุกซอกมุม และอีกหนึ่งความดีงามที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลย ก็คือเครื่องแต่งกายอย่างชาวสวีเดน สีขาวบริสุทธิ์ แต่งแต้มด้วยมงกุฎดอกไม้หลากสี รวมไปถึงความสะอาดเกลี้ยงเกลาของเหล่าตัวละครชนพื้นเมือง ทุกอย่างดูดีเกินควรจนไม่น่าไว้วางใจสักนิด

ภาพยนตร์แสดงให้เห็นความมืดบอดทางวัฒนธรรมของบรรดาสหายคนนอก การเข้าเมืองตาหลิ่วแต่ไม่หลิ่วตาตามทับซ้อนภาพความป่าเถื่อนของคนป่าที่เราคุ้นชินได้เป็นอย่างดี จนอาจกล่าวได้ว่าประเพณีที่เกิดขึ้นในเรื่องนั้น ไม่ต่างจากพิธีกรรมดิบเถื่อนที่ปรากฏในหนังแนวชนเผ่าสักเท่าไร ความเจริญทางวัฒนธรรมใน “การรับรู้” ของคนทั่วโลกที่มีต่อชาวสแกนดิเนเวียน ถูกฉีกทึ้งด้วยภาพพิธีกรรมอันพิลึกพิลั่น ผิดไปจากสัญชาตญาณความเป็นมนุษย์ หรือแท้จริงแล้ววัฒนธรรมเหล่านั้นคือ “เรื่องปกติ” ที่ไม่เคยได้รับการเผยแพร่สู่ประชาคมโลก

Midsommar
สำหรับการรับชมหนังเรื่องนี้ก็คงสรุปได้ว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ในหลายแง่มุม โดยเฉพาะคำถามที่ตั้งทดสอบความเป็นสังคมปกติของเราว่าหากถูกท้าทายด้วยคติบางอย่าง เราจะยอมรับความต่างได้มากน้อยเพียงใด เช่นว่าสังคมที่พ่อแม่ไม่ได้มีความสำคัญ หากทุกคนในสังคมถือเป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกันภายใต้คอมมูนเดียว ความกตัญญูรู้คุณบิดามารดาจะมีค่าอันใด ซึ่งในส่วนของคำถามนี้ก็น่าสนใจ ดีไม่ดีจะน่าสนใจกว่าตัวหนังเสียด้วย แม้จะไม่ได้ถูกยกขึ้นมาเป็นประเด็นหลักในการนำเสนอ แต่ทว่าโดยระหว่างบรรทัดที่หนังตั้งใจถามเราตลอดเวลานั้น มันทั้งรุนแรง เชือดเฉือนคตินิยมของเราอยู่ตลอด สุดท้ายขอบเขตของคุณงามความดี ศีลธรรม ตลอดจนการเปิดใจรับความต่างวัฒนธรรมมันมีอยู่จริงหรือไม่ นี่คือลิ่มไม้ใหญ่ที่ตอกเราจุกกลางใจแม้หนังจะได้ร่ำลาเราไปแล้วก็ตาม

Midsommar

ตัวอย่างหนัง  Midsommar  เทศกาลสยอง

ชื่อเรื่อง : Midsommar  เทศกาลสยอง
ประเภท : ดราม่า / สยองขวัญ / ลึกลับ
ผู้กำกับ : แอรี แอสเตอร์
ผู้เขียนบท : แอรี แอสเตอร์
นักแสดงนำ : ฟลอเรนซ์ พิว ,แจ็ค เรย์เนอร์ ,วิลเฮล์ม บลอมเกรน ,วิลเลียม แจ็คสัน ฮาร์เปอร์ ,เอลโลรา ทอร์เชีย ,วิล โพลเตอร์
ความยาว : 2 ชั่วโมง 28 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix