รีวิวหนัง : Maestro (2023) มาเอสโตร

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง  Maestro ผลงานการกำกับหนังใหญ่เรื่องที่ 2 ของ แบรดลีย์ คูเปอร์ หลังจากที่เขาเดบิวต์เป็นผู้กำกับได้อย่างเปรี้ยงปังมาแล้ว ใน A Star Is Born เมื่อไม่กี่ปีก่อน โดยเขายังแสดงนำในหนัง พร้อมทั้งเขียนบทหนังเรื่องนี้ และอำนวยการสร้างเองด้วย ร่วมกับตำนานนักสร้างหนังชั้นครู อย่าง “มาร์ติน สกอร์เซซี”, “ท็อดด์ ฟิลลิปส์” และ “สตีเว่น สปีลเบิร์ก” เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้ไม่ธรรมดา

 

Maestro

 

เรื่องย่อ : บอกเล่าเรื่องราวอันแสนซับซ้อนของตำนานเพลงคลาสสิก เลนนาร์ด เบิร์นสไตน์ กับภรรยาของเขา เฟลิเซีย มอนเทเลกรา โคห์น ดาวแห่งบอร์ดเวย์ ที่บรรเลงเพลงรักมายาวนานกว่า 30 ปี นับตั้งแต่พานพบกันครั้งแรกในปี 1946 ความหลงใหลและแรงดึงดูดมหาศาลระหว่างพวกเขานำไปสู่การหมั้นหมาย 2 ครั้งซ้อน และครองชีวิตแต่งงานที่ยาวนานนับทศวรรษ พร้อมกับมีทายาทด้วยกัน 3 คน

 

Maestro

 

รีวิวหนัง : แม้ว่าจะเป็นหนังเชิงชีวประวัติตำนานเพลงที่มีลมหายใจ อย่าง ลีโอนาร์ด เบิร์นสไตน์ แต่กลับมาพบว่าสตอรีในหนังเรื่องนี้ยังค่อนข้างเต็มไปด้วยช่องโหว่และทิศทางที่ประหลาดๆ ไปสักหน่อย คล้ายว่าหนังอยากจะเน้นไปถึงเส้นทางชีวิตแห่งความสำเร็จและความรักของเบิร์นสไตน์ แต่เส้นเรื่องจุดนี้ก็ยังไม่เข้มข้นเพียงพอสักเท่าไหร่ หรือถ้าหนังอยากจะเน้นไปที่ลำดับความสำคัญในชีวิตครอบครัวและความสัมพันธ์อย่างลึกซึ่งระหว่างเบิร์นสไตน์กับภรรยา ตรงจุดนี้หนังก็ยังแตะประเด็นเข้าไปอย่างมีชั้นเชิง ที่เหมือนจะจริงจังและกลับยังไม่ถึงขั้นทรงพลังเท่าที่ควร กลายเป็นบทที่ดูพยายามทำให้ไม่เคร่งเครียดหรือเคร่งขรึม แต่มันทำให้หนังเต็มไปด้วยสภาวะไร้น้ำหนักที่แทรกเข้ามาเรื่อย ๆ

 

Maestro

 

แต่ต้องยอมรับว่า Maestro เต็มไปด้วยองค์ประกอบงานสร้างที่ละเมียดละไมดี วิสัยทัศน์งานสร้างของแบรดลีย์ยังมีรสนิยมที่ดี งานเพลงประกอบก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เพราะว่าหนังเลือกใช้บทเพลงของ เลนนาร์ด เบิร์นสไตน์ ต้นฉบับที่เป็นเจ้าของเรื่องราวในหนังเรื่องนี้มาประกอบใช้ตลอดทั้งเรื่อง ที่สะท้อนถึงอารมณ์และความเป็นตัวตนของเขาได้เป็นอย่างดี ผลงานของเบิร์นสไตน์ก็ยังคงทรงคุณค่าไม่เปลี่ยนแปลง และเมื่อนำมาจับใส่อยู่ในหนังชีวิตของเขาก็ช่วยเติมเต็มได้ดี

การแสดงของทีมนักแสดงหลักยังจัดจ้านและดีตามมาตรฐานมือาชีพของพวกเขาอย่างน่าชื่นชม การแต่งหน้าและทำผมของหนังเรื่องนี้ก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน “สาน กริกก์” จาก The Revenant มารับหน้าที่ในการแต่งหน้าและดีไซน์เอกลักษณ์ของตัวละครต่าง ๆ ในแต่ละช่วงวัย โดยเฉพาะงานละเอียดเกี่ยวกับดีไซน์ภาพลักษณ์ของ เลนนาร์ด เบิร์นสไตน์ ออกมาได้อย่างน่าทึ่ง เก็บรายละเอียดแห่งวัยได้อย่างน่าขนลุก เป็นงานละเอียดเล็กน้อยที่ใส่ใจออกมาได้อย่างประทับใจ

 

Maestro

ตัวอย่างหนัง  Maestro

ชื่อเรื่อง : Maestro
ประเภท : ดราม่า / ชีวประวัติ / ประวัติศาสตร์ / มิวสิคัล
ผู้กำกับ : แบรดลีย์ คูเปอร์
ผู้เขียนบท : แบรดลีย์ คูเปอร์ ,จอช ซิงเจอร์
นักแสดงนำ : แครี มัลลิแกน, แบรดลีย์ คูเปอร์, แมตต์ โบเมอร์
ความยาว : 2 ชั่วโมง 9 นาที
กำหนดฉาย : 20 ธันวาคม 2023 (ที่ Netflix)