รีวิวหนัง : I Care a Lot (2020) ห่วง… แต่หวังฮุบ

บางครั้งบางหน สิ่งที่คนบางคนหรือองค์กรบางองค์กรแสดงออกและพูดซ้ำๆ ให้เราได้ยินนั้น บางทีก็เป็นเพียงแค่คำลวงหลอก หาความจริงใจอะไรไม่ได้ มันเป็นสิ่งที่คุณจะได้พบในหนังเรื่อง I Care a Lot หรือชื่อไทย ห่วง…แต่หวังฮุบ ผลงานการกับและเขียนบทโดย เจ เบลเกสันว่าด้วยเรื่องราวของนักธุรกิจสาวที่หากินหลอกลวงคนแก่ แสร้งทำเป็นห่วงใยคนชรา แต่แท้จริงหวังฮุบทรัพย์สินสร้างความร่ำรวย แต่กลับต้องมาเจอกับเหยื่อชั้นดีที่ดันมีประวัติโชกโชนไม่ธรรมดา และกลายมาเป็นเกมงัดข้อกันทั้งถูกกฎหมายและเรื่องอันตรายถึงชีวิต

I Care a Lot

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ มาร์ลา เกรย์สัน (โรซามันด์ ไพค์) สาวนักธุรกิจเจ้าของบริษัทดูแลผู้สูงอายุ ที่อาจจะประสบปัญหาไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วพวกเขาอาจจะปกติดี แต่บรรดาผู้เฒ่าผู้แก่เหล่านั้นมีทรัพย์สินและมรดกในกำมือตัวเอง มาร์ล่าจึงให้แพทย์คนสนิทลงความเห็นเป็นเอกสารว่าพวกเขาไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และให้ศาลพิจารณาว่าพวกเขาจะต้องมีผู้พิทักษ์ทรัพย์สินให้อยู่ในความดูแลของบริษัทเธอ

จากนั้นมาร์ลาก็จะพาเจ้าหน้าที่อุ้มตัวผู้สูงอายุส่งเข้าสถานดูแลคนชราโดยไม่จำเป็นต้องให้เธอได้รับความยินยอม แล้วก็เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนที่เธอโปรดปรานที่สุด คือการเข้าฮุบทรัพย์สิน ทั้งบ้าน ข้าวของเครื่องใช้ ทรัพย์สินมีค่าทั้งหมด ซึ่งมีคำสั่งศาลหนุนหลังเธออยู่ว่าทำไปเพื่อบริหารจัดการทรัพย์สินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลคนชราผู้นี้ ทุกอย่างก็น่าจะดูราบรื่นดี จนมาถึงคุณยายเจนนิเฟอร์ ปีเตอร์สัน ที่พยาบาลหมายมั่นปั้นมือมากว่า รายนี้อู้ฟู่จริง เช็กแล้วไม่มีลูกหลานด้วย มาร์ลาก็ดำเนินการตามขั้นตอนแบบแผนเช่นเดิม แล้วก็พบว่าเธอมีทรัพย์สินซุกซ่อนไว้มหาศาลเกินคาด เพียงแต่ว่าที่จริงแล้วเธอไม่ใช่คุณยายตัวเปล่า แต่มีความสัมพันธ์บางอย่างกับแก๊งมาเฟียรัสเซียสุดโหด

I Care a Lot

รีวิวหนัง : เป็นหนังที่เล่นสนุกกับความโฉดชั่วของมนุษย์เป็นหลัก ตัวเรื่องเกริ่นขึ้นมาตั้งแต่ตอนเปิดเรื่องเลยว่า การเป็นคนดีทำงานสุจริตตรงไปตรงมาตามกฏเกณฑ์ของสังคมไม่มีทางประสบความสำเร็จ เป็นคำหลอกลวงของคนรวยให้คนจนตกเป็นเหยื่อทำงานในระบบที่สร้างความมั่งคั่งให้พวกเขาต่อไป ซึ่งก็คือความเชื่อของตัวนางเอก มาร์ลา เกรย์สัน ที่ทำธุจกิจหลอกลวงปล้นเงินคนแก่แบบถูกกฎหมาย เหล่าตัวละครในเรื่องที่วนเวียนอยู่รอบตัวนางก็มีแต่คนประเภทเดียวกัน เป็นทั้งคู่ค้า พาร์ทเนอร์ หาเหยื่อ ส่งต่อ ปิดงาน กันเป็นทอดๆ หรือแม้แต่ลูกน้องคู่ขาของนางก็เป็นคนประเภทเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าคนดูคงรู้สึกเหมือนกันว่าหนังเรื่องนี้ดำเนินเรื่องแบบส่งเสริมคนชั่วกันสุดๆ เพราะทำแล้วได้ดิบได้ดีร่ำรวย อีกทั้งยังทำอยู่ภายใต้กฎหมาย

I Care a Lot

ซึ่งนางเอกก็คิดเสมอว่าตัวเองเล่นอยู่ในกฎ แค่ไม่ได้เป็นคนดีตามกฎ แต่ก็ไม่ได้ผิด เพราะกฎหมายเปิดช่องว่างตรงนี้ไว้ให้เห็นเอง ซึ่งในเรื่องก็ไม่ได้มีแค่นางทำ มีคู่แข่ง ที่อื่นก็ทำ แต่ในเรื่องแค่เผยให้เห็นผ่านบทสนทนากับเจ้าของบ้านพักคนชราเป็นอัตราต่อรองจองห้องพักให้เหยื่อ ซึ่งจริงๆ ก็คือห้องขังชั้นดีมากกว่า ที่มีลูกค้าแบบเดียวกับธุรกิจของนางเอกมาแย่งจับจองเมื่อห้องเหล่านี้ว่างลง และไม่ใช่แค่นางเชื่อในเรื่องชั่วๆ แบบนี้เท่า แต่นางมั่นใจว่าต้องไปให้สุดทางกับการตัดสินใจของตัวเอง ไม่ยอมอ่อนข้อให้ใคร เป้าหมายชีวิตคือต้องรวยแล้วรวยขึ้นไปอีกไม่จบไม่สิ้น ซึ่งทั้งหน้าตาของ โรซามันด์ ไพค์ ที่ดูมีเล่ห์เหลี่ยมอยู่แล้ว บวกกับการแสดงแบบสนุกไปกับความชั่วของตัวเองที่เล่นตามกฎหมายแบบถูกต้อง ทำให้การแสดงเป็นตัวละครนี้สมบทบาทมาก คนดูคงรู้สึกเกลียดเธอ แต่ก็ไม่ได้อยากให้เธอตายแบบง่ายๆ เช่นกัน

I Care a Lot

แม้ทั้งเรื่องจะเต็มไปด้วยตัวละครโกงๆ กันหน้าสลอนเต็มไปหมด และหนังก็นำเสนอความร่ำรวยจากการทำชั่วด้วยจริงๆ แต่ว่าสุดท้ายแล้วหนังก็เลือกบทสรุปที่เหมือนมาเพื่อกันคนด่า หรือสอนคนดูว่าอย่าทำ ด้วยการให้มีฉากสุดท้ายที่ชีวิตจุดสูงสุดของนางเอกต้องได้รับบทเรียนราคาแพงมาก ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ต้องมีฉากนี้ก็ได้ แต่ก็เข้าใจแหละว่าพอหนังเลือกนำเสนอแบบนี้ ก็อาจจะกลัวว่าจะโดนตำหนิถ้าไม่ใส่ฉากนี้ลงไป ซึ่งตอนต้นเรื่องหลายคนก็คงคาดเดาตอนจบไว้แล้วเช่นกันว่าเรี่องแนวนี้มักจะลงเอยด้วยจุดจบแบบนี้เสมอ เลยทำให้หนังที่ดูมีอะไรแตกต่าง สนุกสนานและบันเทิงไปกับตัวละครชั่วๆ กลับกลายเป็นหนังจบแบบสูตรเดิมๆ ไปแทน ก็ถือว่าเป็นหนังที่ดูสนุกเพลินๆ ได้มีความแปลกใหม่ในเนื้อหาของเรื่อง

I Care a Lot

I Care a Lot

ตัวอย่างหนัง  I Care a Lot ห่วง… แต่หวังฮุบ

ชื่อเรื่อง : I Care a Lot ห่วง… แต่หวังฮุบ
ประเภท : ระทึกขวัญ / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : เจ เบลเกสัน
ผู้เขียนบท : เจ เบลเกสัน
นักแสดงนำ : โรซามันด์ ไพค์, ปีเตอร์ ดิงค์เลจ, ไอซา กอนซาเลซ, คริส เมสซีนา, เมคอน แบลร์, อลิเซีย วิตต์ ,เดเมียน ยัง ,ไดแอน ไวสต์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix