รีวิวหนัง : Get Out (2017) ลวงร่างจิตหลอน

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ คริส (ดาเนียล คาลูยา) หนุ่มผิวสีที่คบกับ โรส (อลิสัน วิลเลียมส์) สาวผิวขาว ที่ความสัมพันธ์ในระยะเวลา 5 เดือนของทั้งคู่ ก็ดูเหมือนจะรักและเข้ากันได้เป็นอย่างดี จนกระทั่งวันหนึ่งโรสก็ได้ชวนคริสไปพบปะกับครอบครัวของเธอ ซึ่งเมื่อเขาไปถึงก็ได้พบกับบรรยากาศครอบครัวที่ดูอบอุ่น แต่ก็เต็มไปด้วยความไม่น่าไว้วางใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบรรดาคนรับใช้ผิวสีในระแวกบ้านหลังนี้ ที่ดูมีพฤติกรรมชวนหลอนเป็นอย่างมาก และยิ่งเขาใช้เวลาอยู่ที่นี่นานขึ้น ก็ทำให้เขาได้พบกับความลับบางอย่างที่สุดแสนอันตรายจนเขาต้องหาทางเอาตัวรอดออกไปให้ได้

Get Out

รีวิวหนัง : เป็นหนังสยองขวัญผสมผสานกับประเด็นของเรื่องคนผิวสีได้ออกมาสนุกบันเทิง และเข้มข้นเป็นอย่างมาก กับการที่ค่อย ๆ พาตัวละครและคนดูไปสำรวจภายในบ้านและครอบครัวของโรส ที่ดูมีความไม่น่าไว้วางใจ และมีอะไรชวนสงสัยอยู่ตลอดเวลา แล้วค่อย ๆ สร้างความอยากรู้อยากเห็นมากขึ้นเรื่อย ๆ กับบรรดาพฤติกรรมประหลาดชวนหลอนของคนรับใช้ผิวสีภายในบ้าน ก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นความอยากรู้เข้าไปกันใหญ่

พฤติกรรมนี้ของตัวละครก็เหมือนจะสะท้อนภาพความเป็นจริง แม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่อเมริกา ไม่ได้เป็นคนอเมริกัน ไม่ได้เข้าถึงประเด็นนี้มาก แต่ก็พอจะเข้าใจได้ส่วนหนึ่งว่าประวัติศาสตร์เรื่องนี้มีมายาวนาน และคงยังมีหลายคนที่ลืมไม่ได้ ในขณะที่อีกกลุ่มคนก็พยายามจะกลบเกลื่อนด้วยการหยิบยกประเด็นอื่นมาทับ แต่สุดท้ายแล้วก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีเส้นคั่นบางๆ อยู่

Get Out

Get Out

ความพีคของหนังจะมากระจุกตัวอยู่ตอนท้าย ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่หนังเฉลยปมนั่นเอง เราเองคาดไม่ถึงว่าเรื่องราวเบื้องหลังจะเป็นแบบนี้ ตอนแรกก็คิดว่าครอบครัวนี้มีอคติแง่ลบกับคนผิวสีรึเปล่า อยากจับมาทารุณกรรมหรือล้างแค้นอะไรทำนองนี้ละมั้ง แต่ผิดคาดเลยเพราะจริง ๆ แล้วมันตรงกันข้าม คนผิวขาวกลุ่มนี้เห็นว่าคนผิวสีมีลักษณะทางกายภาพที่เหนือชั้นกว่าตน เลยต้องการจะพึ่งพาข้อดีนี้ด้วยการปลูกถ่ายสมองส่วนหนึ่งของคนผิวขาวเข้าไปแทนที่ ทำให้ตัวตนของคนผิวขาวสามารถเข้าควบคุมร่างของคนผิวสีได้ โดยที่ตัวตนของคนผิวสีก็จะอยู่ใน The Sunken Place หรือถูกสะกดให้เป็นเสมือนผู้โดยสารของร่างตัวเองที่ไม่สามารถควบคุมร่างตัวเองได้

Get Out

ซึ่งความแปลกอีกอย่างของหนังที่แม้ว่าจะเล่นประเด็นเรื่องผิวสี แต่ก็ไม่ใช้การเหยียดผิวหรืออะไรมาเป็นประเด็นหลัก แถมยังสร้างความลึกลับซับซ้อนในประเด็นนี้ลงไปมากกว่านั้นได้อย่างน่าสนใจ และนำไปสู่บทสรุปที่แม้ว่าอาจจะไม่เกินการคาดเดา แต่ก็ชวนเหวออยู่ไม่น้อย อีกทั้งในพาร์ทความสยองก็ล้วนแล้วแต่ทำออกมาได้ดี บรรดาดาราที่เล่นเป็นกลุ่มคนใช้ในบ้าน นี่คือสร้างความหลอนจากสีหน้า และพฤติกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนสร้างความกลัวได้ในแทบทุกครั้งที่คนกลุ่มนี้ปรากฏตัวออกมา

Get Out

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Get Out จะเป็นหนังที่เหมาะกับคอหนังสยองขวัญ ระทึกขวัญที่อยากได้อะไรที่แปลกใหม่ อย่างเช่น การโยนประเด็นเรื่องผิวสี ที่เสียดสีสังคมอเมริกันมาได้เจ็บแสบ รวมถึงความตลกร้ายหน้าตาย ที่เข้ามาอยู่ในหนังสยองขวัญได้ลงตัวแล้ว เรื่องนี้คือคำตอบของสิ่งที่กำลังตามหาเลย เพราะหนังมีครบทุกอย่าง แถมยังเดินเรื่องได้สนุก จากบทที่แปลกใหม่และชวนติดตามได้ทั้งเรื่อง จนเรียกได้ว่าเป็นสยองขวัญสุดสร้างสรรค์สำหรับ Gen ใหม่ก็ไม่แปลกนัก ซึ่งถ้าหากใครที่ชอบหนังแบบ Us, Hereditary ที่เป็นหนังสยองยุคนี้แล้ว อย่าได้พลาดเรื่องนี้กันเชียว

Get Out

ตัวอย่างหนัง  Get Out ลวงร่างจิตหลอน

ชื่อเรื่อง : Get Out ลวงร่างจิตหลอน
ประเภท : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ / ลึกลับ
ผู้กำกับ : จอร์แดน พีล
ผู้เขียนบท : จอร์แดน พีล
นักแสดงนำ : ดาเนียล คาลูยา ,แบรดลีย์ วิทฟอร์ด ,อลิสัน วิลเลียมส์ ,แคทเธอรีน คีเนอร์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 44 นาที