รีวิวภาพยนตร์ : Leo (2023) ลีโอ อนิเมชั่นสุดเพลินที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี

Leo ลีโอ ผลงานอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดที่ อดัม แซนด์เลอร์ ร่วมสร้างกับ Netflix อนิเมชั่นสุดเพลินที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี เรื่องราวฟีลกู๊ดของกิ้งก่าแก่พูดได้ที่คอยดูแลเด็กประถม และกำลังจะตายในอีก 1 ปี เขาจึงได้ตัดสินใจที่อยากจะหนีออกไปใช้ชีวิตในโลกภายนอกเป็นครั้งสุดท้ายก่อนตาย สุดท้ายแล้วเขาจะหลบหนีไปใช้ชีวิตบั้นปลายดังที่ฝัน หรือจะอยู่ต่อเพื่อดูแลเด็ก ๆ ท้ายที่สุดแล้วเรื่องราวทั้งหมดจะจบลงอย่างไร ทุกคนต้องไปรับชมด้วยตาตัวเอง Leo ลีโอ สามารถรับชมได้พร้อมพากย์ไทยทาง Netflix

 

Leo

เรื่องย่อ : เป็นเรื่องราวของ ลีโอ (อดัม แซนด์เลอร์) กิ้งก่ารุ่นเดอะที่มีชีวิตอยู่บนโลกมาถึง 74 ปีแล้ว เขาอาศัยอยู่ในตู้ที่ห้องเรียนประจำโรงเรียนแห่งหนึ่งในฟลอริด้ากับเพื่อนซี้ที่เป็นเต่า เขาผ่านร้อนผ่านหนาวและอยู่กับเด็กนักเรียนหลายรุ่นหลายทศวรรษ กระทั่งเขาเพิ่งมาทราบถึงวงจรชีวิตตัวเองที่มีอายุไขเฉลี่ยที่ 75 ปี นั่นจึงทำให้เขาวิตกกังวลและคิดที่จะปลดแอกชีวิตแสนจำเจไปสู่โลกกว้าง ก่อนที่จะลาลับจากโลกนี้ไป

 

Leo

รีวิวอนิเมชั่น : Leo กลายเป็นหนังอนิเมชั่นที่มีความโดดเด่นมาก ๆ ในแง่ของการนำเสนอและเล่าเรื่อง ถึงเนื้อหามันจะเป็นเด็กประถมไปสักหน่อย แต่หนังกลับให้แง่คิดและบทเรียนที่ดี ๆ กับเด็กและผู้ปกครอง มันเป็นหนังที่เด็กดูก็เพลิน ผู้ใหญ่ดูแล้วก็ได้ขบคิดตามไปด้วย ทุกเรื่องราวถูกร้อยเรียงผ่านแนวคิดของกิ้งก่าเจนโลกตัวหนึ่ง ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจดี ๆ ในการใช้ชีวิตอย่างน่าเหลือเชื่อ

ทางด้านงานพากย์เสียงของการ์ตูนเรื่องนี้แทบจะปล่อยวางได้เลย เพราะว่าอัดแน่นไปด้วยทีมคนดังมากความสามารถ นอกจาก อดัม แซนด์เลอร์ แล้ว ก็ยังมี บิล เบอร์, ซีซิลลี สตรอง, เจสัน อเล็กซานเดอร์, ร็อบ ชไนเดอร์ หรือ แซนดี้ แซนเลอร์ ลูกสาวของอดัมนั่นเอง กลายเป็นหนังที่เต็มไปด้วยลูกเล่นทางเสียงพากย์และหยอดมุกลงมาได้อย่างเหมาะเจาะพอดี

 

Leo

Leo

และนี่เป็นครั้งแรกเลยที่เราได้เห็น อดัม แซนด์เลอร์ มาพากย์เสียงเป็นตัวการ์ตูน แถมยังร้องเพลงเองด้วย ซึ่งเขาทำได้ดีเกินคาดมาก พี่แกคนเดียวเอาอยู่ทั้งเรื่องจริงๆ ตัวละคร Leo ถูกออกแบบมาดีมาก มีเสน่ห์เหลือล้นแบบดึงคนดูให้อยู่ด้วยได้จนจบแบบอยู่หมัด นอกจาก Leo แล้วตัวละครอื่น ๆ ในเรื่องก็ออกแบบมาดีมาก ตัวละครทุกตัวมีปมปัญหามีมิติครบถ้วน อย่างเจ้าเต่าเพื่อนซี้ Leo ก็แอบอิจฉา Leo อยู่เล็ก ๆ ที่เด็ก ๆ รัก หรือคุณครูสอนแทนที่เป็นยายแก่จอมหัวโบราณ แต่ในใจก็มีปมคืออยากเป็นครูประจำให้ได้ รวมไปถึงเหล่าเด็กนักเรียนในห้องที่แต่ละคนก็มีปัญหาของตัวเอง มีทั้งเด็กที่พูดไม่หยุดเพราะเป็นพี่คนโต เด็กบ้านรวยที่พ่อให้ท้ายจนนิสัยเสีย เด็กที่เสียงเล็กจนต้องดัดเสียงตลอดเวลาเพราะกลัวเพื่อนล้อ หรือเด็กเกเรที่ต้องแกล้งคนอื่นเพื่อลบปมด้อยของตัวเอง

 

Leo

Leo

โดยภาพรวมแล้ว Leo กลายเป็นหนึ่งในหนังแอนิเมชั่นที่ชวนทำให้เรารู้สึกประทับใจอีกเรื่องในรอบปีนี้ กลายเป็นหนังสามมิติแบบไม่ได้มีจุดขายและความสวยงามอะไรมากมาย แต่กลับเต็มไปด้วยข้อความที่จริงใจและตรงไปตรงมาที่แทรกเข้าไปถึงหัวใจหลัก กลายเป็นประโยชน์ต่อคนดูเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าหน้าหนังอาจจะไม่ชวนดูเท่าไหร่ แต่เนื้อในของเรื่องนี้กลับทำให้ใจฟูโดยแท้ เพราะตัวหนังมันสนุกและดูเพลินมาก ครบรสทุกอารมณ์ ทั้งดราม่า ตลก ฟีลกู๊ด แฝงไปด้วยข้อคิด เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย นี่จึงกลายเป็นหนังที่ทำให้เราเซอร์ไพรส์อีกเรื่องหนึ่งในรอบปีนี้จริง ๆ

 

Leo

Leo

ตัวอย่างอนิเมชั่น  Leo ลีโอ

ชื่อเรื่อง : Leo ลีโอ
ประเภท : อนิเมชั่น / ครอบครัว / คอมเมดี้ 
ผู้กำกับ : โรเบิร์ต มาริอาเน็ตต์, โรเบิร์ต สมิเกล. เดวิด วอชเทนไฮม์
พากย์เสียงโดย : อดัม แซนด์เลอร์, บิล เบอร์, ซีซิลลี สตรอง, ร็อบ ชไนเดอร์ ,เจสัน อเล็กซานเดอร์ ,แซนดี้ แซนเลอร์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 42 นาที
กำหนดฉาย : 21 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Netflix)