รีวิวหนัง : Instant Family (2018) ครอบครัวปุ๊บปั๊บ

Instant Family เป็นผลงานเขียนบทและกำกับของ ฌอน แอนเดอร์ส และเป็นเรื่องที่ 3 ที่เขาทำงานร่วมกับ มาร์ค วาห์ลเบิร์ก หลังจาก Daddy Home ทั้ง 2 ภาค ก็เลยดูจะเข้าทางกันดี แล้วผู้กำกับฌอน ก็ดูจะมีวัตถุดิบพอควรกับเรื่องราววุ่นวายในครอบครัว ก็เลยไปได้ดีกับหนังแนว ๆ นี้ โดยเฉพาะเรื่องนี้ ฌอน แอนเดอร์ส เขียนเรื่องจากประสบการณ์ของตัวเองที่เขารับอุปการะลูกบุญธรรมมาเลี้ยง ก็เลยทำให้ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างลึกซึ้งกินใจ เดินเรื่องอย่างค่อยเป็นค่อยไป ปูความถึงเหตุที่ทั้งคู่ตัดสินใจรับอุปการะเด็ก และการคัดเลือกเด็กที่ทั้งคู่พึงพอใจ หนังเจาะลึกให้เห็นถึงกระบวนการรับอุปการะเด็กของอเมริกาที่เป็นไปอย่างรัดกุม พ่อแม่ต้องผ่านคอร์สอบรมติวเข้มก่อนที่จะรับเด็กไปเลี้ยง ทำให้เราได้เห็นถึงความรอบคอบของระบบที่เข้มงวดจริงจัง

Instant Family

เรื่องย่อ : เมื่อคู่สามีภรรยา พีท (มาร์ค วอห์ลเบิร์ก) และ เอลลี่ (โรส เบิร์น) ตัดสินใจเริ่มสร้างครอบครัว พวกเขาจึงเริ่มต้นศึกษาเกี่ยวกับการรับอุปการะบุตรบุญธรรม และได้พบกับ 3 พี่น้อง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เด็กสาวหัวรั้นวัย 15 ปี (อิซาเบล่า โมเนอร์) และพวกเขาก็กลายเป็นครอบครัวที่มีเด็ก 3 คน เพียงข้ามคืน ทั้งพีทและเอลลี่ ต้องเรียนรู้การเป็นพ่อแม่และสร้างครอบครัว

Instant Family

รีวิวหนัง : ถึงแม้หนังจะมาในแบบสูตรสำเร็จของหนังครอบครัวฟีลกู้ด ที่เริ่มต้นด้วยปัญหาความวุ่นวายในครอบครัว แล้วก็คลี่คลายอย่างสวยงาม หนังเล่นลูกล่อลูกชนกับคนดูได้ดี เดี๋ยวครอบครัวก็ดูเข้ากันดีมีความสุข เดี๋ยวก็มีปัญหาใหม่ ๆ โผล่เข้ามา ชวนให้เอาใจช่วยพ่อแม่มือใหม่ได้ตลอดเรื่อง เมื่อต้องเจอกับปัญหาท้าทายใหม่ หนังพาไปสู่จุดวิกฤตท้ายเรื่อง ที่เข้ามาในช่วงที่ความสัมพันธ์ของพ่อแม่ลูกกำลังจะไปด้วยดี แต่ก็มีเหตุให้ต้องลุ้นกับครอบครัวปุ๊บปั๊บนี้ ว่าสุดท้ายแล้วพีทและเอลลี่ จะได้ดูแลเด็กทั้ง 3 ต่อไปอย่างถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่

Instant Family

บทของ ฌอน แอนเดอร์ส เล่าเรื่องได้อย่างน่าติดตาม หลาย ๆ ฉากพาไปสู่สถานการณ์ตึงเครียดแต่ก็แตะเบรคด้วยการแทรกมุกเข้ามาพอให้ยิ้มได้ งานสร้างรอยยิ้มก็ได้จาก 2 บทสมทบ ออคทาเวีย สเปนเซอร์ ในบทแคเร็น เจ้าหน้าที่ศูนย์ดูแลเด็ก และ มาร์โก มาร์ทินเดล คุณย่าผู้เห่อหลาน 2 รายนี้นี่แหละที่โผล่มาเมื่อไหร่ก็มีเสียงหัวเราะให้ได้ยินเสมอ หนังจบได้อย่างฟีลกู๊ดพอเรียกน้ำตารื้น ๆ ได้ แต่ถ้าคนต่อมน้ำตาตื้นก็อาจจะไหลพรากได้เหมือนกัน ก็ถือว่าบทเก่งที่ทำให้เราลุ้นเราอินไปกับพ่อแม่ลูกต่างสายเลือดบ้านนี้ได้

Instant Family

Instant Family

อย่างไรก็ตามในหนังก็จะเน้นเช่นกันว่า การเลี้ยงเด็กมันไม่เหมือนการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงหรือการซ่อมต่อเติมบ้าน การรับเด็กมาเลี้ยงสักคน มันเท่ากับเราต้องรับอดีตหรือพื้นหลังของเขามาด้วย รวมถึงพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดของเขาด้วย การมีลูก ไม่ว่าจะเป็นลูกแท้ ๆ ในไส้ หรือลูกอุปถัมภ์ คือความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ ทั้งนี้ เราไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่สมบูรณ์แบบหรือสเปเชียลดีเด่น ขอแค่มีความรับผิดชอบ พร้อมเสียสละ และมอบความรักความเข้าใจให้กับลูกได้ก็พอ โดยรวมเป็นหนังฟีลกู้ด ดูเพลิน และเหมาะอย่างยิ่งที่จะดูพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวหรือคนที่คุณรัก

Instant Family

ตัวอย่างหนัง  Instant Family ครอบครัวปุ๊บปั๊บ

ชื่อเรื่อง : Instant Family ครอบครัวปุ๊บปั๊บ
ประเภท : ดราม่า / คอมเมดี้ / ครอบครัว
ผู้กำกับ : ฌอน แอนเดอร์ส
ผู้เขียนบท : ฌอน แอนเดอร์ส ,จอห์น มอร์ริส
นักแสดงนำ : มาร์ค วอห์ลเบิร์ก ,โรส เบิร์น ,อิซาเบลล่า โมเนอร์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix