รีวิวหนัง : Long live the king (2019)

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ จางเซชอล (คิมแรวอน) เขาเป็นหัวหน้าแก๊งค์มาเฟียคนดังแห่งเมืองมกโพ นอกจากงานบริหารธุรกิจอบายมุข เช่นไนท์คลับ ร้านตู้เกมแล้ว ก็รับจ๊อบใช้กำลังข่มขู่ เช่นงานสลายม็อบ ในวันที่เขาไปสลายม็อบชุมนุมประท้วงของชาวบ้านชาวค้าตลาดมกโพ ที่ต่อสู้รักษาสิทธิ์ที่ดินทำมาหากินมิให้ถูกเวนคืนกลายเป็นศูนย์การค้าและสวนสนุกแห่งใหม่ของเมือง เขาได้เจอ คังโซฮยอน (วอนจินอา) ทนายอาสาที่เข้ามาช่วยชาวบ้าน ที่ทำให้เขาสะดุดรักแรกพบและยังประทับใจยิ่งกับความใจเด็ดของโซฮยอน สาวตัวเล็กมือหนักที่กล้าตบหน้านักเลงแบบเขา พร้อมต่อว่าสั่งสอนเขาจนเขายอมแพ้ใจ ถอนกำลังกลับในวันนั้น และนำมาซึ่งความมุ่งมั่นจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนดี เลิกอาชีพนักเลง ขายบาร์ทิ้ง เพื่อเอาชนะใจโซฮยอน ซึ่งก็ยังไม่เห็นแววเลยแม้จะผ่านมาสามเดือนแล้วก็ตาม

 

Long live the king

 

จางเซชอล ได้บังเอิญพบว่าเขายังพอมีหวัง เพราะมีอดีตนักเลงเก่าที่กลับตัวกลับใจแล้วกลายเป็นคนดีมีประโยชน์กับสังคมได้ คือ ฮวังโบยุน (ชเวมูซอง) ปัจจุบันเป็นประธานมูลนิธิสวัสดิการมกโพ บริหารร้านอาหารเพื่อคนจนได้อิ่มท้องในราคาเพียง 1,000 วอนเท่านั้น โดยอาศัยน้ำใจร่วมด้วยช่วยกันแบ่งปันวัตถุดิบต่างๆ จากชาวเมืองมกโพเอง เซชอลจึงพยายามเข้าหาฮวังโบยุนเพื่อขอเรียนรู้ และยึดเป็นแบบอย่าง แต่ก็ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด เส้นทางการพิสูจน์ความจริงใจ ความตั้งใจจึงได้เริ่มต้นขึ้น!

 

Long live the king

 

รีวิวหนัง : การดำเนินเรื่องของหนังเป็นความดราม่าปนตลก มีฉากแอคชั่นชวนตื่นเต้นอยู่บ้างแต่ไม่มากนัก การเล่าเรื่องทำได้น่าติดตามหนังยาวเกือบสองชั่วโมงแต่ถือว่าเอาอยู่ เพราะดราม่าของหนังเองก็ผูกปมได้ดี เป็นดราม่าของตัวละคร จางเซชอล กับการแก้ไขปัญหา ที่เกิดขึ้นระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง ที่ด้านหนึ่งก็ต้องพยายามหาพันธมิตร เมื่อตัวเองมีจุดอ่อนตรงที่เป็นนักเลงมาก่อน อีกด้านหนึ่งก็ต้องรับมือกับสารพัดการกลั่นแกล้งจากฝ่ายตรงข้าม มันเลยมีเนื้อหาให้เราติดตามไปได้เรื่อยๆ แล้วยังต้องลุ้นว่า จางเซชอล จะสามารถเปลี่ยนแปลงนิสัยนักเลงใจร้อนของตัวเองได้ไหมเมื่อถูกยั่วยุ

 

Long live the king

 

หากพูดถึงตัวละคร จางเซชอล ที่เป็นอันธพาลมาทั้งชีวิต แต่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น หากจะมองว่าการเปลี่ยนแปลงของเขามันง่ายเกินไปไม่มีอิมแพค เมื่อทั้งหมดก็เพราะผู้หญิงเพียงคนเดียวอย่าง คังโซฮยอน แต่เอาจริงนะหากจะมองจากชีวิตจริงของคนเรา ผู้ชายหลายคนที่เคยทำตัวเหลวไหลมาก่อน พอได้ตกหลุมรักผู้หญิงสักคน เมื่อมีครอบครัวแล้วบางคนก็สามารถปรับปรุงตัวเองดีขึ้นได้ ก็เลยพอจะเคลมได้ว่าการที่ตัวละคร จางเซชอล พยายามเปลี่ยนแปลงตัวเอง มันไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยความเป็นจริง

 

Long live the king

 

โดยภาพรวมแล้ว Long live the king ถือว่าเป็นหนังดูง่ายๆ เพลินๆ บันเทิงตามมาตรฐาน ด้วยตัวพล็อตและบทที่ออกจะธรรมดาชินตาเดาได้ จึงไม่ค่อยมีความหวือหวาเร้าใจอะไรนัก เน้นเดินเรื่องตามลำดับเหตุการณ์ไป แทรกปมไว้บ้างนิด ๆหน่อย ๆ ผสมผสานงานแอคชั่นกับดราม่า สอดแทรกบทฮาอมยิ้มบ้าง ก็ถ้าไม่คิดมากก็ยังสนุกไปกับคิมแรวอนได้อยู่ เพราะยืนเป็นตัวเดินเรื่องหลักเลย แฟนๆ คิมแรวอนต้องไม่พลาด

 

Long live the king

ตัวอย่างหนัง  Long live the king

ชื่อเรื่อง : Long live the king
ประเภท : แอคชั่น / คอมเมดี้ / ดราม่า / อาชญากรรม
ผู้กำกับ : คังยุนซอง
ผู้เขียนบท : คังยุนซอง
นักแสดงนำ : คิมแรวอน ,วอนจินอา ,ชเวมูซอง ,ชเวกวีฮวา ,จินซอนคยู ,ยุนคเยซัง ,มาดงซอก
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที
ช่องทางการรับชม : Viu