รีวิวหนัง : Farewell Song (2019) เพลงรักเราสามคน

Farewell Song หรือชื่อไทย เพลงรักเราสามคน ภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนวดราม่าที่ใช้วงดนตรีเป็นแกน ซึ่งเป็นผลงานของ อากิฮิโกะ ชิโอตะ ผู้กำกับสายดราม่าที่เคยมีผลงานคุณภาพคว้ารางวัลในบ้านเกิดมาหลายเรื่อง ครั้งนี้เขากลับมาค้นหาความวุ่นวายในหัวใจของวัยรุ่น มิตรภาพของเพื่อนสาว รักสามเส้าอันซับซ้อน และเสียงเพลงที่สะท้อนก้องเบื้องลึกของหัวใจที่ปิดกั้นไม่เผยคำ โดยได้นักแสดงแถวหน้าของวงการมาร่วมงานกัน ทั้งนักแสดงเจ้าของรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมอย่าง มุกิ คาโดวากิ ,นานะ โคมัตสึ และ เรียว นาริตะ นายแบบและนักแสดงที่มาแรงในญี่ปุ่น

Farewell Song

เรื่องย่อ : เป็นเรื่องราวของ ฮารุ (มุกิ คาโดวากิ ) และ เลโอะ (นานะ โคมัตสึ) ที่ได้ร่วมกันฟอร์มวงดนตรีแนวอินดี้ชื่อ ฮารุเลโอะ แล้วก็เริ่มกลายเป็นวงที่โด่งดังขึ้นมา ทั้งสองตัดสินใจออกทัวร์แสดงคอนเสิร์ต ตอนนั้นเองก็ได้พบกับ ชิมะ (เรียว นาริตะ) อดีตโฮสต์เก่า ที่มาขอสมัครเป็นผู้ช่วยวง ด้วยเหตุผลว่าเขาชอบเพลงที่ฮารุเป็นคนแต่ง ทั้งสามออกทัวร์ไปด้วยกัน พร้อมกับความรู้สึกบางอย่างที่ก่อตัวขึ้นในหัวใจ ระหว่างที่วงมีชื่อเสียงขึ้นเรื่อย ๆ วันหนึ่ง ฮารุ และ เลโอะ ก็ตัดสินใจจะยุบวง ฮารุเลโอะ ออกทัวร์แสดงคอนเสิร์ตด้วยกันเป็นครั้งสุดท้ายที่ ฮาโกดาเตะ ฮอกไกโด พร้อมกับความรู้สึกแท้จริงที่ค่อย ๆ เปิดเผย

Farewell Song

รีวิวหนัง : การดำเนินเรื่องราวแบบช้า ๆ ตามสไตล์หนังญี่ปุ่น เปิดเรื่องมาหนังเล่าถึงการทัวร์แสดงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของวง ฮารุเลโอะ ที่ความสัมพันธ์ของสมาชิกในวงย่ำแย่ไม่ลงรอยกัน และกระทบกระทั่งกันบ่อยครั้ง ระหว่าง ฮารุ กับ เลโอะ แต่ก็ได้ ชิมะ ที่เป็นคนกลางคอยประคองให้การเดินทางครั้งนี้จบลงด้วยดี จนคนดูสัมผัสได้ถึงบรรยากาศมาคุที่เกิดขึ้นในเรื่อง เพราะคนดูแทบจะไม่รู้จักเรื่องราวของตัวละครเลย ยิ่งไปกว่านั้นหนังยังเผยให้เห็นถึงความสัมพันธ์กึ่ง ๆ รักสามเศร้าที่เกิดขึ้นในวงก็ยิ่งทำให้รู้สึกอึดอัดเข้าไปใหญ่ แต่เนื้อเรื่องมีการตัดสลับเล่าเหตุการณ์ในอดีตก็ทำให้ผู้ชมค่อย ๆ เข้าใจเรื่องราวและเข้าใจตัวละครมากยิ่งขึ้น

Farewell Song

Farewell Song

หน้าหนังเหมือนจะเป็นหนังโรแมนติกที่มีเซ็ตอัพเป็นแวดวงดนตรีระดับอินดี้ของญี่ปุ่น เดินเรื่องสไตล์ Road Movie ที่ไม่ค่อยพบในกลุ่มภาพยนตร์ญี่ปุ่นเท่าไรนัก ทว่าเนื้อแท้ของมันเรากลับมองว่านี่คือหนังที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ของกลุ่มคนที่ต่างก็แอบชอบอีกฝ่ายเวียนต่อกันเป็นงูกินหาง ทำให้เกิดความรู้สึกที่อึดอัดและคลุมเครือขึ้นภายในคณะทัวร์ หนังถ่ายทอดความรู้สึกเหล่านี้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มากหรือน้อยจนรู้สึกว่าเป็นการแสดงมากจนเกินไป เมื่อเกิดความเข้าใจที่ไม่ตรงกันแล้ว ทำให้การพูดคุยกันด้วยเหตุผลเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น ทว่าในช่องว่างของความไม่ลงรอยกันนั้น สิ่งที่เชื่อมพวกเขาและเธอเอาไว้ด้วยกันคือบทเพลงที่วงต้องนำไปแสดงในทุกโชว์ของการทัวร์ครั้งสุดท้าย ซึ่งเนื้อเพลงแต่ละเพลงก็คือความรู้สึกภายในใจที่ไม่สามารถสื่อออกมาเป็นคำพูดได้ ดูไปตระหนักได้ว่าหากคนเราสามารถหลีกเลี่ยงความรู้สึกไม่ดีต่อกันด้วยการหันหน้าเข้าหากันแล้วเปิดใจพูดคุยกันในทุก ๆ เรื่องได้ก็คงดีไม่น้อย

Farewell Song

สรุปโดยภาพรวม Farewell Song เพลงรักเราสามคน เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจ กับบรรยากาศที่มีทั้งสุข เศร้า เหงา ปะปนกันไป แต่การดำเนินเรื่องแบบช้า ๆ สไตล์หนังญี่ปุ่นก็มีบางช่วงที่ทำให้หลุดหาวออกมาได้ แต่ถ้าคุณตั้งใจดูหนังเรื่องนี้ให้ลึกลงไปคุณจะเห็นหลายสิ่งที่ซ่อนอยู่และทำให้คุณไม่อาจละสายตาจากหน้าจอได้เลย ในขณะที่ตอนจบของหนังก็สร้างประเด็นพูดคุยในกลุ่มของผู้เข้าร่วมชมได้เป็นอย่างมากในหลาย ๆ ความหมาย แถมเพลงขอคู่หูดูโอ้คือเพราะและเข้ากับบรรยากาศของเรื่อง นานะ โคมัตสึ ลุคนี้คือดีกระชากใจทั้งหนุ่มและสาวไปเลย

Farewell Song

ตัวอย่างหนัง  Farewell Song เพลงรักเราสามคน

ชื่อเรื่อง : Farewell Song เพลงรักเราสามคน
ประเภท : โรแมนติก / ดราม่า / มิวสิคัล
ผู้กำกับ : อากิฮิโกะ ชิโอตะ
ผู้เขียนบท : อากิฮิโกะ ชิโอตะ
นักแสดงนำ : มุกิ คาโดวากิ ,นานะ โคมัตสึ , เรียว นาริตะ
ความยาว : 1 ชั่วโมง 56 นาที