รีวิวหนัง : Hopeless (2023) คน/จน/ตรอก

เตรียมเปิดประเด็นตีแสกหน้าสังคมกันอีกครั้งกับ Hopeless คน/จน /ตรอก ภาพยนตร์จากเกาหลีใต้แนวดราม่า-ทริลเลอร์สุดเข้ม จากผู้กำกับ คิมชางฮุน ที่หยิบเอาด้านมืดของชนชั้นล่างในสังคม โลกนอกกฎหมาย และความรุนแรงออกมาตีแผ่ กับการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของซูเปอร์สตาร์เกาหลี ซงจุงกิ แท็กทีม ฮงซาบิน และนักร้องสาว คิมฮยองซอ (บีบี)  ที่จะพาคนดูไปสัมผัสเรื่องราวของชายหนุ่ม 2 คนที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนบนโลกที่โหดร้าย เมื่อไร้ทางเลือก ไม่เหลือทางรอดพวกเขาจะอันตรายได้แค่ไหน? ร่วมเอาใจช่วยหาทางรอดจากเมืองที่ไม่มีอนาคตและไร้ซึ่งความหวังได้พร้อมกัน 19 ตุลาคม นี้ ในโรงภาพยนตร์

Hopeless

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ยอนกยู (ฮงซาบิน) เด็กหนุ่มวัย 18 ปีที่เติบโตมาในเมืองแห่งหนึ่ง และไม่เคยออกไปจากที่นี่เลย เขาอยากย้ายออกจากเมืองบ้านเกิดที่เต็มไปด้วยความป่าเถื่อนและความรุนแรงจากพ่อเลี้ยงของเขาเพื่อไปใช้ชีวิตสงบสุขกับแม่ เขาก็เริ่มเก็บเงินด้วยความหวังที่จะย้ายไปอยู่ที่เนเธอร์แลนด์กับผู้เป็นแม่ แต่ทุกอย่างกลับไม่เป็นไปตามที่หวัง เมื่อเขาต้องเข้าไปพัวพันกับ ชีกอน (ซงจุงกิ) หัวหน้าใหญ่ของแก๊งอาชญากรรม นั่นทำให้เขาต้องถลำลึกสู่โลกนอกกฎหมายสุดอันตรายเกินกว่าที่ตัวเขาจะรับมือ

Hopeless

รีวิวหนัง : หนังบอกเล่าชีวิตอันรันทดของเด็กหนุ่มคนหนึ่งบ้านยากจนเติบโตมากับแม่เพียงลำพังแต่กลับได้พ่อใหม่ที่กลายเป็นความเลวร้ายของชีวิต เขาเข้ามาเป็นสมาชิกในบ้านพร้อมกับน้องสาวคนใหม่ วันๆ มีแต่อาการเมามาย เสียงเตะข้าวของยามดึก พ่อคนใหม่มักอาละวาดและทำร้ายคนที่ไม่ใช่ลูกแท้ๆ เช่นเขา โดยเฉพาะในตอนที่น้องสาวต่างพ่อของเขาไม่อยู่ตรงนั้น ชีวิตของเขาดำดิ่งมากขึ้น ในวันที่เอาก้อนหินไปฟาดเพื่อนคนหนึ่ง จากนั้นเหตุเลวร้ายต่างๆ ก็ตามมาเป็นลูกโซ่ ฉุดดึงให้เขาต้องเบนออกจากเส้นทางการเรียน สู่การเรียนรู้และเป็นส่วนหนึ่งของแก๊งอาชญากร เขาไม่เหลือทางไหนให้อยู่รอดอีกแล้วนอกจากทางนี้

Hopeless

ด้านการแสดงที่ทรงพลัง ซงจุงกิ เปลี่ยนภาพลักษณ์ของชายหนุ่มจิตใจอบอุ่นอารี สวมบทบาทมาดเข้มเป็นหัวโจกในแก๊งนักเลงที่เจ้าตัวถึงกับเอ่ยปากไม่ขอรับค่าตัว การแสดงของเขาทำให้เห็นว่า ‘สลัดคราบ’ แท้จริงมันเป็นยังไง ทำให้เราเชื่อได้สนิทใจว่า เขาคือเด็กที่ตายไปนานแล้ว ตัวละครของเขามีที่มาที่ไป และมองเห็นเหตุผลของการกระทำ เช่นเดียวกับ ฮงซาบิน เด็กหนุ่มที่แสดงสีหน้าแววตาบ่งบอกความเจ็บปวดของยอนกยูได้ดี อีกหนึ่งความสิ้นหวังที่ไม่อาจดิ้นไปไกลกว่าพื้นที่ความเลว ขณะที่ คิมฮยองซอ หรือ บีบี ถ่ายทอดน้ำตาแห่งความอัดอั้น ในบรรดาตัวนำทั้งสามคน เธอคงเป็นคนที่มอมแมมน้อยสุดแล้ว แต่ก็อาจเป็นแสงสว่างอันริบหรี่เพียงหนึ่งเดียวในหนังเรื่องนี้

Hopeless

หนังพยายามเปิดให้เห็นว่า ชีกอน และ ยอนกยู สองตัวละครนี้มีชีวิตที่เหมือนกันในบางอย่าง คนหนึ่งมองเห็นสิ่งที่ตนพบเจอมาทั้งชีวิตในอีกคนหนึ่ง แม้อยากจะช่วยแต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก ไม่ว่ายังไง เรื่องราวสุดดาร์กก็ยังต้องบังเกิดขึ้นอยู่ดี น่าจะจัดได้ว่าเป็นอีกหนังเกาหลีที่เข้าขั้นยอดเยี่ยมในรอบปีนี้ โดยเฉพาะในแง่การแสดงของทีมนักแสดงที่ทำออกมาได้ดีมาก ถึงองค์ประกอบของบทหนังจะค่อนข้างเล่นง่ายไปหน่อย แต่ก็ยังรักษาคอนเซ็ปต์และโทนของหนังเอาไว้ได้อย่างชัดเจน นี่อาจจะเป็นหนังที่จะไม่สามารถทำให้คุณมีความสุขได้เลย เพราะมันจะนำทางไปสู่หนทางที่ดำดิ่งลึกลงไปเรื่อย ๆ ลึกมากจนในที่สุดอาจจะต้องนั่งนิ่ง ๆ

Hopeless

สรุปโดยภาพรวม Hopeless คน/จน/ตรอก เป็นหนังที่มีเนื้อหาค่อนข้างหนักหน่วงพอสมควร แต่การเป็นชิ้นงานที่เหมาะแก่การเสพย์เป็นแน่แท้ เพียงแค่ได้ดูลีลาการแสดงของนักแสดงเรื่องนี้ก็คุ้มค่าแล้วจริง ๆ มากับพล็อตที่ถือว่าย่อยง่ายและดูง่าย ในแบบไม่ต้องประมวลหาเหตุและผลใด ๆ พร้อมจะฉุดผู้ชมดิ่งไปในอรรถรสแห่งความสิ้นหวังไปด้วยกัน กับเรื่องราวสุดดาร์กสอดประสานกับงานภาพที่สุดเดือด งานซับไตเติลก็ทำหน้าที่สอดรับกับเหตุการณ์ หลายช็อตใส่ระดับภาษาให้มีความแรงและหยาบเพิ่มขึ้นมาส่งเสริมอารมณ์ได้ตรงประเด็น ถือเป็นแนวถนัดของหนังเกาหลีเลยก็ว่าได้ที่สามารถถ่ายทอดประเด็นเหล่านี้ออกมาได้อย่างถึงพริกถึงขิงจนโดนใจผู้ชม

Hopeless

ตัวอย่างหนัง  Hopeless คน/จน/ตรอก

ชื่อเรื่อง : Hopeless คน/จน/ตรอก
ประเภท : ดราม่า / อาชญากรรม / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : คิมชางฮุน
ผู้เขียนบท : คิมชางฮุน
นักแสดงนำ : ซงจุงกิ ,ฮงซาบิน ,คิมฮยองซอ
ความยาว : 2 ชั่วโมง 13 นาที
กำหนดฉาย : 19 ตุลาคม 2023 ในโรงภาพยนตร์