รีวิวหนัง : Green Book (2018) ความรักของเพื่อนมนุษย์

Green Book เป็นภาพยนตร์ชีวประวัติสัญชาติอเมริกัน แนวตลก-ชีวิต โดยได้ผู้กำกับหนังสายฮา ปีเตอร์ ฟาร์เรลลี ที่ดังจากผลงานตลกเป็นส่วนมาก กลับมาอีกครั้งพร้อมเปลี่ยนแนวมาสายดราม่าอารมณ์ดีที่เปรี้ยงถึงขนาดเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำถึง 5 สาขาด้วยกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงในการออกทัวร์ในดีปเซาท์ของนักเปียโนแนวแจ๊สและคลาสสิก ชาวจาเมกา – อเมริกัน ที่ชื่อ ดอน เชอร์ลีย์ และคนเฝ้าร้านชาวอิตาลี-อเมริกัน โทนี วัลเลลองกา ที่มารับหน้าที่เป็นคนขับรถและบอดีการ์ดของเชอร์ลีย์ ระหว่างที่เขาออกเดินสายขึ้นแสดงในยุค 60 สิ่งเดียวที่นำทางทั้งคู่คือ “สมุดปกเขียว” ที่บอกสถานที่ที่เป็นมิตรกับคนผิวสี

Green Book

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ โทนี่ ลิป (วิกโก้ มอร์เทนเซน) ชายเชื้อสายอิตาเลียน-อเมริกัน จากย่านบรองซ์ในนิวยอร์ก หลังจากที่ไนท์คลับชื่อดังอย่างโคปาถูกปิดปรับปรุง ทำให้คนหาเช้ากินค่ำอย่างเขาต้องเร่งหางานใหม่เพื่อนำรายได้มาจุนเจือครอบครัว ไม่นานนักลิปได้รับการเสนองานใหม่ให้ไปเป็นคนขับรถให้กับ ดอน เชอร์ลี (มาเฮฮร์ชาลา อาลี) นักเปียโนผิวสีฝีมือระดับโลก ซึ่งตัดสินใจออกทัวร์ไปในรัฐต่าง ๆในอเมริกา สิ่งเดียวที่นำทางให้กับทั้งสองคนคือ “สมุดปกเขียว” (Green Book) คู่มือที่ระบุถึงสถานที่ที่เป็นมิตรและปลอดภัยกับคนผิวสี พวกเขาต้องฝ่าทั้งกำแพงแห่งสีผิว ภัยอันตรายต่าง ๆ เช่นเดียวกับน้ำใจจากเพื่อนมนุษย์ในการเดินทางครั้งสำคัญนี้

Green Book

รีวิวหนัง : เนื้อเรื่องดำเนินไปเรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อแล้วนักแสดงที่แสดงออกมาได้ราวกับเป็นตัวละครนั้นจริง ๆ ไหนจะนิสัยของตัวละครหลักทีถึงแม้จะแตกต่างกันแต่มันกับเข้าคู่กันอย่างลงตัว ช่วยเติมเต็มกันและกัน แถมความตลกที่มาไม่ขาด ซึ่งโดนใจมาก ส่วนที่สำคัญสุดของเรื่องก็คงหนีไม่พ้นประเด็นเรื่องการเหยียดสีผิว ที่รู้สึกแย่มาก ๆ ไหนจะฉากที่ ดอน โดนเหยียดแต่ละที่ในการเดินทาง แต่ก็มี โทนี่ที่เขามาช่วย ถึงแม้ตอนแรกจะเป็นเพราะหน้าที่แต่พอหลัง ๆ มารู้สึกว่าไม่ใช่เพราะหน้าที่แล้ว มันมาจากใจล้วน ๆ ทำให้เรารู้สึกชอบมากค่ะ!! ลุ้นไปกับตัวละครว่าพวกเขาจะแก้ปัญหาอย่างไร

Green Book

โดยภาพรวมแล้ว Green Book ไม่ใช่หนังที่ทะเยอทะยานทั้งในแง่ของเนื้อหาสาระซึ่งก็ดังที่กล่าวว่าไม่ได้พาผู้ชมไปรับรู้อะไรที่แปลกใหม่ หรือวิธีการนำเสนอซึ่งก็ดำเนินตามสูตรสำเร็จ แต่อย่างที่ใคร ๆ ก็น่าจะบอกได้เหมือนกัน ส่วนสำคัญของความสนุกสนานและตลกขบขันของหนังมาจากแอ็กติ้งที่สอดประสานกลมกลืนระหว่างสองนักแสดงที่พวกเขาอาจจะไม่มีภาพของการเล่นหนังตลกมาก่อนหน้าอย่างจริง ๆ จัง ๆ กระนั้นก็ตาม การเฝ้าดูทั้งวิกโก้ มอร์เทนเซน และ มาเฮอร์ชาลา อาลี รับส่งบทบาทที่ฉูดฉาดบาดตา แลกเปลี่ยนทัศนคติและความเห็นด้วยปฏิภาณไหวพริบอันแหลมคม

Green Book
และแน่นอนว่าผ่านการแสดงออกอย่างหน้าตายและอมพะนำ ก็สามารถเรียกเสียงหัวเราะได้อย่างสนั่นหวั่นไหวและครึกโครม แต่นั่นก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่การแสดงอันล้ำเลิศของคนทั้งสองหยิบยื่น และในห้วงเวลาที่ตัวละครต้องเผชิญกับภาวะบีบคั้นกดดัน เราก็สัมผัสได้ถึงความอ่อนไหว อ่อนโยน ความห่วงหาอาทรในฐานะเพื่อนร่วมวิบากกรรม และทั้งหลายทั้งปวง มันไม่เพียงทำให้สิ่งละอันพันละน้อยที่ได้รับการบอกเล่าเต็มเปี่ยมไปด้วยสีสัน ความสนุกสนาน และความมีชีวิตชีวา แต่ยังช่วยแปรเปลี่ยนให้การดูหนังเรื่องกลายเป็นเสมือนการเดินทางที่ช่างเพลิดเพลินและน่ารื่นรมย์

Green Book

ตัวอย่างหนัง  Green Book

ชื่อเรื่อง : Green Book
ประเภท : ดราม่า / คอมเมดี้ / ชีวประวัติ
ผู้กำกับ : ปีเตอร์ ฟาร์เรลลี
ผู้เขียนบท : ปีเตอร์ ฟาร์เรลลี
นักแสดงนำ : วิกโก้ มอร์เทนเซน ,มาเฮอร์ชาลา อาลี ,ลินดา คาร์เดลลินี ,เซบาสเตียน มานิสกัลโก
ความยาว : 2 ชั่วโมง 10 นาที