รีวิวอนิเมะ : From Up On Poppy Hill (2011) ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์

From Up On Poppy Hill (2011) ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ อนิเมะเรื่องเยี่ยมจากสตูดิโอจิบลิ และเป็นการกำกับของรุ่นลูกอย่าง อาจารย์ โกโร มิยาซากิ ผู้ที่เป็นลูกชายของ อาจารย์ ฮายาโอะ มิยาซากิ อนิเมะน้ำดีก็ต้องได้ทีมเขียนบทที่ดีอย่าง อาจารย์ ฮายาโอะ มิยาซากิ กับ อาจารย์ เคโกะ นิวะ และดนตรีสุดไพเราะ อาจารย์ ซาโตะชิ ทะเกะเบะ อนิเมะที่เล่าเรื่องความความรักของเพื่อน ที่เหมือนจะมากว่าเพื่อนจนกลายเป็น “เฟื่อน” และผสมผสานจนกลายเป็นความรักในที่สุด อนิเมะที่ฉายในญี่ปุ่น 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 เล่าเรื่องราวที่ย้อนกลับไปในช่วง เวลาที่ญี่ปุ่นเร่งพัฒนาโตเกียวเพื่อรับมหกรรมโอลิมปิกฤดูร้อน 1964 ไม่ใช่แต่ภาพสวยแต่ยังเป็นอนิเมะที่พาเราเหล่าคนดูย้อนกลับไปให้ช่วงนั้นได้อย่างสวยงาม

From Up On Poppy Hill

เรื่องย่อ : ในเมืองที่แสนเงียบสงบติดริมทะเล ณ บ้านใหญ่แห่งหนึ่งที่มีแต่ผู้หญิงทั้งบ้าน มัตสึซากิ อูมิ เด็กสาววัย 16 ปี เป็นหญิงสาวมัธยมธรรมดาคนหนึ่งที่อยู่ชมรมหนังสือพิมพ์กับ คาซามะ ชุน เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ของโรงเรียน แต่แล้วเรื่องราวกับวายป่วงขึ้นเมื่อญี่ปุ่นต้องเข้ารวมมหกรรมโอลิมปิกฤดูร้อน 1964 ทำให้มีการลือถอนสิ่งก่อสร้างเก่าๆ มากมายทั่วเมือง และแล้วก็มาถึงโรงเรียนที่พวกเขาเรียนอยู่อย่าง โรงเรียนโคนัน กับ อาคารชมรม ละติน ควอเตอร์ ซึ่งเป็นอาคารเก่าแก่สถาปัตยกรรมแบบตะวันตก กำลังจะถูกพิจารณาให้มีการลื้อถอน

ทั้งสองต้องร่วมกันปกป้อง ละติน ควอเตอร์ ร่วมกับเพื่อนฝ่ายค้านที่รวมกันไม่ให้ทำลายละติน ควอเตอร์ ต่อมาอูมิจึงชักชวนเพื่อนๆ มาร่วมกันทำความสะอาดและบูรณะละติน ควอเตอร์ใหม่ ร่วมกับนักเรียนชาย ในเวลานั้นความสัมพันธ์ของทั้งสองก็เป็นไปอย่างเรียบง่าย จนกระทั่งอูมิชวนชุนและชิโร่มาปาร์ตี้ที่บ้านของเธอ แล้วชุนก็ได้ไปเจอกับรูปภาพใบหนึ่ง ตอนนั้นเองทำให้ชุนรู้ว่าอูมิอาจจะเป็นน้องสาวแท้ ๆ ของเขาก็ได้ เอาล่ะ แล้วต่อจากนี้ไปความรักของทั้งสองนี้จะลงเอยเช่นไรต้องไปดูกันให้ได้เลยนะคะ

From Up On Poppy Hill

From Up On Poppy Hill
From Up On Poppy Hill

รีวิวอนิเมะ : การดำเนินเรื่องนี้เป็นไปอย่างเรียบง่าย แต่กินใจ มันทำให้เราคิดถึงความรักในสมัยตอนเด็กเราได้ไม่น้อยเลย เป็นการทำเรื่องที่ชวนให้คิดถึงเรื่องวันวาน แถมมีสอดแทรกวัฒนธรรมญี่ปุ่นในสมัยนั้นให้ทุกคนได้เรียนรู้อีกด้วย ส่วนเรื่องภาพ กราฟิก นั้น ถือว่าทำได้ดีเลยในสมัยนั้น เป็นภาพวาดที่อิงกับความเป็นจริง บอกเลยว่าสนุกมาก แนะนำให้หาดูกันเลย

ตัวละครต่างๆ ในเรื่องล้วนแล้วแต่มีมิติน่าสนใจ อย่างเรื่องของตัวเอกหลักอย่าง มัตสึซากิ อูมิ และ คาซามะ ชุน ตัวละครที่เป็นคู่พระนางที่เกือบจะไม่ได้เป็นคู่พระนาง เป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ อีกอย่างนั้นก็คือกลุ่มนักเรียนที่มีความหวงแหนที่จะอนุรักษ์สิ่งที่คนรุ่นเก่าสร้างมา ตัวละครต่างๆ ก็สื่อถึงยุคสมัยได้ดี ตัวละครทั้งหลายเหล่านี้มาประกอบกันเข้าก็เป็นอะไรที่เราเหล่าคนดูล้วนแล้วแต่เคยพบเจอกัน ผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อยและเป็นอะไรที่ลงตัวแบบสุดๆ คาแรคเตอร์ที่จับต้องได้เหล่านั้นมารวมตัวกันเลยทำให้เราเหล่าคนดูรู้สึกผูกพันธุ์กับตัวละครเหล่านี้ ได้ไม่มากก็น้อยเพราะการจับเรื่องราวใกล้ตัวมาประกอบกันมาเสนอด้านใดด้านหนึ่งออกมาชัดเจน มันจึงเป็นอะไรที่เราเหล่าคนดูคิดตามกันได้ง่ายๆ และเข้าถึงมันได้ง่ายๆ เช่นกัน

From Up On Poppy Hill

From Up On Poppy Hill

ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ สำหรับเรื่องนี้ก็เป็นอนิเมะที่มีเรื่องของความหักมุมนั้นยกให้เขาเลยค่ะ เพราะตัวเรื่องของอนิเมะนั้นก็ทำให้เราได้รู้สึกว่าฟินกับตัวละครทั้งสองตัวละครอย่างอูมิและชุนในช่วงแรกๆ ได้เป็นอย่างดีเลย แต่พอถึงจุดที่ชุนคิดว่าเธอเป็นน้องสาวแท้ๆ ของเขาก็เริ่มรู้สึกเฟลมากๆ ว่าอะไรอ่ะ ทำไมเป็นงี้ได้ ทำมาไม่ดีเลย ถึงอยากจะบอกว่าถ้าอยากจะเข้าใจเรื่องนี้จริงๆ แนะนำให้ดูให้ถึงตอนจบและคุณจะพีคมากๆ หากใครที่อยากดู ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์ สามารถรับชมได้ทาง Netflix พร้อมซับไทย

From Up On Poppy Hill

From Up On Poppy Hill
ตัวอย่างอนิเมะ  From Up On Poppy Hill ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์

ชื่อเรื่อง : From Up On Poppy Hill ป๊อปปี้ ฮิลล์ ร่ำร้องขอปาฏิหาริย์
ประเภท : อนิเมชั่น / คอมเมดี้ / ดราม่า
ผู้กำกับ : โกโร มิยาซากิ
ผู้เขียนบท : ฮายาโอะ มิยาซากิ ,เคโกะ นิวะ
พากย์เสียงโดย : มาซามิ นางาซาวะ ,จุนอิจิ โอคาดะ ,ชุนสุเกะ คาซามะ
ความยาว : 1 ชั่วโมง 31 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix