รีวิวซีรีย์เกาหลี : D.P. 2 (2023) หน่วยล่าทหารหนีทัพ ซีซั่น 2

D.P. 2 : หน่วยล่าทหารหนีทัพ ซีซั่น 2 ซีรีย์เกาหลีแนวดราม่าที่ว่าด้วยการเปิดโปงเรื่องลับลวงพรางในค่ายทหาร ทั้งๆ ที่ต้นเรื่องนั้นว่าด้วยการหน่วยที่มีหน้าที่ติดตามค้นหาและนำพาพลทหารที่หนีทัพกลับมายังกรมกอง แต่ตัวคนในทีมยังต้องตั้งคำถามอยู่กับตัวเองเลยว่า ถ้าทหารมันดีจริง คนจะหนีกันไปทำไม? เปิดโปงทั้งความรุนแรงในค่าย ทั้งระบบการบังคับบัญชา และการปกปิดเพื่อสร้างภาพ รวมทั้งตั้งคำถามว่า ถ้าคนในมีข้อมูลความผิดพลาดเหล่านี้อยู่ในมือ ควรปล่อยให้พวกเขาเก็บงำไว้ หรือควรจะทำอะไรสักอย่างเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดี?

 

D.P. 2

 

เรื่องย่อ : สิบตรีอันจุนโฮ (จองแฮอิน) หัวหน้าทีมผู้สุขุม และ สิบโทฮันโฮยอล (คูคโยฮวัน) เจ้าหน้าที่หน่วยล่าทหารหนีทัพ หรือ D.P ยังคงทำงานที่หน่วยนี้เหมือนเดิม โดยมี จ่าพัคบอมกู (คิมซองกยุน) เป็นผู้ดูแลหน่วยที่รักในความยุติธรรมและมีความรับผิดชอบ นอกจากนี้ ก็ยังมีผู้กอง อิมจีซอบ (ซนซอกกู) ผู้บังคับการในหน่วยสารวัตรทหาร ที่ก็ประจำการอยู่ในกองพลที่ 103 เช่นเดียวกับคนอื่นๆ ทั้งหมดกำลังเผชิญหน้ากับการปกปิดความผิดพลาดภายในรั้วทหาร ภายใต้คราบของการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีงามของเหล่าผู้บัญชาการตัวเอ้อย่าง คูจาอุน (จีจินฮี) นายทหารเจ้ากรมพระธรรมนุญ สุดท้ายแล้วหน้าที่หรือศีลธรรมจะเป็นตัวกำหนดหนทางของพวกเขา มาร่วมลุ้นไปด้วยกันนะคะ

 

D.P. 2

 

รีวิวซีรีย์ : ในซีซั่นนี้ หน่วยล่าทหารหนีทัพต้องเจอเรื่องแย่ๆ ที่ขัดแย้งกับความคิดเห็นของพวกเขาอีกเช่นเคย ขณะที่ภายในใจก็มีคำถามมากมายเป็นหมื่นล้านคำอยู่แล้ว กลับต้องมาเจอกับเหตุต่างๆ ในค่ายทหารที่ทำให้ยิ่งรู้สึกไปอีกว่า พวกเขาเป็นทหารเพื่ออะไรกันแน่ ทำไมกำลังพลหลายคนที่ไม่ได้สมัครใจจะมาเป็นทหาร พวกเขาถึงอยากจะหนีไป

ซีรีย์เล่าถึงกรณีพลทหารที่ถูกล้อเลียนเรื่องรูปร่าง ถูกล้อเลียนและกลั่นแกล้ง จนเกิดความอัดอั้น เครียด ซึมเศร้า และคลั่งคว้าปืนพร้อมกระสุนในซองกราดยิงเพื่อนทหารด้วยกัน กลายเป็นความรุนแรงที่เห็นชัดแจ้ง แต่ทหารถึงกับเล่นข่าวใส่สีเพื่อให้ตนดูมีความชอบธรรมในการกำจัดพลทหารคนเดียว โดยไม่ใส่ใจจะมองว่าตนก็มีส่วนร่วมที่ก่อให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ส่งผลไปถึงชาวบ้านที่ต้องเกลียดชังกันเพราะการเสี้ยมของกองทัพ ไม่นับรวมถึงความเชื่องช้าในการช่วยเหลือทหารที่บาดเจ็บให้ทันท่วงที

 

D.P. 2

 

จากนั้นซีรีย์ก็หันไปเล่าถึงทหารเกย์ที่ถูกล้อเลียนในเชิงเหยียดเพศ จนหนีทหารไปใช้ชีวิตแบบหลบซ่อน และพยายามจะเปลี่ยนตัวตน รวมถึงหลบหนีไปพบกับความหวังในประเทศอื่น บทชวนคิดได้ประมาณหนึ่งเลยว่า เขาที่ถูกมองเป็นตัวประหลาดในค่ายทหาร แต่รู้ว่าตัวเองต้องการจะเป็นอะไร ต่างกับบางคนที่ยังไม่รู้ตัวตนในชาตินี้เลยด้วยซ้ำ บทซีรีย์แสดงให้เห็นการเสียโอกาสเติบโตในสิ่งที่ฝันของคนที่โดนกฎหมายเกณฑ์ทหารสกัดกั้น

บทพาเราไปสืบสวนเหตุทหารตายจากการเหยียบกับระเบิด ซึ่งดูเป็นอะไรที่ไม่ได้เกี่ยวกับD.P.เลยสักนิด แถมต้องไปสืบถึงพื้นที่ติดอยู่กับชายแดนเกาหลีเหนือ ทั้งห่างไกลจนแทบกลายเป็นเอกเทศและมีความลับต่างๆ ซุกซ่อนอยู่มาก มีโลกของตนเอง คนภายนอกไม่มีทางรับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นที่นั่นบ้าง หน่วยล่าทหารหนีทัพต้องสืบหาความจริงของการตายครั้งนี้ ก่อนจะรู้ความจริงที่ถูกลับลวงพราง

 

D.P. 2

D.P. 2

 

แม้ในชีวิตจริงหน่วย D.P. ได้มีแผนการหยุบหน่วยไปที่เรียบร้อยตั้งแต่ปี 2018 เนื่องจากมีทหารหนีทหารน้อยลง แต่ในซีรีย์นั้นก็ไม่ได้เล่าเรื่องราวไปที่หน่วย D.P. มากนัก แต่เป็นการเน้นไปที่ภาพรวมของทหารและความเปราะบางขององค์กร ที่ขลาดกลัวความจริงอันเน่าเฟะมากกว่าสิทธิของการมีชีวิตอยู่ดั่งเช่นมนุษย์คนหนึ่ง จากซีซั่นที่แล้วคนดูได้ถูกปล่อยค้างคากับเหตุกราดยิงสุดท้ายก่อนที่จะจบซีซั่นลง ซึ่งในตัวซีซันนี้เองก็ได้สานต่อเรื่องราวจากเหตุการณ์ดังกล่าว สำหรับใครที่กังวลว่าเนื้อเรื่องจะยังวลอยู่ที่หน่วยล่าทหารหนีทัพหรือไม่นั้น ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะเนื้อเรื่องหลังในซีซั่นนี้นั้นจะเน้นหนักไปที่การเล่าถึงระบบการทำงานของทหารที่หาได้มีความกล้าหาญเฉกเช่นควรจะเป็น ทว่ากลับขลาดกลัวต่อความผิดจนลืมคำนึกถึง “ความเป็นมนุษย์โดยชอบธรรมของคน ๆ หนึ่ง”

 

D.P. 2

แนะนำตัวละคร

 

D.P. 2
จองแฮอิน รับบท อันจุนโฮ
พลทหารที่มีนิสัยเงียบขรึมและใจเย็น ไม่ไหวเกรงต่อสิ่งเร้า พร้อมที่จะต่อสู่กับสิ่งที่ไม่เป็นธรรมและช่างสังเกต ทำให้เขาได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในหน่วง D.P.

คูคโยฮวัน รับบท ฮันโฮยอล
หัวหน้าหน่วย D.P. แม้เขาจะเป็นคนที่ชอบความสนุกสนานและขี้เล่นไปสักหน่อย แต่เมื่อถึงเวลาทำงานก็เป็นคนที่เอาจริงเอาจังและปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดี

คิมซองกยุน รับบท พัคบอมกู
ทหารระดับสูงในหน่วย D.P. ที่ต้องแบกรับความรับผิดชอบไว้อย่างหนักอึ้ง แม้จะไม่พอใจต่อสิ่งที่อยุติธรรมตรงหน้า หลายครั้งเขาก็เลือกที่จะเพิกเฉยเนื่องจากความกดดันและความเครียดที่ได้รับมา จนได้ทำงานร่วมกับอันจุนโอและฮันโฮยอล ทำให้เขากล้าที่จะต่อสู่เพื่อความอยุติธรรมมากขึ้น

ซนซอกกู รับบท อิมจีซอบ
ผู้บังคับบัญชาหน่วยสารวัตรทหาร จบจากโรงเรียนเตรียมทหาร มักสนใจผลลัพธ์มากกว่ากระบวนการ

จีจินฮี รับบท คูจาอุน
หัวหน้าฝ่ายกฎหมายที่กองบัญชาการกองทัพบก สนใจเพียงภาพลักษณ์ของกองทัพเพียงเท่านั้น

คิมจีฮยอน รับบท ซออีน
หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ สำนักงานอัยการ กระทรวงกลาโหม ที่ภาพหลังเธอหันมาต่อสู่เพื่อความยุติธรรมมากยิ่งขึ้น

 

D.P. 2
D.P. 2
ตัวอย่างซีรีย์  D.P. 2 : หน่วยล่าทหารหนีทัพ ซีซั่น 2

ชื่อเรื่อง : D.P. 2 : หน่วยล่าทหารหนีทัพ ซีซั่น 2
ประเภท : แอคชั่น / ดราม่า
ผู้กำกับ : ฮันจุนฮี
ผู้เขียนบท : คิมโบทง
นักแสดงนำ : จองแฮอิน ,คิมซองกยุน ,คูคโยฮวัน ,ซนซอกกู ,จีจินฮี ,คิมจีฮยอน ,โกคยองพโย ,ชเวฮยอนอุค
ความยาว : 6 ตอน ตอนละประมาณ 50 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix