รีวิวหนัง : Dororo (2007) ดาบล่าพญามาร โดโรโระ

Dororo หรือที่ในหนังบอกความหมายว่า ปีศาจน้อย ผลงานการกำกับของ อากิฮิโกะ ชิโอตะ สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนที่ได้รับการตีพิมพ์ออกมานานหลายสิบปีแล้ว แต่นี่ดูจะเป็นการนำมาทำเป็นหนังใหญ่ครั้งแรก และความที่ได้ทั้งเรื่องกับดาราแสดงที่ดัง จึงไม่น่าเซอร์ไพรสซ์เท่าไรนักที่ได้รู้ว่า หนังประสบความสำเร็จในการทำรายได้ขึ้นอันดับ “บ๊อกซ์ออฟฟิศ” ของญี่ปุ่น นี่คือการกลับมาจับคู่กันอีกครั้งของ ซาโตชิ สึมาบุกิ และ โค ชิบาซากิ คู่พระนางวัยรุ่นที่ขายดีในวงการหนัง-ทีวี ญี่ปุ่นในยุคนั้น

Dororo

เรื่องย่อ : เรื่องราวเกิดขึ้นในยุคสมัยเซ็นโกคุ ดินแดนต่าง ๆ ถูกแบ่งออกเป็นแว่นแคว้นไม่ได้รวมกันอย่างเป็นเอกภาพ เป็นยุคสมัยของซามูไรและเจ้าเมืองต่าง ๆ ที่พยายามทำสงครามรบพุ่งเพื่อขยายอาณาเขตดินแดนของตนออกไปเหนือแคว้นอื่น ๆ ฝ่ายที่แข็งแกร่งกว่าก็ย่อมได้รับชัยชนะเหนือฝ่ายที่อ่อนแอกว่า ขณะเดียวกันก็ยังมีเรื่องราวของอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์เหลือเชื่อ และการติดต่อกันได้ของมนุษย์กับเทพปีศาจต่าง ๆ อย่าง คาเงะมิตสึ ไดโกะ พ่อของ ฮัคคิมารุ (สึมาบุกิ) นั้นก็ได้ทำสัญญาแลกเปลี่ยนต่อปีศาจทั้ง 48 ตน ให้ช่วยให้เขาเป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่กุมชัยชนะเหนือแว่นแคว้นต่าง ๆ เหนือปีศาจทั้งหลาย โดยแลกกับอวัยวะทั้ง 48 ของ ฮัคคิมารุ ลูกชายของเขาที่ยังอยู่ในครรภ์ภรรยา

Dororo

ดังนั้นเมื่อ ฮัคคิมารุ เกิดมาเขาจึงเป็นเด็กที่ไม่มีอวัยวะใด ๆ ในตัวเลย ดูเหมือนก้อนเนื้อ แต่แม่ของ ฮัคคิมารุ ก็ไม่อาจทำใจเข่นฆ่าลูกที่เกิดมาตามที่ คาเงะมิตสึบอกเธอจึงเลือกนำร่างลูกชายใส่ตะกร้าลอยไปตามสายน้ำ โชคชะตาได้ทำให้เด็กทารกฮัคคิมารุได้พบกับ จูไค (ฮาราดะ) ผู้ปราชญ์เปรื่องในศาสตร์ปลูกถ่ายอวัยวะเทียม ได้ทำการสร้างอวัยวะเทียมทั้งหมดให้กับ ฮัคคิมารุ จนเติบโตเป็นหนุ่มขึ้นมาราวคนปกติ แม้จะไม่มีตาที่จะมองเห็น ไม่มีปากที่จะพูด แต่เขาก็รับรู้สิ่งเหล่านั้นด้วยความรู้สึกลึก ๆ และเริ่มต้นเดินทางพร้อมดาบปราบปีศาจคู่ใจเพื่อเข่นฆ่าปีศาจแต่ละตนแลกกับการได้คืนมาของอวัยวะที่แท้จริง แต่ละอย่างเพื่อแทนที่อวัยวะเทียมที่อยู่ในตัว

Dororo
Dororo

โดยมีเป้าหมายว่าถ้าเขาฆ่าปีศาจได้ครบทั้ง 48 ตน เมื่อใด ฮัคคิมารุ ก็จะได้อวัยวะของเขาทั้งหมดกลับคืนมาจากเหล่าปีศาจเหล่านั้น เป็นการทวงคืนความเป็นคนได้สมบูรณ์ โดยเด็กสาวที่ทำตัวกระโดกกระเดกเหมือนเป็นผู้ชาย (ชิบาซากิ) ที่หากินกับการลักขโมย และได้ ฮัคคิมารุ ช่วยเหลือไว้เป็นมิตรร่วมเดินทางไปด้วยกัน โดนฉวยเอาชื่อท้ายของ ฮัคคิมารุ ที่ว่า โดโรโระ มาใช้เป็นชื่อของเธอเอง จนกระทั่ง ฮัคคิมารุ ได้พบกับ คาเงะมิตสึ พ่อของเขาซึ่งก็เป็นศัตรูที่ฆ่าครอบครัวของสาวโดโรโระเพื่อนร่วมทางด้วย

Dororo

รายชื่อนักแสดงนำ Dororo ดาบล่าพญามาร โดโรโระ

ซาโตชิ สึมาบุกิ รับบท ฮัคคิมารุ
เออิตะ นากายามะ รับบท ทาโฮมารุ
โค ชิบาซากิ รับบท โดโรโระ
คิอิจิ นากาอิ รับบท ลอร์ดคาเกะมิตสึ ไดโกะ
โยชิโอะ ฮาราดะ รับบท จูไค
มิเอโกะ ฮาราดะ รับบท ยูริ
คัตสึโอะ นากามูระ รับบท บิปะ
เทตต้า ซูกิโมโตะ รับบท ซาบาเมะ

Dororo

ตัวอย่างหนัง  Dororo ดาบล่าพญามาร โดโรโระ

ชื่อเรื่อง : Dororo ดาบล่าพญามาร โดโรโระ
ประเภท : แอคชั่น / ผจญภัย / แฟนตาซี
ผู้กำกับ : อากิฮิโกะ ชิโอตะ
ผู้เขียนบท : อากิฮิโกะ ชิโอตะ ,มาสะ นากามูระ ,โอซามุ เทซึกะ
นักแสดงนำ : ซาโตชิ สึมาบุกิ , โค ชิบาซากิ ,คิอิจิ นากาอิ ,มิเอโกะ ฮาราดะ ,คุมิโกะ อาโซ ,เออิตะ นากายามะ ,โยชิโอะ ฮาราดะ
ความยาว : 2 ชั่วโมง 19 นาที