รีวิวซีรีย์เกาหลี : Doctor Cha (2023) คุณหมอชา

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ชาจองซุก (ออมจองฮวา) แพทย์หญิงผู้กลายเป็นแม่บ้านเต็มเวลามานานกว่า 20 ปี นับจากวันที่เธอตัดสินใจแต่งงานกับศัลยแพทย์คนเก่งอย่าง ซออินโฮ (คิมบยองชอล) พร้อมกับมีทายาทสองคนเป็นโซ่ทองคล้องใจ เธอปรนนิบัติพัดวีสมาชิกในครอบครัวอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ยอมอยู่ในอาณัติของแม่ผัวหัวโบราณโดยไม่ปริปากบ่น จนกระทั่งมัจจุราชส่งสัญญาณเตือนผ่านอาการป่วยโรคตับอักเสบเฉียบพลัน นั่นทำให้ชาจองซุกผู้รอดพ้นจากความตายเริ่มหันมาเห็นคุณค่าของตัวเอง

หลังได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายตับโดยศัลยแพทย์ฝีมือดีอย่าง รอยคิม (มินอูฮยอก) กำลังใจจากเขาผู้นี้จุดประกายให้ชาจองซุกปักหมุดสู่การเป็นหมออีกครั้งในวัย 46 ปี ก่อนจะเข้ามาเป็นแพทย์ประจำบ้านในแผนกเดียวกันกับ ชเวซึงฮี (มยองเซบิน) แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวผู้เป็นชู้รักแอบซ่อนของสามีตัวเอง ซ้ำร้ายทั้งผัวและหญิงชู้ยังอยู่ในตำแหน่งหัวหน้างานของเธออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดูเหมือนการสานฝันของชาจองซุกจะเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย เธอจึงต้องตั้งใจฝ่าฟันทุกขวากหนามไม่ว่าจะอยู่ในสถานะหมอ เมีย หรือแม่ของลูกก็ตาม

 

Doctor Cha

Doctor Cha

 

รีวิวซีรีย์ : Doctor Cha ระเบิดความน่าสนใจผ่านเรื่องราวของแม่บ้านผู้ถูกกดทับด้วยสังคมปิตาธิปไตย แนวคิดล้าหลังประเภทผู้หญิงต้องอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน คอยปัดกวาดเช็ดถู ตระเตรียมอาหาร มีชีวิตเสมือนหุ่นยนต์ที่ถูกติดตั้งโปรแกรมให้รับใช้คนในครอบครัวแต่เพียงเท่านั้น ทั้งยังเผชิญสถานการณ์อันน่ากระอักกระอ่วนจากการถูกนอกใจ รวมถึงอำนาจบาตรใหญ่ของแม่ผัวที่บีบให้เธอห้ามมีปากมีเสียง ในวันที่ชาจองซุกตัดสินใจเดินออกมาจากความเส็งเคร็งเหล่านั้น นับเป็นจุดเริ่มต้นความสนุกที่ซีรีย์ชักชวนผู้ชมให้ออกเดินทางท่องโลกใบใหม่ไปพร้อมกับเธอ

 

Doctor Cha

 

โดยภาพรวม Doctor Cha เป็นซีรีย์แนวการแพทย์ที่ผสมผสานออกมาได้อย่างลงตัวที่ให้ทั้งความสนุก ความบันเทิงในแบบใหม่ๆ และสร้างรอยยิ้มให้กับคนดูอย่างน่าขันเลยทีเดียว เนื้อหาของซีรีย์ทำให้พล็อตของเรื่องน่าติดตามมากๆ ซึ่งทำให้เราได้ข้อคิดในหลายๆ อย่าง บางทีความฝันที่หยุดไว้อาจจะยังไม่สายที่จะเริ่มต้นใหม่ เพียงแต่เราต้องเรียนรู้สถานการณ์ในปัจจุบัน ว่ามีอะไรเกิดขึ้นมากมายและแตกต่างกันยังไงกับสิ่งที่เราเคยพบเจอมา ทั้งฉากที่ให้เชิงความเป็นจริงเกี่ยวกับครอบครัวๆ หนึ่ง หรือฉากในโรงพยาบาลที่เล่าออกมาเกี่ยวกับการเจ็บป่วยของผู้คน และความรักที่ซับซ้อนที่ถูกเก็บไว้มานาน ยิ่งกว่านั้นยังเพิ่มอรรถรสในตัวของนักแสดงให้ออกมาสมจริง พร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้สึก นึกคิดให้คนดูอย่างเราเพลินไปกับเนื้อหาของเรื่อง

ความประทับใจของซีรีย์เรื่องนี้อยู่ที่การเดินเรื่องมากกว่า เพราะพล็อตของเรื่องน่าสนใจไม่น้อย แถมยังสอดแทรกความหมายของครอบครัว รวมถึงการเป็นแพทย์ที่ดี และยังรวมถึงความฝันของคนหนึ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เป็นซีรีย์ที่ให้คุณค่าทางจิตใจ และช่วยเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต สามารถให้คนๆ หนึ่งก้าวต่อไปอย่างมีความหวัง อายุไม่สำคัญเพียงแค่มีใจพร้อมที่จะข้ามอุปสรรคนั้นไปได้ก็เพียงพอ

 

Doctor Cha

แนะนำตัวละคร

 

Doctor Cha

ออมจองฮวา รับบท ชาจองซุก
หญิงสาวผู้ใช้ชีวิตวัยเรียนอย่างไม่ประสีประสาจนท้องก่อนแต่ง เป็นเหตุให้เธอต้องทิ้งความฝันการเป็นแพทย์มาทำหน้าที่แม่บ้านดูแลลูกผัวนานหลายสิบปี จนกระทั่งวันหนึ่งตัดสินใจหันหลังให้กับครอบครัวซึ่งเคยอุทิศชีวิตให้และตัดสินใจกลับไปสู่เส้นทางการเป็นแพทย์อีกครั้งหลังจากที่เรียนจบมาก็ไม่เคยได้ใช้ความรู้ตรงนั้นเลย

 

Doctor Cha

คิมบยองชอล รับบท ซออินโฮ
หัวหน้าแผนกศัลยแพทย์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยกูซาน เขาเป็นสามีจอมเฮี้ยบ จู้จี้จุกจิก แม้จะแต่งงานกับชาจองซุกจนมีลูกสองแต่เขายังกลับไปคบหากับรักแรกโดยไม่รู้ร้อนรู้หนาว กระทั่งเริ่มรู้สึกถึงวิกฤตหลังจากภรรยากลายมาเป็นแพทย์ประจำบ้านในความดูแลของตัวเอง

 

Doctor Cha

มินอูฮยอก รับบท รอยคิม
ศัลยแพทย์มือทองประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยซอมยอง เขาเติบโตที่สหรัฐอเมริกาและกลับมาทำงานยังบ้านเกิดเพื่อช่วยเหลือผู้คน จนได้พบกับชาจองซุกในฐานะผู้ป่วยของตัวเอง น่าแปลกใจที่ทัศนคติของเธอทำให้เขารู้สึกอ่อนไหวอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนจนเกิดความรู้สึกบางอย่างกับเธอ

 

Doctor Cha

มยองเซบิน รับบท ชเวซึงฮี
ลูกสาวของตระกูลใหญ่ที่เป็นเจ้าของโรงพยาบาลกว่า 12 แห่งทั่วประเทศและเป็นรักแรกของ ซออินโฮ ที่กลับมาคบกันอีกครั้งอย่างลับ ๆ ชีวิตของชเวซึงฮีซึ่งทำงานเป็นศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ครอบครัวก็พลิกผันอีกครั้ง เมื่อศัตรูหัวใจอย่างชาจองซุกภรรยาของรักแรกของเธอกลับมาทำงานเป็นแพทย์เรสซิเดนท์ในแผนกเดียวกันกับเธอ

 

Doctor Cha

Doctor Cha

ตัวอย่างซีรีย์  Doctor Cha คุณหมอชา

ชื่อเรื่อง : Doctor Cha คุณหมอชา
ประเภท : โรแมนติก / ดราม่า / การแพทย์
ผู้กำกับ : คิมแดจิน
ผู้เขียนบท : จองยอรัง
นักแสดงนำ : ออมจองฮวา ,คิมบยองชอล ,มินอูฮยอก ,มยองเซบิน
ความยาว : 16 ตอน ตอนละประมาณ 60 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix