รีวิวหนัง : In Love and Deep Water (2023) ล่องเรือรักในน้ำลึก

In Love and Deep Water ล่องเรือรักในน้ำลึก ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ ยูสุเกะ ทากิ ที่เคยสร้างชื่อมาจากซีรีย์ดังๆ อย่าง My Husband’s Wives และ Chef Is A Great Detective โดยนี่ถือว่าเป็นผลงานการกำกับหนังเรื่องแรกของเขา โดยได้นักเขียนยอดฝีมือ ยูจิ ซากะโมโตะ ที่เพิ่งคว้ารางวัลจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ไปได้หมาดๆ จากเรื่อง Monster ของผู้กำกับ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ เมื่อกลางปีที่ผ่านมา เรื่องนี้หนังจะพาผู้ชมล่องลอยออกไปตามกระแสน้ำ และสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดที่เกิดขึ้นรายทางเรื่อยๆ ตามสไตล์ความเป็นญี่ปุ๊น..ญี่ปุ่น

 

In Love and Deep Water

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ซูกุรุ (เรียว โยชิซาวะ) ที่ทำงานเป็นพ่อบ้านประจำเรือสำราญหรูหราอย่าง MSC Bellissima ที่กำลังออกล่องเรือไปยังทะเลอีเจียน ทวีปยุโรป แต่เขาได้พบกับผู้โดยสารปริศนาที่อยู่ๆ ก็ขึ้นมาบนเรือเพื่อตามหาใครบางคน เธอคือ ชิซุรุ (อาโออิ มิยาซากิ) ที่เผชิญหน้ากับการถูกคนรักนอกใจอยู่ แต่คนที่แฟนของเธอเป็นชู้อยู่นั่นก็คือแฟนสาวผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศของซูกุรุนั่นเอง ไม่เพียงเท่านั้นพวกเขาทั้งคู่ที่กำลังอึ้งกับการถูกตลบหลังในความสัมพันธ์อยู่ ต้องมาพัวพันเข้ากับคดีฆาตกรรมปริศนาที่เกิดขึ้นบนเรือลำนี้

 

In Love and Deep Water

 

รีวิวหนัง : เนื่องจากเป็นหนังญี่ปุ่นจะเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ ไม่เร่งเร้าถ้าจะเล่าเรื่องอะไรก็จะเล่าให้ได้และเรื่องนี้ยอมรับว่ามีสองส่วนที่ผสานกันได้ดีในส่วนของการแสดง ซึ่งในส่วนของการปิดซ่อนความจริงทั้งที่ถูกเปิดหน้าออกมาตั้งแต่กลางเรื่องเพื่อที่จะพาให้ไปผิดทางในส่วนของการฆาตกรรมก็สมดุลกับเรื่องความสัมพันธ์เรื่องของหัวใจ ซึ่งอาจเป็นเรื่องแปลกที่การแสดงของนักแสดงไม่ได้เหมือนเล่นใหญ่กลับกันเหมือนเล่นไปเรื่อยๆ ตามสถานการณ์ที่บทวางไว้

 

In Love and Deep Water

 

In Love and Deep Water กลายเป็นหนังโรแมนติกที่ใช้การค้นหาความจริงกับคดีฆาตกรรมมาเดินเรื่องซะงั้น แต่สิ่งเหล่านั้นคือการสร้างความน่าติดตามในส่วนของการเดินเรื่องโดยมีเจตนาที่จะแฝงเรื่องความสัมพันธ์ที่พัฒนาระหว่างคนสองคนที่ต่างเจ็บปวดมาเจอกัน แล้วให้การพยายามเปิดเผยคดีฆาตกรรมที่ทีแรกคือความตั้งใจจะกลับไปขัดขวางการนอกใจของแฟนแต่แล้วการที่ได้อยู่ด้วยกันได้คิดได้ทำอะไรร่วมกันหัวใจก็ไหวหวั่นสั่นคลอน

และเรื่องนี้ถือว่าตั้งใจเล่าเป็นอย่างดีเมื่อคู่หลักคือความรักที่เป็นพิษก็มีอีกสองคู่ที่เป็นความสัมพันธ์จอมปลอมที่มีบางอย่างเป็นเจตนามาเป็นตัวเปรียบเทียบ ทั้งยังไม่พอยังมีความสัมพันธ์ของคู่เล็กระหว่างคุณหนูกับลูกคนใช้ให้เห็นวุฒิภาวะทางใจที่วัยไม่ใช่เรื่องสำคัญ คนดูจึงยิ้มน้อยยิ้มใหญ่เมื่อเห็นความสัมพันธ์ของพระเอกนางเอกเริ่มงอกงามทีละนิดอย่างมีพัฒนาการผ่านความสัมพันธ์ชวนขันของอีกสองคู่ที่ยอมรับว่าตั้งใจมาเป็นซีม่าให้แสบคัน ทำให้ถ้านับความสัมพันธ์หลักจากคนที่ถูกทรยศความรักมาเติมเต็มให้กันผ่านสถานการณ์การไขคดีฆาตกรรมจึงเหมือนเป็นงานโรแมนติกชั้นดีที่ดีแบบแปลกๆ

 

In Love and Deep Water

 

โดยภาพรวมแล้ว In Love and Deep Water ล่องเรือรักในน้ำลึก จัดได้ว่าเป็นหนังล่องเรือที่ติดความเป็นญี่ปุ่นจ๋ามากๆ ระดับหนึ่ง มันกลายเป็นการล่องไปในกระแสน้ำที่เรียบเชียบ ทั้งที่พยายามสร้างสถานการณ์คลื่นลมและพายุมาขวางแล้วก็ตาม แต่ตัวเรือกลับไม่โคลงเคลงไหวติ่งใดๆ สักนิด เหมือนนั่งดูคอนเทนท์ที่เรียบง่ายท่วงท่าเดียวตลอด 2 ชั่วโมง พยายามจะเป็นหนังสไตล์ whodunit แต่กลับยังแตะไปไม่ถึงจุดนั้นได้สักเสี่ยวเดียว

 

In Love and Deep Water

ตัวอย่างหนัง  In Love and Deep Water ล่องเรือรักในน้ำลึก

ชื่อเรื่อง : In Love and Deep Water ล่องเรือรักในน้ำลึก
ประเภท : โรแมนติก / ดราม่า / สืบสวนสอบสวน
ผู้กำกับ : ยูสุเกะ ทากิ
ผู้เขียนบท : ยูจิ ซากาโมโตะ
นักแสดงนำ : เรียว โยชิซาวะ, อาโออิ มิยาซะกิ ,เคนโตะ นางายามะ ,โย โยชิดะ ,รินโกะ กิกุชิ
ความยาว : 2 ชั่วโมง 5 นาที
กำหนดฉาย : 16 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Netflix)