รีวิวหนัง : Host (2020) คืนซูมผี หนังสยองขวัญร่วมสมัยสุดอัจฉริยะ

Host คืนซูมผี ภาพยนตร์แนวลึกลับสยองขวัญของอเมริกา การันตีความเด็ดดวง ที่ไม่ได้โดดเด่นแค่ความสยองขวัญสั่นประสาทคอหนังผีทั่วไป แต่ยังสามารถพิชิตใจกลุ่มนักวิจารณ์ภาพยนตร์ ผู้นิยมชมชอบเสพงานคุณภาพด้วยเช่นกัน ด้วยความที่ต้องถ่ายทำช่วงโควิดครองเมือง ทำให้ผู้กำกับ ร็อบ ซาเวจ ต้องเอาชนะขีดจำกัดของ social distancing ด้วยการกำกับงานแบบ work from home ที่ให้นักแสดงแยกย้ายไปถ่ายงานบ้านใครบ้านมัน โดยเจ้าตัวคอยซักซ้อม และกำกับจากทางไกล จนออกมาเป็นภาพยนตร์เรื่อง Host ที่สร้างความสั่นสะเทือนให้กับวงการภาพยนตร์ในปีที่ผ่านมา

Host

เรื่องย่อ : เรื่องราวของเฮลีย์ที่ชวนเพื่อน ๆ แคโรไลน์, เรดิน่า, เจ็มมา และ จินนี่ พร้อมด้วยเท็ดดี้ เข้าร่วมซูม โดยเธอได้จ้างเซย์เลนมาช่วยทำพิธีกระตุ้นวิญญาณสื่อสารผ่านพวกเธอในช่วงล็อคดาวน์กักตัวอยู่ที่บ้าน โดยพิธีนี้จะต้องเคารพวิญญาณและเคารพซึ่งกันและกัน พร้อมทั้งนึกภาพที่กำลังนั่งเป็นวงกลมจับมือกันแทนการล้อมวงจับมือกันจริง ๆ และทำลายวงกลมนั้น แต่ในระหว่างที่กำลังทำพิธีอยู่นั้น เท็ดดี้ได้ออกจากซูมกระทันหัน จากนั้นก็ได้เกิดเรื่องแปลก ๆ ขึ้นกับคนที่เหลือ พร้อมทั้งเซย์เลนก็ได้หลุดออกไปจากซูม เฮลีย์จึงพยายามโทรหาเซย์เลนและพยายามทำพิธีต่อให้จบเพื่อสื่อสารกับมัน แต่แล้วเพื่อนคนหนึ่งในกลุ่มได้ไปสร้างคนที่ไม่มีตัวตนขึ้นมาเท่ากับไปลบหลู่วิญญาณเข้า พวกเธอจึงต้องยกเลิกพิธี โดยการนึกภาพเชือกและตัดเชือกนั้น พวกเธอจะทำสำเร็จหรือไม่

Host

รีวิวหนัง : หนังใช้วิธีดำเนินเรื่องผ่านหน้าจอ Zoom meeting ของกลุ่มเพื่อน 7 คน และคนนอกซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการติดต่อสื่อสารกับวิญญาณ ที่ทางกลุ่มไปจ้างวานมาอีก 1 คน เหตุการณ์จะตัดสลับไปมาระหว่างหน้าจอของแต่ละคน เพื่อให้ผู้ชมเห็นว่ามีอะไรเกิดขึ้นในฝั่งของเจ้าของหน้าจอบ้าง แต่บางครั้งก็ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านหน้าจอรวม ทำให้ผู้ชมต้องหรี่ตาคอยสังเกตความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นในหน้าจอของตัวละครตัวใดตัวหนึ่ง

เป็นหนังที่ไม่ค่อยยาวมาก ดำเนินเรื่องด้วยฟาวด์ฟุตเทจผ่านการใช้คอมที่กำลังแชทคุยกันทั้งเรื่อง แต่ก็มีฉายให้เห็นสถานที่โดยรอบในห้องบ้าง โดยเปิดเรื่องฉายถึงตัวละครที่กำลังเตรียมแชทกับเพื่อน จากนั้นตัวละครแต่ละคนก็เริ่มทยอยเข้าร่วมแชท ช่วงแรกก็จะเป็นการพูดคุยกันและค่อย ๆ ทำพิธีกระตุ้นวิญญาณ ซึ่งกว่าจะเข้าเรื่องก็เกือบครึ่งเรื่องไปแล้ว ช่วงแรกค่อนข้างน่าเบื่อไปหน่อย จากนั้นก็ค่อย ๆ เกิดเรื่องแปลก ๆ ขึ้นหลังทำพิธี โดยจะค่อย ๆ ฉายให้เห็นบางอย่างทีละน้อยผ่านกล้องของแต่ละคนที่ให้อารมณ์เหมือนกำลังดูอยู่ในสถานการณ์ด้วย ซึ่งจะเน้นบรรยากาศมืด ๆ หลอน ๆ ดี มีตุ้งแช่บ้าง ซึ่งฉากตุ้งแช่ก็ทำเอาสะดุ้งดี ชวนลุ้นชวนหวาดระแวงไปกับตัวละครว่าจะเจออะไรตลอดทั้งเรื่อง

Host

ถือว่าเป็นภาพยนตร์สยองขวัญชั้นเยี่ยมคือเรื่องที่บริหารบรรยากาศและจังหวะของเรื่องอย่างชาญฉลาด ซึ่งเรื่องนี้นับว่าทำได้ไม่เลว ตั้งแต่การค่อย ๆ เพิ่มความรู้สึกชวนขนลุกเจือเข้ามาในบรรยากาศเนิบช้าตั้งแต่ต้นเรื่อง ก่อนจะเพิ่มความรู้สึกกดดันหนักหน่วงขึ้นทุกที ๆ จนไปปะทุด้วยฉากจัมป์สแกร์ที่ใช้เสียงฟอร์กราวนด์และภาพล้วน ๆ ไม่ต้องมีดนตรีประกอบ นอกจากนั้น ความที่เรื่องนี้จำลองเหตุการณ์ในช่วงพีคของการระบาด COVID-19 ตัวละครต่างกักตัวอยู่บ้านใครบ้านมัน ติดต่อหากันผ่านซูม และพอจะออกไปข้างนอกทีก็ต้องสวมหน้ากาก ก็ช่วยเพิ่มความสมจริงและร่วมสมัยให้กับเนื้อเรื่อง และยิ่งทำให้ดูหลอนยิ่งขึ้นด้วย

Host
โดยภาพรวม Host คืนซูมผี ก็เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่บรรลุคุณสมบัติตาม Genre ตัวเองอย่างงดงาม อีกทั้งการใช้ซูมดำเนินเรื่องแม้จะทำได้ไม่สุด แต่ก็เป็นความกล้าลองและความคิดสร้างสรรค์ในการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาประยุกต์ใช้เพื่อถ่ายทอดเรื่องราว หลังหนังจบมีของแถม เป็นบันทึกการประชุมผ่านซูมของทีมงานและนักแสดง (ซึ่งเกือบทุกคนใช้ชื่อจริงในหนัง) ซึ่งมีการทดสอบการอัญเชิญวิญญาณออนไลน์แบบในหนัง และแล้วก็มีเหตุการณ์แปลก ๆ เกิดขึ้น… ซึ่งจะเป็นอะไร ใครอยากรู้ขอให้ไปหาดูกันเองค่ะ

Host

Host
Host
ตัวอย่างหนัง  Host คืนซูมผี

ชื่อเรื่อง : Host คืนซูมผี
ประเภท : สยองขวัญ / ลึกลับ
ผู้กำกับ : ร็อบ ซาเวจ
ผู้เขียนบท : ร็อบ ซาเวจ ,เจด เชพเพิร์ด ,เจมม่า เฮอร์ลีย์
นักแสดงนำ : เฮลีย์ บิชอป ,เจมมา มัวร์ ,อลัน เอมริส ,ราดิน่า ดรานโดวา ,เอ็มมา หลุยส์ เวบบ์ ,แคโรไลน์ วอร์ด ,จินนี่ ลอฟท์เฮ้าส์ ,เซย์ลัน แบ็กซ์เตอร์ ,เท็ดดี้ ลินาร์ด
ความยาว : 1 ชั่วโมง 5 นาที