รีวิวหนัง : Dr. Cheon and the Lost Talisman (2023) บำบัดจิตพิชิตผีร้าย..เชิญใช้บริการบริษัทกำจัดผีของดร.ชอน

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำภาพยนตร์เรื่อง Dr. Cheon and the Lost Talisman เป็นงานที่ดัดแปลงมาจากเว็บตูนดังของไต้หวันที่เผยแพร่ใน Naver ใน genre ของงานแฟนตาซีพลังเวทมนตร์ ที่ผสมผสานความเขย่าขวัญ ความตลกขบขัน และงานแอคชั่นเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน ผลงานของผู้กำกับ คิมซองชิก ซึ่งมีประสบการณ์จากการเคยเป็นผู้ช่วยของทั้งผู้กำกับบงจุนโฮ (เรื่อง Parasite) และผู้กำกับพัคชานอุค (เรื่อง Decision to Leave) มาก่อน ผลงานนี้ของเขาจึงมีคุณภาพระดับที่น่าชื่นชม การันตีความสำเร็จจากผลตอบรับของผู้ชมที่พาให้ติดอันดับ 5 ของ Box Office ปี 2023 เรื่องราวจะสนุกและน่าสนใจแค่ไหน ตามมาอ่านรีวิวกันเลยค่ะ

 

Dr. Cheon and the Lost Talisman

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ดร.ชอนดงชิก (คังดงวอน) เจ้าของบริษัท Sky High-Tech Psychological Exorcism (หมอผียุคไฮเทค) บริษัทเล็กๆที่เขาและลูกน้องคู่หู อินแบ (อีดงฮวี) ร่วมงานกันมาสามปีแล้ว โดยดร.ชอนทำหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญปราบผี ส่วนอินแบในฐานะเป็นอาจารย์คัง ช่างเทคนิครับผิดชอบการเสกสร้างฉากโชว์การปราบผีของดร.ชอนให้ดูขลังสมจริง และบริหารคอนเทนต์ช่องยูทูป Sky Cheon TV เป็นสื่อพีอาร์ผลงานเพื่อเรียกลูกค้า ทำให้ดร.ชอนค่อนข้างดัง รับจ๊อบได้เคสละ 10 ล้านวอนเลยเชียว

วันหนึ่ง โอยูคยอง (อีซอม) มาว่าจ้าง 100 ล้านวอนไปปราบผีที่บ้านเธอ ในหมู่บ้านที่บรรยากาศหลอนพิกล ทุกบ้านล้วนมีคนตาย และน้องสาวของเธอ โอยูมิน (พัคโซอี) คือผู้ถูกผีสิง ทว่า ดร.ชอนกลับต้องแปลกประหลาดใจสุดๆ ที่พบว่า นี่คือครั้งแรกที่กระดิ่งสร้อยข้อมือของเขาเกิดเสียงได้ ซึ่งแปลว่ามีผีอยู่จริง งานนี้จึงไม่สามารถจัดโชว์อย่างที่เคยทำมาซะแล้ว

 

Dr. Cheon and the Lost Talisman

 

รีวิวหนัง : พล็อตเรื่องบอกเล่าถึงหมอผีปลอมๆ ผู้ไม่เคยมองเห็นวิญญาณใดๆ ไม่เคยเชื่อว่าผีมีจริง แต่คลี่คลายปัญหาให้ได้ด้วยความสามารถมองทะลุใจเยี่ยงผี การเผชิญหน้ากับเคสหนึ่งที่ต้องปราบผีทรงพลังสุดๆ ทำให้เขาได้ค้นพบ ‘สิ่งที่หายไป’ จากความคิดแรกๆ เมื่ออ่านเรื่องย่อก่อนชม ยอมรับว่าไม่ค่อยดึงดูดความสนใจนัก แต่ก็ยังอยากดูด้วยความเป็นคังดงวอนกับอีดงฮวี พอได้ชมจบเรื่อง ขอบอกเลยว่าเนื้อหาดี มีความลึกซึ้งเกินหนังปราบผีหรือหนังแอ็คชั่นสู้กับวายร้ายทั่วไป และได้ความสดใหม่ไปอีกแบบด้วย

ความสนุกที่เอาอยู่ตลอดเรื่องจนจบ ยกความดีงามอันดับแรกให้งานโปรดักชั่นและซีจีที่สวยงามตื่นตาตื่นใจ เมื่อมาอยู่กับฉากแอคชั่นจังหวะมันส์ๆ ด้วย ก็ยิ่งน่าดูขึ้น ฉากกลไกทำงานของยันต์ดูทันสมัย ดีไซน์ได้สวยงาม เร้าใจเท่ๆ ดี แสดงการล็อคตัวเหมือนค่ายกลซับซ้อนหลายชั้นหลายชุดของลวดลายอักขระกราฟฟิคบนนั้น

เมื่อบทมาอยู่ในมือคังดงวอน พระเอกที่เล่นบู๊ได้เก่งเป็นธรรมชาติน่ามองมากคนหนึ่ง ฉากต่อสู้คือสนุกพีคเลย คังดงวอน คือนักแสดงที่ลงตัวกับบทนี้มาก เสน่ห์ของการผสมผสานลีลาคนคล่อกๆ กับความทรงภูมิสมัยใหม่น่าเชื่อถือ ความลื่นไหลจากบทอมยิ้มสู่บทจริงจัง เคมีกับอีดงฮวีก็ดูดี เข้ากันมาก อีดงฮวีทำหน้าที่สายฮาส่งบรรยากาศคลายเครียดได้น่ารักพอเหมาะพอเจาะ

 

Dr. Cheon and the Lost Talisman

Dr. Cheon and the Lost Talisman

 

สิ่งที่น่าสนใจ คือ ความแยบยลช่างคิดของวิธีปรุงบันเทิง จับไสยศาสตร์มาเขย่าเข้ากับวิทยาศาสตร์ได้กลมกล่อมลงตัว การหยิบเรื่องปราบผีมาตีความให้เป็นการบำบัดจิต ตั้งแต่การสร้างคาแรคเตอร์ดร.ชอน หรือการสร้างสกิลทำมาหากินที่ผิวเผินคือต้มตุ๋น แต่พลิกให้ลึกลงไปเป็นการเยียวยาจิตใจลูกค้าของเขา ไล่ไปถึงวาทะอันคมคายที่ว่า ‘สุดยอดผีร้ายที่สุดที่คนเราเผชิญกัน ก็คือความคิดในจิตของเรานั่นเอง’ นั่นแปลว่า ถ้าเราสามารถกำจัดผีร้ายที่กักขังจิตใจเราให้หมองหม่นมืดมัว เราก็จะมั่นคงแข็งแกร่งขึ้นได้ และนี่คือเหตุผลที่เขาตัดสินใจคล้อยตามลูกค้าว่าที่นี่มีผี ก็เพราะเขารู้ว่าถ้าบอกว่าไม่มี ลูกค้าก็ไม่เชื่ออยู่ดี และเมื่อเขาบอกว่าได้ไล่ผีไปให้หมดแล้ว ทุกคนก็จะสามารถกลับสู่ความสบายใจได้ นี่คือการจัดการที่ต้นตอปัญหาของจิตโดยแท้จริง

 

Dr. Cheon and the Lost Talisman

Dr. Cheon and the Lost Talisman
Dr. Cheon and the Lost Talisman
Dr. Cheon and the Lost Talisman
ตัวอย่างหนัง  Dr. Cheon and the Lost Talisman

ชื่อเรื่อง : Dr. Cheon and the Lost Talisman
ประเภท : อาชญากรรม / สยองขวัญ / แฟนตาซี / แอคชั่น
ผู้กำกับ : คิมซองซิก
ผู้เขียนบท : คิมซองซิก
นักแสดงนำ : คังดงวอน ,อีดงฮวี , อีซอม ,พัคมยองฮุน ,อีจองอึน ,โจอีฮยอน ,พัคจองมิน , คิมจีซู , พัคโซอี ,คิมจงซู ,ฮอจุนโฮ ,คิมวอนแฮ
ความยาว : 1 ชั่วโมง 38 นาที