รีวิวหนัง : Gladiator (2000) นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ แม็กซิมัส เดคิมัส เมริดัส (รัสเซล โครว์) นายพลแห่งกองทัพโรมันที่มีผลงานเด่นชัดในการขยายอาณาจักร จนเป็นที่โปรดปรานของจักรพรรดิ ซีซาร์ มาคัส ออรีรุส ในทางเดียวกันแม็กซิมัสก็เคารพนับถือเขาเปรียบเสมือนเป็นพ่อของเขาเช่นกัน จนกระทั่งวันนึง คอมโมดุส (วาคีน ฟินิกซ์ ) ลูกชายแท้ๆ ที่เหลวแหลกของซีซาร์ เกิดทราบข่าวว่า พ่อของเขามีแผนจะให้ แม็กซิมัส เป็นผู้สืบทอดตำแหน่งจักรพรรดิแทน นั่นเลยเป็นชนวนเหตุให้ คอมโมดุส ฆ่าพ่อตัวเอง และโยนความผิดให้กับ แม็กซิมัส จนทำให้ครอบครัวของเขาถูกสังหารโหด ตัวเขาเองก็ถูกจับเป็นทาส จนได้ผันตัวเองสู่นักสู้ในโคลอสเซียม ที่มีเป้าหมายในการเอาชีวิตรอดออกไปเพื่อล้างแค้นให้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น!

Gladiator

รีวิวหนัง : เป็นหนังย้อนยุคแห่งศตวรรษที่ 20 อันทรงคุณค่า และเป็นที่รักของใครหลายๆ คนมาจนถึงทุกวันนี้ ทั้งด้านรายได้ที่กวาดจากทั่วโลกไปถึง 465 ล้านเหรียญ และเข้าชิงรางวัลออสการ์เยอะเป็นประวัติการณ์ถึง 12 สาขา จนคว้ามาได้ถึง 5 สาขา รวมถึงรางวัลใหญ่อย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย และนอกจากนี้หนังก็ยังมีฉบับ Extended Edition ออกมาให้แฟนๆ หนังเรื่องได้เต็มอิ่มกันมากขึ้นกับรายละเอียดสุดเข้มข้นที่เพิ่มขึ้นมา ซึ่งส่วนนึงที่ทำให้ตัวหนังสร้างความโดดเด่นเป็นอย่างมากในยุคนั้น ก็คือความอลังการงานสร้างในการเนรมิตฉากโคลอสเซียม สนามประลองนักสู้ได้ชวนอ้าปากค้าง เพราะมันทำออกมาได้ยิ่งใหญ่และดูสมจริงมากกว่าหนังเรื่องอื่นๆ ที่สร้างมาในยุคนั้นจริงๆ

Gladiator

การคืนชีพของกรุงโรมขึ้นมาใหม่นั้น ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างความยิ่งใหญ่อลังการไปในฉากหลังของเรื่องราวเท่านั้น เพราะเมื่อใส่ฉากแอคชั่นต่างๆ ลงไปด้วย มันเลยเพิ่มความสมจริงให้รู้สึก โหด ดิบ มันส์ ชวนลุ้นได้ในแต่ละฉากที่ถูกดีไซน์ออกมาเป็นอย่างดี ทั้งฉากดวล 1-1 ทั้งฉากรถม้า หรือการใส่เสือเข้ามาในการต่อสู้ จนทำให้การฉากต่อสู้ค่อยๆ ยกระดับได้เดือดขึ้นไปถึงจุดพีคในช่วงท้าย พอไปประกอบกับดนตรีของ จอห์น วิลเลียมส์ ที่สร้างมนต์ขลังมาแล้วให้หนังหลายต่อหลายเรื่อง ก็ยิ่งปลุกเร้าอารมณ์ร่วมที่ทำเอาคนดูต้องลุ้นไปกับหนังจนแทบลืมหายใจ

Gladiator

รวมถึงการเลือกนักแสดงมาเป็นอีกส่วนที่ช่วยผลักดันให้หนังมาได้ไกลมาก ทั้งตัว รัสเซล โครว์ เองที่ดึงพลังการแสดงออกมาเล่นได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นส่วนของพาร์ทแอคชั่น หรือดราม่า หรือรีดอารมณ์ออกมาได้อย่างเข้มข้นจนนำไปสู่ฉากสุดท้ายที่แสนทรงพลังและเป็นที่น่าจดจำอย่างยิ่ง จนสามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขานำชายมาได้อย่างไม่แปลกใจ ในส่วนดาราคนอื่นๆ เองก็เสริมพลังกันไม่แพ้กัน ทั้งวายร้ายที่คนดูเกลียดสุดๆ อย่าง วาคีน ฟินิกซ์ ก็ดูชั่วได้ใจคนดูมาก เชือดเฉือนกับตัวเอกได้อย่างสนุก และทำให้หลายๆ คนไม่ไว้ใจในอารมณ์ที่รุนแรงของเขา ส่งผลให้ดาราหลายๆ คนต่างก็ขึ้นมาแถวหน้าของฮอลลีวู้ดได้หลังจากหนังเรื่องนี้เลย ด้วยองค์ประกอบที่ดีงามทั้งหมดนี้ก็ไม่แปลกใจนัก หาก Gladiator ยังคงเป็นหนังที่ยังมีคนหยิบมาดูได้อย่างซ้ำๆ และสนุกไปกับมันได้ถึงทุกวันนี้ จนสามารถนับเป็นหนังคลาสสิคของยุค 90s ได้อีกเรื่องเลย

Gladiator

นำแสดงโดย
รัสเซล โครว์ รับบท แม็กซิมัส เดคิมัส เมริดัส
วาคีน ฟินิกซ์ รับบท คอมโมดุส
เดเร็ค จาโคบี้ รับบท แกรกซุส
คอนนี นีลเซน รับบท ลูซิลล่า

Gladiator

Gladiator

ตัวอย่างหนัง  Gladiator นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช

ชื่อเรื่อง : Gladiator นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช
ประเภท : แอคชั่น / ดราม่า / ผจญภัย
ผู้กำกับ : ริดลีย์ สก็อตต์
ผู้เขียนบท : เดวิด ฟรานโซนี ,จอห์น โลแกน ,วิลเลียม นิโคลสัน
นักแสดงนำ : รัสเซล โครว์ ,วาคีน ฟีนิกซ์ ,คอนนี่ นีลเซ่น ,โอลิเวอร์ รีด ,ริชาร์ด แฮร์ริส ,เดเร็ค จาโคบี้
ความยาว : 2 ชั่วโมง 35 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix