รีวิวภาพยนตร์ : กุมาร (2023) Kumarn “หลอน” กับสิ่งลี้ลับที่คุณเองสัมผัสได้…

กุมาร (Kumarn) ภาพยนตร์ดราม่าสยองขวัญ โดยผู้สร้าง บริษัท เฮาส์ ออฟ อัส จำกัด เป็นการเล่าเรื่องราวโศกนาฏกรรมอันสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นกับคนหลงใหลในการทำกุมารและใช้ชีวิตในทางที่ผิด ผลงานการกำกับภาพยนตร์และเขียนบท โดย โอ๋-ฐิติพันธ์ รักษาสัตย์ หรือ มาดามฟันนี่ นักเขียน โปรดิวเซอร์ ดาวติ๊กตอกที่ขอเบรกความฮา หันมากำกับหนังแนวสยองขวัญเป็นครั้งแรก กับเรื่องราวของกุมารในมุมมองใหม่ๆ และแฝงแง่คิดเรื่องกรรมที่เกิดผลของการกระทำ

กุมาร

เรื่องย่อ : บอกเล่าเรื่องราวของ กิ่ง (แคร์-ปาณิสรา) ที่พาลูกชายไปพักร้อนที่บ้านกลางป่า โชคร้ายมีชายแปลกหน้าบุกเข้าบ้านแล้วลักพาตัวลูกชายของเธอไป พอกิ่งไปแจ้งความจึงจับได้ว่าชายคนนั้นชื่อ อิน (โมทย์-ปราโมทย์)เป็นสัปเหร่อที่วัด แต่สัปเหร่อคนนั้นบอกว่าไม่ได้บุกเข้าบ้าน กิ่งหาหลักฐานเพื่อเอาผิดสัปเหร่อไม่ได้จึงตามหาพระธุดงค์ในป่าเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่กลับหลงป่าแล้วไปเห็นอินทำพิธีกรรมผ่าศพตายทั้งกลมเพื่อเอาศพเด็กมาทำกุมาร อินไล่ล่ากิ่งจนทำให้เธอเสียสติ เมื่อ นพ (เด่นคุณ) แฟนของกิ่ง มาหาที่บ้าน พร้อมกับ แพม (พิ้งค์กี้-สาวิกา) พยาบาลที่ช่วยงานเขาอยู่ พบว่ากิ่งเสียสติเหมือนคนบ้า กิ่งหวงแหนกุมารที่ถือแน่นไว้ในมือและเชื่อว่าเป็นลูกของเธอที่หายตัวไป นพกับแพมจึงพยายามจับกิ่งส่งโรงพยาบาลบ้า และเกิดการต่อสู้กันภายในบ้านจนกลายเป็นโศกนาฏกรรม…

กุมาร

รีวิวหนัง : การนำเสนอหนังสยองผ่านฝีมือของมาดามฟันนี่ ถือว่าขึงขังและจริงใจกว่าที่คาดคิดเอาไว้ทีเดียว โดยเฉพาะความพยามคุมโทนและสร้างบรรยากาศในหนังเรื่องนี้ ต้องถือว่าควบคุมมาตรฐานเอาไว้ได้ค่อนข้างสม่ำเสมอตลอดทั้งเรื่องอยู่ ถึงแม้ว่าตัวหนังจะยังเต็มไปด้วยข้อบกพร่องในองค์ประกอบอื่นๆ อยู่มาก หากได้มองดูภาพโดยรวมทั้งหมดแล้ว คนดูจะสามารถเข้าถึงและรับแก่นสารที่หนังต้องการสื่อสารเป็นอย่างดี ฉาบหน้าของหนังอาจจะเป็นหนังผี แต่พอได้มาสัมผัสถึงแก่นแท้ของบทหนังดูแล้ว กลับพบว่านี่คือหนังดราม่าที่สอดแทรกประเด็นทางสังคมและครอบครัวเอาไว้ได้อย่างหนักหน่วงไม่น้อย แต่อาจจะยังไม่ได้ไม่ถึงจุดที่ชวนตราตรึง

กุมาร

ด้านการแสดงก็ถือว่าได้ทีมนักแสดงที่เข้าขั้นเทพอยู่อย่าง แคลร์ ปาณิสรา ค่อนข้างโดดเด่นในหนังเรื่องนี้เลย มีซีนและจังหวะอารมณ์ต่าง ๆ ในเธอได้ปล่อยของเพียบ การแสดงของเธอก็ถือว่าดีระดับมาตรฐานเลย เพียงแต่ว่าความคมคายของคาแรคเตอร์นี้ยังไม่ค่อยเด่นชัดถึงที่สุด ทางด้าน พิงกี้ สาวิกา ก็เข้ามาเป็นตัวละครสมทบที่น่าสนใจ โดยเฉพาะพิงกี้ที่ถึงแม้จะโปรโมตเหมือนเป็นนักแสดงนำ แต่เธอก็เข้ามาเล่นบทนี้แบบมืออาชีพจริงๆ ไม่ต้องเค้นออกมาจากอินเนอร์ชิลๆ เธอก็รับบทนี้เอาไว้ได้สบายๆ ขณะที่ อ้วน เด่นคุณ ก็แสดงได้ดี แต่คาแรคเตอร์เขาอาจจะไม่ได้เด่นและมีมิติอะไรเท่าไหร่นัก

กุมาร

สรุปโดยภาพรวมแล้ว กุมาร กลายเป็นหนังผีไทยที่อาจจะยังไม่คมคายด้วยจังหวะและวิธีการเล่าเรื่องที่ยังมือไม่ถึงสักหน่อย แต่ก็พอถูไถได้อยู่ในแง่ความบันเทิงและความดรามาที่หนังใส่เข้ามา เอาจริง ๆ หนังออกจะมีความอินดี้หน่อย ๆ ด้วยสไตล์ของตัวเอง มีกลิ่นอายความเป็นหนังสยองแบบค่าย A24 ฝั่งฮอลลิวูดโชยออกมาบ้างเพราะหลายๆ ช่วงมุมในหนังก็มักจะปล่อยให้คนดูคิดวิเคราะห์ถึงเหตุผลกันเองอาจจะยังไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบเท่าไหร่

นำแสดงโดย

แคร์-ปาณิสรา ริกุลสุรกาน รับบท กิ่ง
พิ้งค์กี้-สาวิกา ไชยเดช รับบท แพม
อ้วน-เด่นคุณ งามเนตร รับบท นพ
โมทย์-ปราโมทย์ แสงศร รับบท อิน
กฤษฎิ์ ณัฎฐสมบูรณ์ รับบท เกม
อาร์ตี้ -ธนฉัตร ตุลยฉัตร รับบท พระธุดงค์
พลอย-พลอยวรินทร์ แสนไชย รับบท หน่อย
บอส-คงณัฐ เชยสุวรรณ รับบท สารวัตร 

 

กุมาร

กุมาร
กุมาร
กุมาร
กุมาร
กุมาร
กุมาร
กุมาร
ตัวอย่างหนัง  กุมาร

ชื่อเรื่อง : กุมาร
ประเภท : สยองขวัญ / ดราม่า
ผู้กำกับ : ฐิติพันธ์ รักษาสัตย์
นักแสดงนำ : สาวิกา ไชยเดช, ธนฉัตร ตุลยฉัตร, ปาณิสรา ริกุลสุรกาน, เด่นคุณ งามเนตร, ปราโมช แสงศร, พลอยวรินทร์ แสนชัย, คงณัฐ เชยสุวรรณ ,กฤษฎิ์ ณัฏฐสมบูรณ์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 44 นาที
กำหนดฉาย : 21 กันยายน 2023