รีวิวหนัง : I still see you (2018) วิญญาณ เห็น ตาย

I Still See You วิญญาณ เห็น ตาย เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญลึกลับเหนือธรรมชาติของอเมริกาที่กำกับโดย สก็อตต์ สเปียร์ จากบทภาพยนตร์โดย เจสัน ฟุคส์ สร้างจากนวนิยายเรื่อง Break my heart one thousand times ของ แดเนียล วอเตอร์ส เข้าฉายเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2018 ที่มุ่งสำรวจโลกคนตายผ่านสายตาแบบวิทยาศาสตร์สุด ๆ ด้วยคุณงามความดีของนิยาย ตัวหนังเลยเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์เพียบทั้งการนำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ของโลกตะวันตกมาผูกโยงความเชื่อเรื่องวิญญาณแบบตะวันออก และการหักมุมในแบบหนังระทึกขวัญ นำแสดงโดย เบลล่า ธอร์น ,ริชาร์ด ฮาร์มอน และ เดอร์มอต มัลโรนีย์

I still see you

เรื่องย่อ : เรื่องราวของโลก 10 ปี หลังเกิดภัยพิบัติห้องแล็บรัฐบาลระเบิดคร่าชีวิตประชากรไปมากมาย แถมคนตายยังปรากฎเป็น “เศษเสี้ยว” หรือวิญญาณที่ฉายภาพเดิมซ้ำ ๆ ปะปนในโลกคนเป็น เวโรนิกา ( เบลล่า ธอร์น) ถูกภาพวิญญาณตนหนึ่งคุกคามจากโลกหลังความตาย เธอ ต้องร่วมมือกับ เคิร์ก (ริชาร์ด ฮาร์มอน) เพื่อนร่วมชั้นผู้ลึกลับเพื่อรับมือ พวกเขาต้องดำดิ่งสู่โลกแห่งปริศนาที่เส้นกั้นระหว่างคนเป็นและคนตายเริ่มลางเลือน ในการแข่งกับเวลาเพื่อหาตัวฆาตกรอัจฉริยะก่อนที่จะสายเกินไป

I still see you

I still see you

รีวิวหนัง : ตัวหนังเปิดเรื่องราวให้เราได้เห็นปรากฏการณ์ภัยพิบัติครั้งใหญ่ ที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย ก่อนจะตัดสลับมายังเหตุการณ์ปัจจุบัน 10 ปีให้หลัง ซึ่งฉากเปิดเรื่องไม่ได้เป็นฉากขายเทคนิคพิเศษที่ยิ่งใหญ่ตระการตาตามประสาหนังโลกแตก เพียงแต่บอกเล่าเหตุการณ์พอสังเขปให้ผู้ชมได้เห็นว่าปรากฏการณ์นี้ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง เราจะได้เห็นการปรากฏตัวของวิญญาณจากในหลายยุคสมัยในสภาพความทรงจำอันพร่าเลือน โดยวิญญาณเหล่านี้จะปรากฏตัวสั้น ๆเพื่อทำกิจวัตรประจำวันของพวกเขาก่อนเสียชีวิต ไม่ได้มีภัยคุกคามอะไรแก่มนุษย์ที่ยังมีลมหายใจอยู่ เพื่อที่เราจะได้ทำความเข้าใจกับสภาพโลกอนาคตในหนังนั่นเอง

I still see you

โดยภาพรวมนั้น I Still See You วิญญาณ เห็น ตาย เป็นหนังที่มีคอนเซปต์น่าสนใจมากที่ว่าด้วย “โลกมนุษย์ที่คนเป็นและคนตายอยู่ในพื้นที่เดียวกัน” แต่กลายเป็นว่ายิ่งหนังพยายามขมวดปมและหาเหตุผลรองรับให้กับปรากฏการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นกับตัวนางเอก ยิ่งกลายเป็นว่าหนังจะอ่อนพลังความน่าเชื่อถือ ในแง่ของภาพรวมไปอย่างน่าเสียดาย ยิ่งไปกว่านั้นการสร้างบรรยากาศความไม่น่าไว้วางใจในฉากต่าง ๆ ก็ดูสอบตกในแง่การสร้างความตื่นเต้น น่าหวาดกลัว ดนตรีประกอบโครมครามยังกลายเป็นปัจจัยหลักในการเร้าอารมณ์ ยังไม่รวมไปถึงบทสรุปที่ไม่ยากแก่การคาดเดาว่าจริง ๆแล้ว คนที่น่ากลัวที่สุดน่าจะเป็น “คนใกล้ตัว” ของนางเอกที่ชักใยและบงการเธอเพื่อหวังประโยชน์บางอย่างจากตัวเธอเอง

I still see you
I still see you
ตัวอย่างหนัง  I still see you วิญญาณ เห็น ตาย

ชื่อเรื่อง : I still see you วิญญาณ เห็น ตาย
ประเภท : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ / ลึกลับ / แฟนตาซี
ผู้กำกับ : สก็อตต์ สเปียร์
ผู้เขียนบท : เจสัน ฟุคส์ , แดเนียล วอเตอร์ส
นักแสดงนำ : เบลล่า ธอร์น ,ริชาร์ด ฮาร์มอน ,เดอร์มอต มัลโรนีย์ ,เอมี ไพรซ์-ฟรานซิส ,โธมัส เอล์มส
ความยาว : 1 ชั่วโมง 38 นาที