รีวิวหนัง : Midnight Sun (2018) หลบตะวัน ฉันรักเธอ

Midnight Sun หลบตะวัน ฉันรักเธอ ภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าอเมริกันดัดแปลงจากเรื่อง ‘Midnight Sun 24 ชม.ขอรักเธอทุกวัน’ ที่ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2006 ที่บอกเล่าเรื่องราวของนางเอกที่ป่วยเป็นโรคแพ้แสงแดดขั้นรุนแรง Xeroderma Pigmentosum สำหรับคราวนี้ได้ผู้กำกับ สกอตต์ สเปียร์ มาดูแลโดยได้ดาราวัยรุ่นหน้าตาดีมาแสดงนำทั้งสาวหน้าสวย เบลล่า ธอร์น และพระเอกยิ้มมีเสน่ห์ แพทริค ชวาร์เซเน็กเกอร์ ว่าด้วยเรื่องราวความรักซึ้ง ๆ สุดประทับใจที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด

Midnight Sun

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ เคธี่ ไพรซ์ (เบลล่า ธอร์น) เด็กสาววัย 17 ปี ที่ต้องเก็บตัวอยู่ในบ้านในช่วงกลางวันมาตั้งแต่ยังเด็ก เพราะเธอป่วยเป็นโรคประหลาดที่แสงอาทิตย์แม้แต่นิดเดียวสามารถคร่าชีวิตเธอได้ ในเวลากลางวันมีแค่ แจ๊ค พ่อของเธอคอยอยู่เป็นเพื่อน แต่พอพระอาทิตย์ตกดิน โลกของ เคธี่ กลับสว่างสไว เมื่อเธอออกไปเล่นดนตรีที่สถานีรถไฟละแวกบ้านให้นักท่องเที่ยวฟัง คืนหนึ่งเธอพบกับ ชาร์ลี (แพทริค ชวาร์เซเน็กเกอร์) อดีตนักกีฬาว่ายน้ำดาวเด่นของโรงเรียนมัธยม คนที่เธอแอบปลื้มมาเป็นปี ๆ ต่อมาเพื่อนของเคธี่วางแผนทำให้ทั้งสองคนเจออีกครั้งจนได้ไปออกเดตด้วยกันในเฉพาะตอนกลางคืน โดยที่ชาร์ลียังไม่รู้ว่าเคธี่ป่วยและไม่สามารถโดนแสงแดดได้

Midnight Sun

รีวิวหนัง : แน่นอนว่าพล็อตหนังโรแมนติกจะต้องทำให้ตัวละครทั้งสองเริ่มตกหลุมรักกัน และนำไปสู่เหตุการณ์พลิกผันในตอนท้ายที่ต้องทำให้คนดูเสียน้ำตา ซึ่งจะว่าไปแล้ว Midnight Sun ก็วางเงื่อนไขให้คนดูเข้าใจกันโต้งๆตั้งแต่ต้นเรื่องกันเลยว่านางเอกนั้นห้ามโดนแสงแดด อีกทั้งอาการป่วยของเธอนั้นกำลังจะครบช่วงอายุที่เธออาจจะอยู่ในเกณฑ์เสียชีวิตได้ ดังนั้นคนดูก็ได้รับการบอกตั้งแต่เนิ่น ๆ ว่านางเอกนั้นน่าจะตายในตอนท้ายเรื่องตามประสาหนังนางเอกขี้โรค

ประเด็นอยู่ที่ว่าตัวหนังในเวอร์ชั่นนี้ไม่ได้ปูสถานการณ์ต่าง ๆให้เราอยากจะเชื่อตามสักเท่าไหร่ว่าเด็กสาวอย่างเคธี่จะมีชีวิตรอดมาจนอายุ 17 ปีโดยไม่โดนแสงแดดยังไงบ้าง และเธอใช้ชีวิตภายในบ้าน หรือการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเพื่อนเช่นไร เพราะหนังเล่นเล่าเรื่องแบบกระโดดช่วงอายุจนฉับไวเสียจนไม่มีโอกาสได้ทำความรู้จักตัวละครเคทีอย่างแท้จริงนัก เรารู้แค่ว่าตัวละครนี้มีเงื่อนไขแค่ห้ามโดนแสงแดด ดีดกีตาร์ และร้องเพลงเก่ง

Midnight Sun

และสิ่งที่เราสัมผัสได้ถึงความรักก็คือความรักของตัวละครแจ็ค (ร๊อบ ริคเกิล) พ่อของเคธี่ ที่เราจะได้เห็นความรักในการทะนุถนอมลูกสาวมาตั้งแต่เด็ก จนไปถึงวาระสุดท้ายของชีวิต ฉากที่น่าเศร้าที่สุดคือฉากที่เขาต้องปล่อยให้ลูกสาวเลือกจะไปสัมผัสแสงแดดสักครั้งในชีวิตกับคนรักก่อนที่จะลาจากโลกนี้ไป เขารู้ดีกว่าการที่ลูกออกไปเจอแสงแดดครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งเดียวในชีวิตและครั้งสุดท้าย แต่เพราะความรักของคนเป็นพ่อนั้นคือการปล่อยให้ลูกได้เลือกความสุขของตัวเองสักครั้งในชีวิตก่อนจากไป

สิ่งที่ประทับอีกอย่างหนึ่งในหนังคือเพลง ‘Walk with Me’ ที่เบลล่า ธอร์น เป็นคนร้องเอง ความหมายของเพลงนี้ดีมาก สามารถเล่าความรู้สึกของเคธี่ผ่านบทเพลงได้อย่างดีเยี่ยม ตอนท้ายของภาพยนตร์ชาร์ลีได้พาเคธี่ไปอัดเทปเพลงนี้ไว้จนได้ออกรายการวิทยุและเราจะได้ยินเพลงนี้ในตอนจบของเรื่องพร้อมกับฉากพระเอกยืนอ่านสมุดบันทึกของนางเอกท่ามกลางแสงอาทิตย์อันอบอุ่น เป็นฉากจบที่ซึ้งและประทับใจจนต้องเสียน้ำตากันเลยทีเดียว

Midnight Sun

Midnight Sun
ตัวอย่างหนัง  Midnight Sun หลบตะวัน ฉันรักเธอ

ชื่อเรื่อง : Midnight Sun หลบตะวัน ฉันรักเธอ
ประเภท : โรแมนติก / ดราม่า
ผู้กำกับ : สกอตต์ สเปียร์
ผู้เขียนบท : เอริค เคิร์สเตน
นักแสดงนำ : เบลลา ธอร์น, แพทริค ชวาร์เซเน็กเกอร์ ,ร็อบ ริกเกิล ,ควินน์ เชพเพิร์ด
ความยาว : 1 ชั่วโมง 32 นาที