รีวิวหนัง : Divergent (2014) ไดเวอร์เจนท์ คนแยกโลก

เรื่องย่อ : บอกเล่าถึงเรื่องราวของโลกในอนาคต เมื่อมนุษยต้องถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม คือ ผู้เสียสละ , ผู้กล้าหาญ , ผู้มีปัญญา , ผู้ซื่อสัตย์ และผู้รักสงบ ใครก็ตามที่อายุครบ 16 ปี พวกเขาจะต้องได้รับการทดสอบความถนัดและ มีสิทธิ์เลือกว่าจะยังคงเป็นสมาชิกของกลุ่มเดิมที่พวกเขาถือกำเนิดขึ้นหรือต้องการที่จะย้ายไปยังกลุ่มอื่น นับเป็นการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ที่ บีทริซ ไพออร์ (เชลีน วูดลีย์) เด็กสาวอายุ 16 จากกลุ่มผู้เสียสละจะต้องเลือกว่าเธออยากจะอยู่กับครอบครัวและยอมเป็นสมาชิกกลุ่มที่ไม่ใช่ตัวตนของเธอ หรือ ย้ายไปอยู่กลุ่มอื่นและทิ้งครอบครัวไว้ แต่ทว่าเมื่อได้เข้ารับการทดสอบ ผลการทดสอบของบีทริซกลับไม่สามารถทำการสรุปออกมาได้ ซึ่งนั่นทำให้เธอกลายเป็นคนที่ไม่เข้าพวก หรือที่เรียกกันว่า “ไดเวอร์เจนท์” ทริซถูกบังคับให้เก็บความลับที่สำคัญที่อาจะเป็นอันตรายถึงชีวิตนี้ไว้ ซึ่งบีบคั้นให้เธอต้องต่อสู้เอาชนะปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตัวตน เรื่องเพื่อน เรื่องความรัก และยังต้องค้นหาความลับบางอย่างที่ถูกซ่อนเอาไว้ เพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมที่ดูเหมือนจะสงบสุขแห่งนี้

 

Divergent

 

รีวิวหนัง : Divergent เป็นเหมือนโลกที่ดูไม่คุ้นเคย การจับคนเป็น 5 กลุ่มแยกจากกันอย่างเด็ดขาด แม้จะเคยเป็นครอบครัวเดียวกันมา ถึงเวลาก็ต้องพรากจาก หนังพยายามจะเน้นไปที่ปม “กลุ่มข้นกว่าเลือด” อยู่มากพอสมควร มองออกไปก็ดูไม่ต่างจากอุดมการณ์ของคนต่างกลุ่มในยุคนี้ แม้แต่ครอบครัวก็อาจล่มสลายได้จากขั้วความคิดทางการเมืองที่แตกต่างกัน  เมื่อสังคมจะมีกลุ่มคนที่ดูจะประนีประนอมหรือมีความเชื่อที่หลากมุมมองเข้ามาบ้าง ก็จะถูกกำจัดด้วยเหตุผลที่ว่าจะทำให้สังคมโดยรวมเดือดร้อน เพราะกลุ่มคนพวกนี้เป็นนักแหกกฏ โดยละลืมไปว่า แม้ตัวเองก็ยังแหกกฎอยู่หลายครั้ง แต่แม้พวกที่มีกลุ่มก็ยังอาจโหดเหี้ยมไร้คุณธรรมยิ่งกว่าพวกไร้กลุ่มมากนัก หนังอาจจะแตะประเด็นพวกนี้บ้างแต่ก็ดูไม่เอาจริงเอาจังนัก แต่หันไปเล่นกับกิจกรรมการฝึกฝนตัวเองและบททดสอบต่างๆ ที่พร้อมจะทำให้นางเอกถูกเปิดโปงได้ทุกเมื่อแทน ซึ่งนั่นก็อาจทำให้แก่นของเรื่องดูอ่อนด้อยไปบ้าง แต่ความสนุกเพลิดเพลินและเรื่องราวรักๆ ใคร่ๆ ก็ถูกชูขึ้นมาให้โดดเด่นมากขึ้นแทน

 

Divergent

Divergent

 

ตัวเทคนิคต่างๆ ไม่ได้ดูอลังการนัก ออกดูเป็นอนาคตที่ไม่ได้เจริญสูงไปมากกว่าปัจจุบันเท่าไหร่ แต่มีสไตล์ของเมืองที่ไม่ล้ำไปมากนัก รายละเอียดบางอย่าง ไม่ได้ถูกเล่าเอาไว้ อย่างเช่นรถไฟที่ไม่เคยเห็นหยุดวิ่งและวิ่งไปไหนไม่เคยได้รับรู้ที่หมาย ตัวหนังที่ยาว 2 ชั่วโมง 19 นาทีนี้ อาจเป็นเพราะนี่คือภาคแรก ที่ต้องเริ่มปูพื้นเรื่อง ทำให้การเล่าอาจดำเนินไปอย่างเชื่องช้ากว่าจะอุ่นเครื่องจนพอใจ คนใจร้อนก็อาจไม่ทันใจ แต่สำหรับคนใจเย็น หนังจะค่อยๆ เพิ่มระดับความแรงขึ้นเรื่อยๆ สนุกดี ดูเพลิน

ความน่าสนใจตรงที่ตัวหนังได้ให้นางเอกมีความสามารถรอบด้านซึ่งถือเป็นบุคคลประเภทต้องห้ามของสภาที่หากรู้เธอก็จะถูกจับ แต่ในเมื่อนางเอกได้เข้ามาอยู่ในกลุ่มผู้กล้าหาญและพบกับพระเอกซึ่งมีอุดมการณ์ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกให้ทุกคนอยู่ร่วมกัน ช่วยเหลือกันอย่างสันติจึงเป็นสิ่งที่น่าลุ้นว่าพวกเขาจะใช้โอกาสที่ตัวเองได้เข้ามาอยู่ในกลุ่มผู้กล้าหาญให้เป็นประโยชน์อย่างไร แล้วการที่เรามีชีวิตอยู่ในแวดวงคนที่เหมือนกันมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร ตัวหนังจำลองให้เราเห็นหมดเลย จากที่เราเคยมีมุมมองอยากอยู่ในสังคมที่มีแต่คนเหมือนเรา พอได้ดูแล้วถึงกับต้องเปลี่ยนความคิด แถมโมเม้นต์ร้อนแรงลึกซึ้งของคู่พระนางก็มีให้เห็นฟินๆ

 

Divergent

 

แนะนำตัวละคร

ธีโอ เจมส์  รับบท  โฟร์

เชลีน วูดลีย์ รับบท ทริซ

ทริซซึ่งเติบโตมาจากกลุ่มผู้ปกครอง ผลการทดสอบของเธอทำให้เป็นที่ตกตะลึงอย่างมาก เธอสามารถใช้ชีวิตได้ทั้ง 3 กลุ่มคือ กลุ่มผู้ปกครอง กลุ่มผู้กล้าและกลุ่มทรงปัญญา ลักษณะแบบนี้เรียกว่า Divergent คนกลุ่มนี้ ในยุคนั้นเราถือว่าเป็นอันตรายต่อโลกมาก ทำให้เธอต้องเก็บสิ่งนี้ไว้เป็นความลับ และแฝงตัวอยู่ในกลุ่มผู้กล้า ด้วยความพิเศษของ Divergent ทำให้เธอได้ร่วมเป็นนักรบกับหนุ่มหล่อ ชื่อ โฟร์ เพื่อปกป้องอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากกลุ่มทรงปัญญา ที่มีแผนการชั่วร้ายที่อยากจะยึดครองโลกนี้ไว้เพียงกลุ่มเดียว โดยการกำจัด 4 กลุ่มที่เหลือให้หมดไป ในการดำเนินเรื่อง จะมีการต่อสู้ ได้แสดงความสามารถของแต่ละกลุ่มออกมา ซึ่งเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนมีจุดเด่นของตนเองและสามารถสร้างสันติภาพโลกให้เกิดขึ้นได้

 

Divergent

Divergent

Divergent
ตัวอย่างหนัง  Divergent คนแยกโลก

ชื่อเรื่อง : Divergent คนแยกโลก
ประเภท : แอคชั่น / ไซไฟ / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : นีล เบอร์เกอร์
ผู้เขียนบท : อีแวน ดอเฮอร์ตี ,วาเนสซา เทย์เลอร์
นักแสดงนำ : เชลีน วูดลีย์ ,ธีโอ เจมส์ ,แอชลีย์ จัดด์ ,แม็คกี้ คิว ,เคต วินสเล็ต ,ไมล์ส เทลเลอร์
ความยาว : 2 ชั่วโมง 19 นาที