รีวิวหนัง : MA (2019) แม่__ร้าย

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ซู แอนน์ (ออคตาเวีย สเปนเซอร์ ) ผู้หญิงที่อยู่ตัวคนเดียวและใช้ชีวิตอยู่แต่ภายในเมืองบ้านเกิดที่แสนเงียบเหงาของเธอในโอไฮโอ วันหนึ่งเธอได้รับคำขอร้องจาก แม็กกี้ (ไดอาน่า ซิลเวอร์ส) วัยรุ่นที่เพิ่งย้ายมาใหม่ ให้ช่วยซื้อเหล้าให้กับเธอและเพื่อนๆ นั่นคือโอกาสที่ทำให้ ซู แอนน์ ได้เพื่อนใหม่ที่อายุน้อยกว่าและไม่รู้อิโหน่อิเหน่ เธอเสนอให้เด็กๆ ไปแฮงก์เอ้าท์กันที่ห้องใต้ดินบ้านเธอเพื่อจะได้ไม่ต้องเผชิญเหตุเมาแล้วขับ แต่ที่บ้านเธอก็มีกฎอยู่หลายข้อ นั่นก็คือ เด็กคนหนึ่งจะต้องไม่ดื่ม ห้ามสบถ และห้ามขึ้นไปชั้นบน และต้องเรียกเธอว่า “มา” แต่เมื่อความเป็นมิตรของมาเริ่มเพิ่มระดับกลายเป็นความลุ่มหลงจนน่ากลัว สิ่งที่เริ่มต้นด้วยการเป็นความฝันหวานของวัยรุ่น กลับกลายเป็นฝันร้ายชวนสยอง และบ้านของมาที่เคยเป็นที่ที่เจ๋งที่สุดในเมือง กลับกลายเป็นที่ที่เลวร้ายที่สุดในโลก

 

MA

 

รีวิวหนัง : หนังนำเสนอเรื่องราวได้มากกว่าการเป็นหนังโรคจิตไล่เชือดที่เห็นได้ทั่วไป แต่มีการเล่าเรื่องราวที่ลงลึกถึงตัว “มา” ทั้งอดีตและเหตุจูงใจ ทำให้ผู้ชมเข้าใจและคล้อยตามถึงการกระทำอันโหดร้ายของเธอ จนอาจทำให้ผู้ชมบางกลุ่มถึงกับเอาใจช่วยเธอให้ล้างแค้นครั้งนี้สำเร็จ ใช้กลวิธีการเล่าแบบสลับเรื่องราวในอดีตและปัจจุบัน ทำให้เราค่อยๆ ได้เห็นที่มาที่ไปของการกระทำของซูแอนในปัจจุบันอย่างช้าๆ สลับกันไปกับการที่คาดเดาและติดตามว่าตัวละครซูแอนนี้จะทำสิ่งใดกับเหล่าวัยรุ่นบ้าง

น่าเสียดายอยู่ไม่น้อยที่หนังติดเครื่องช้าเอามากๆ ถึงหนังจะเล่าเรื่องอย่างค่อยเป็นค่อยไป ในการแสดงให้เราเห็นถึงวิถีชีวิตของตัวละคร การคุกคามของ ซู แอนน์ และการแก้เผ็ดของเธอในตอนท้ายเรื่อง แต่กลับกลายเป็นว่าปมที่บทภาพยนตร์ได้สร้างขึ้นมานั้น ดูไม่ค่อยเป็นเหตุเป็นผล และเมื่อหนังยิ่งเฉลยถึงความลับของ ซู แอนน์ ที่ถูกซ่อนเอาไว้ในบ้านของเธอนั้น ก็ยิ่งส่งผลให้ช่วงท้ายเรื่องกลายเป็นการคลี่คลายสถานการณ์ที่ดูไร้เหตุผล ไร้สติไปโดยปริยาย

 

MA

 

ตัวละคร ซู แอนน์ คือผู้หญิงที่ทนทุกข์ทรมานจากปีศาจร้าย และมีบาดแผลจากอดีต โดยที่กลุ่มแขกวัยรุ่นของเธอไม่รู้ ว่าซูมีความคิดอันร้ายกาจชวนขนลุกซุกซ่อนเอาไว้มากกว่าที่ทุกคนสงสัย “Ma เป็นเรื่องเกี่ยวกับการกลั่นแกล้งทำร้ายผู้คน พอๆ กับที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงที่ถูกขังเอาไว้ในกาลเวลา ซู แอนน์ไปเจอกับกลุ่มวัยรุ่น และทำให้สิ่งที่พวกเขาต้องการง่ายขึ้น บาดแผลมากมายจากการโดนกลั่นแกล้งทำร้ายนั้นยังคงฝังติดอยู่ในใจผู้คน โดยเฉพาะคนอย่างซู แอนน์

 

MA

 

เท็ต เทย์เลอร์ ผู้กำกับของเรื่อง ตั้งใจว่าหนังเรื่อง Ma จะมีลักษณะคล้ายกับหนังทริลเลอร์ในอดีตที่เขาเติบโตมากับหนังอย่าง Carrie, Halloween และ Misery ต่างมีแง่มุมในเชิงจิตวิทยาที่ว่า ‘ทำไมพวกเขาถึงได้ทำสิ่งนี้?’ หรือ ‘ฉันรู้จักเหยื่อคนนั้น’ หรือ ‘ฉันมองออกเลยว่ามันสามารถที่จะเกิดขึ้นบนถนนแถวบ้านฉันได้อย่างไร…’ มันคือรูปแบบของการหลบหนี และเราทุกคนต่างมีความก้าวร้าวในตัว” การเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้สำรวจประเด็นดังกล่าวร่วมไปกับตัวละครวัยรุ่นในเรื่อง คือความสนุกในอีกรูปแบบหนึ่งที่ผู้ชมจะได้รับหลังจากที่ได้ดู Ma

 

MA

 

โดยภาพรวมแล้ว MA แม่__ร้าย หนังเรื่องนี้เก่งกาจด้านการสร้างความหวาดเสียว ด้วยฉากต่างๆ ชวนหวาดเสียวจนต้องร้องอุทานออกมา จัดให้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนอาจจะถูกใจคอซาดิสม์เข้าก็ได้ เกือบจะเป็นหนังสยองขวัญที่สร้างตัวร้ายที่น่าจดจำ ข้อดีคือการแสดง ออคตาเวีย สเปนเซอร์ ที่ชวนคนดูไม่อาจจะละสายตาไปกับทุกท่วงท่าของเธอ แต่เสียดายที่บทภาพยนตร์ไม่ได้เกื้อกูลให้ตัวละคร ซู แอนน์ มีอะไรน่าจดจำ หรือกระทั่งภาพรวมที่ดูแผ่วลงเรื่อยๆ ตามระยะเวลาที่หนังฉาย

 

MA

ตัวอย่างหนัง  MA แม่__ร้าย

ชื่อเรื่อง : MA แม่__ร้าย
ประเภท : สยองขวัญ / ลึกลับ
ผู้กำกับ : เท็ต เทย์เลอร์
นักแสดงนำ : ออคตาเวีย สเปนเซอร์, จูเลียตต์ ลูอิส, ไดอาน่า ซิลเวอร์ส, แม็คคาลีย์ มิลเลอร์, คอรี่ย์ โฟเจลมานิส, ลุค อีแวนส์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 40 นาที