รีวิวหนัง : Lone Survivor (2013) ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด

Lone Survivor ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด ภาพยนตร์สร้างจากเหตุการณ์จริงในปี 2005 ซึ่งเป็นการเล่าถึงปฎิบัติการของทหารหน่วยซีลของสหรัฐฯบุกจับกลุ่มแกนนำของตาลีบันผู้ก่อการร้ายในอัฟกานิสถาน และเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันคือพวกเขาต้องอยู่ภายใต้การห้อมล้อมของศัตรู… นาวิกโยธิน 4 นาย พวกเขาถูกซุ่มโจมตีบริเวณภูเขาในประเทศอัฟกานิสถาน ซึ่งพวกเขาอยู่ในระหว่างปฎิบัติหน้าที่เพื่อต่อต้านผู้นำอัลกออิดะห์ และยิ่งไปกว่านั้นพวกเขาไม่ได้รับการช่วยเหลือใด ๆ เลย พวกเขาต้องพยายามฝ่าฟันในขณะที่วงห้อมล้อมของพวกติดอาวุธและต้องหาทางเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมาก่อน

Lone Survivor

เรื่องย่อ : เรื่องราวของทหารจากหน่วยซีลทีม 10 จำนวน 4 นาย ประกอบด้วย เรือเอกไมเคิล เมอร์ฟี่ (เทย์เลอร์ เคิร์ธ) หัวหน้าทีม, พันจ่าโทแดนนี่ ไดแอทซ์ (อีมิล เฮิร์ช), พันจ่าโทแมทธิว แอกเซลสัน (เบน ฟอสเตอร์) และจ่าโทเสนารักษ์มาร์คัส ลูทเทรล (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) ได้รับคำสั่งให้ลาดตระเวนสอดแนมบริเวณหุบเขา Shuryek Valley ระหว่างการลาดตระเวนได้พบกับเด็กเลี้ยงแพะ และดูไม่เป็นพิษเป็นภัยอะไรจึงปล่อยตัวไป ก่อนที่เวลาต่อมาทีมลาดตระเวนจะพบว่าตัวเองถูกหน่วยรบกลุ่มตาลีบันล้อมพื้นที่เอาไว้หมดแล้ว ทางเดียวที่จะรอดไปได้คือฝ่าออกไป โดยหัวหน้าทีมได้วิทยุขอกำลังเสริม แต่วิทยุขัดข้องใช้การไม่ได้ จึงต้องใช้โทรศัพท์ผ่านดาวเทียมโทรกลับฐานเพื่อขอกำลังเสริม หน่วยซีลทีม 10 จึงร่วมมือกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษเข้าช่วยเหลือโดยจัดทีมขึ้นบินด้วยเฮลิคอปเตอร์ชีนุค แบล๊คฮอว์ค โดยมีอาปาเช่คุ้มกัน เพื่อเข้าสู่พื้นที่ปะทะและช่วยเหลือหน่วยลาดตระเวนที่ความหวังในการเอาชีวิตรอดเหลือน้อยเต็มที

Lone Survivor

Lone Survivor

รีวิวหนัง : พล็อตของหนังนั้นสั้นมากแทบจะไม่มีต้องเล่ามากนัก แต่ตัวหนังกลับดำเนินเรื่องราวได้น่าสนใจและลุ้นระทึกดี ผู้กำกับ ปีเตอร์ เบิร์ก เลือกที่จะเริ่มเล่าด้วยการหยิบเอาภาพการฝึกของหน่วยซีลของเหล่ามนุษย์กบทั้งหลาย คล้ายจะฝังภาพให้เรารู้สึกว่ามันจริงอย่างยิ่ง หนังเล่าเรื่องประมาณ 45 นาทีแรกเพื่อปูพื้นและทำให้คนดูรู้จักกับนายทหารที่มีความสำคัญในการเดินเรื่อง เพื่อให้คนดูรู้สึกผูกพันกับทหารเหล่านี้มากยิ่งขึ้น หลังจากนั้นหนังอัดฉากแอคชั่นเข้ามาทั้งห่ากระสุนยิงกันจนหูดับตับแล่บ และหนังยังทำให้คนดูลุ้นไปกับวินาทีชีวิตของการเอาตัวรอดของนายทหาร โดยฉากนี้ลากยาวนานมากกว่า 1 ชั่วโมง ผู้กำกับค่อนข้างเก่งมากในเรื่องของการสร้างความระทึกและทำให้คนดูลุ้นตามไปแบบชนิดที่ว่าลืมหายใจกันเลยก็ว่าได้ ในเรื่องของงานภาพหนังมีการถ่ายภาพในจอกว้าง ก็เห็นบรรยากาศรอบ ๆ ของภาพยนตร์ได้อย่างที่เต็มที่ และบรรยากาศที่สวยงามเหล่านั้นก็แฝงไปด้วยความอันตรายจากสงครามที่กำลังเกิดอยู่

ด้านนักแสดงบอกเลยว่าทุกคนเล่นได้สมบทบาทเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพระเอกหนุ่มมาร์ค วอห์ลเบิร์ก ซึ่งเขาค่อนข้างมีชื่อเสียงในการเล่นและรับบทหนังที่สร้างจากเรื่องจริง การแสดงในทุก ๆ เรื่องของเขาพัฒนาขึ้นมาเป็นอย่างมาก และไม่เคยรู้สึกว่าติดภาพลักษณ์เขาจากภาพยนตร์เรื่องเก่าเลย คือทุกครั้งที่เขาแสดงแล้วใหม่เขาก็สามารถสลัดคราบบทบาทในภาพยนตร์เรื่องที่เค้าเคยแสดงได้อย่างปลิดทิ้ง

Lone Survivor

ข้อคิดที่ได้จากหนังเรื่องนี้

1. ถ้าไม่มีใครช่วยก็ต้องดูแลกันเอง นี่เป็นเรื่องปกติของการเข้าไปทำภารกิจของทหาร บางครั้งการขอความช่วยเหลือก็อาจจะเป็นไปไม่ได้ในสถานการณ์ที่เลวร้ายและสิ่งที่ทหารต้องมีคือไหวพริบในการเอาตัวรอด และเทคนิคที่จะใช้ในการฟันฝ่ามาให้ได้

2.ได้เห็นการฝึกของหน่วยทหารที่หนักมาก ซึ่งไม่แปลกใจเลยว่าทำไมพวกนายทหารหน่วยซีล ถึงมีความเก่งกาจมากขนาดนี้ เพราะว่าพวกเขาถูกฝึกหนักแล้วโหดแถมยังลำบากมากๆ และหนังเผยให้เห็นความเสียสละของทหารเพื่อประเทศชาติอีกด้วย

Lone Survivor

สรุปโดยภาพรวม Lone Survivor  ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด เป็นหนังสงครามที่ยังให้ข้อคิดพูดถึงประเด็นเกี่ยวกับศีลธรรมและความถูกต้องอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งบางครั้งการตั้งคำถามนี้ก็ก่อให้เกิดความผิดพลาดตามมาในภายหลังได้ แต่ว่ามันก็บอกได้อย่างหนึ่งคือถึงแม้จะอยู่ในภาวะที่คนเรามุ่งหมายเอาชีวิตกัน แต่ยังไงคุณธรรมก็ยังเป็นสิ่งที่พบเจอได้เสมอในจิตใจมนุษย์ สำหรับใครที่อยากรู้ว่าทหารคนไหนหน้าตาเป็นอย่างไร ตอนจบมีภาพเทียบให้ดูเป็นรายคนเลย ดังนั้นขอสดุดีเหล่าทหารกลุ่มนั้นไว้ ณ ที่นี้ด้วย สำหรับใครที่ชอบภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงมีบทที่ดีและทำให้คนดูลุ้นไปกับการเอาตัวรอดของพวกกลุ่มทหารซึ่งไม่ได้รับการช่วยเหลือจากภายนอกเลย ทุกอย่างต้องใช้ประสบการณ์และความเฉลียวฉลาดเท่านั้น ก็ลองมาดูกันเอารับรองว่าเป็นหนึ่งในหนังสงครามที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งเลย

Lone Survivor

Lone Survivor
ตัวอย่างหนัง  Lone Survivor ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด

ชื่อเรื่อง : Lone Survivor ปฏิบัติการพิฆาตสมรภูมิเดือด
ประเภท : แอคชั่น / ระทึกขวัญ / ดราม่า / สงคราม / ชีวประวัติ
ผู้กำกับ : ปีเตอร์ เบิร์ก
ผู้เขียนบท : ปีเตอร์ เบิร์ก, มาร์คัส ลัทเทรล ,แพทริค โรบินสัน
นักแสดงนำ : มาร์ค วอห์ลเบิร์ก ,เทย์เลอร์ คิทช์ ,เอมิล เฮิร์ช ,เบน ฟอสเตอร์ ,ยูซุฟ อาซามิ ,อาลี ซูลิมาน ,อีริค บานา ,อเล็กซานเดอร์ ลุดวิก ,แซมมี่ ชีค
ความยาว : 2 ชั่วโมง 1 นาที