รีวิวหนัง : I CAME BY (2022) แวะมาในเงามืด

เรื่องย่อ : เรื่องราวของเด็กหนุ่มวัยรุ่น โทบี้ (จอร์จ แม็คเคย์) และเจย์ (เพอร์เซลล์ แอสคอตต์) สองหนุ่มหัวขบถเพื่อนซี้ที่มักจะชอบย่องเข้าไปในบ้านคนรวยสันดานเสีย ด้วยการพ้นสีสเปรย์กราฟฟิตี้ไว้ที่ฝาผนังว่า I Came By (ฉันได้แวะมา) จนกระทั่งวันหนึ่งเจย์ได้แวะไปทำงานที่บ้านผู้พิพากษาเฮคเตอร์ (ฮิว บอนเนวิลล์) จึงแวะมาส่งข่าวให้กับโทบี้ แต่ดูเหมือนว่าเจย์ไม่อยากจะมีเอี่ยวกับการพ่นฝาผนังที่บ้านของผู้พิพากษา เขาเลยขอผ่านงานนี้และปล่อยโทบี้บุกเข้าบ้านไปคนเดียว ใครจะไปคาดคาดคิดว่าการบุกเข้าบ้านครั้งนั้นของโทบี้ ทำให้เขาไปพบเจอว่าที่ชั้นใต้ถุนมีห้องลับที่ผู้พิพากษาเฮคเตอร์ได้ขังชายหนุ่มหน้าตาดีเอาไว้ แต่เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่เอื้ออำนวยที่จะช่วยชายเคราะห์ร้ายคนนั้นออกมา ทำให้โทบี้พยายามหาโอกาสเข้าไปช่วยอยู่หลายครั้ง หลายหน จนกระทั่งเมื่อโอกาสมาถึง กลายเป็นว่าสถานการณ์ทั้งหมดโกลาหลและกลับตาลปัตรไปหมด

I CAME BY

รีวิวหนัง : I CAME BY เป็นหนังแนวระทึกขวัญที่ไม่ได้เดินเรื่องไปแบบสืบสวนโดยตรงผ่านตำรวจ เพราะในเรื่องนี้ตัวเอกคือเด็กหนุ่มที่ยังมีปัญหาดูแลชีวิตตัวเองไม่ได้ และการที่เขาตั้งใจบางอย่างเพื่อเปลี่ยนโลกก็เป็นอาชญากรรมที่เปิดเผยตัวไม่ได้ แต่กลับไปพบอาชญากรรมที่ใหญ่กว่าของตัวเอง จึงทำให้เรื่องไม่ได้เป็นแนวไล่ล่าสืบสวน แต่เป็นการพยายามหาทางจัดการปัญหาที่เกินตัวด้วยความสามารถของเขาเอง เป็นฮีโร่จำเป็นแบบพลเมืองดี ซึ่งเรื่องถูกเน้นไปที่การตัดสินใจกระทำลงไปของแต่ละคน ทั้งเด็กหนุ่มทั้งคู่ที่มีปัญหาแตกคอกับการที่คนหนึ่งไม่อยากร่วมด้วยเพราะต้องดูแลครอบครัว ส่วนอีกคนคือเชื่อในการกระทำของตัวเองจนไม่ฟังใคร แล้วก็มีแค่ของเขามาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ด้วย ทำให้เรื่องค่อยๆ ไล่ตามลำดับปัญหาของแต่ละคนจนครบ ซึ่งก็วนกลับมาที่ชื่อเรื่องเป็นแมสเซจสำคัญในตอนสุดท้ายอีกครั้ง

I CAME BY
ตัวหนังพยายามชี้ให้เห็นว่าการที่คนปกติทั่วไปจะลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างที่เกินตัวเพื่อสังคมต้องใช้ความกล้าเข้าแลกแค่ไหน ซึ่งอาจจะดูเป็นตอนจบที่เหมือนฮีโร่ดี แต่มันกลับไม่ค่อยสมเหตุผลกับเรื่องหลักนัก เพราะด้วยความที่เรื่องพยายามทำแนวฮีโร่เป็นคนปกติ ทำให้พวกการสืบสวนทางการในเรื่องถูกตัดประเด็นออกไปง่ายๆ แบบไม่ค่อยมีเหตุผล แม้จะวางให้ตัวร้ายเป็นอดีตผู้พิพากษาที่มีเส้นสายมากมายคอยช่วยเหลือ แต่หลายอย่างก็ไม่น่าเป็นไปได้ จนดูแล้วมีคำถามตามมาเสมอว่าทำไมตำรวจอังกฤษบกพร่องกับงานขนาดนั้น หรือแม้แต่บ้านของตัวร้ายที่ติดระบบเตือนภัยทั้งบ้านกลับไม่มีกล้องวงจรปิดไว้สักตัวทั้งนอกบ้านในบ้านที่ดูผิดปกติมาก ถึงจะอ้างว่าเพื่อไม่ให้มีหลักฐานบันทึกไว้ก็ยังดูไม่สมเหตุผลอยู่ดี

I CAME BY

I CAME BY
ในส่วนของความระทึกขวัญของเรื่อง อันนี้ถือว่าทำออกมาดีเลย ตัวเรื่องค่อยๆ แง้มให้เราเห็นการกระทำของตัวอดีตผู้พิพากษาที่ภายนอกดูเป็นคนดีมีศีลธรรม แต่เบื้องหลังกลับโหดเหี้ยมวิปริตเหมือนปีศาจ นักแสดงก็เล่นได้ดีเลยมีบางอารมณ์ดูคล้ายฮันนิบาลเล็คเตอร์นิดๆ ด้วย ตัวเรื่องค่อยๆ ทำให้เราเห็นรูปแบบพฤติกรรมและที่มาที่ไปของความวิปริตของเขาผ่านการสนทนากับเหยื่อในเรื่อง แต่ไม่มีฉากโหดให้เห็นตรงๆ ถือว่าน่าเสียดายอยู่ที่บทเขียนได้วิปริตแล้วแต่กลับแค่นำเสนอแบบผ่านๆ ให้คนดูพอเข้าใจว่าเขาทำอะไรลงไปเท่านั้น

ความน่าสนใจของ I Came By อาจจะไม่ได้อยู่ที่พล็อตประเภท “บุกเข้าบ้านคนอื่น” แต่หนังเลือกจะเล่าในมุมหลายชีวิตที่บังเอิญไปเกี่ยวพันกับเหตุการณ์ลึกลับซับซ้อน พลิกไปพลิกมา ที่เราก็แอบคาดเดาไม่ได้อยู่เหมือนกันว่า ท้ายที่สุดแล้วฝ่ายไหนจะไปคนพลิกเกมกลับมาได้ชัยชนะ และชัยชนะที่ว่านั้นต้องแลกด้วยกี่ชีวิต รวมไปถึงอะไรบ้าง โดยรวมถือว่าเป็นหนังระทึกขวัญเล็ก ๆ ที่มีความน่าติดตามในระดับที่ดูได้จนจบแบบไม่ติดขัดอะไร

I CAME BY

ตัวอย่างหนัง  I CAME BY

ชื่อเรื่อง : I CAME BY
ประเภท : ระทึกขวัญ / อาชญากรรม
ผู้กำกับ : บาบัค อันวารี
ผู้เขียนบท : บาบัค อันวารี
นักแสดงนำ : จอร์จ แม็คเคย์ ,เพอร์เซลล์ แอสคอตต์ ,เคลลี่ แมคโดนัลด์ ,ฮิวจ์ บอนเนวิลล์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix