รีวิวหนัง : Confession of Murder (2012) คำสารภาพของฆาตกร

Confession of Murder คำสารภาพของฆาตกร เป็นภาพยนตร์แอคชั่นทริลเลอร์ ที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในปี 1986 เมืองฮวาซอง ตำรวจจับผู้ร้ายที่มีบทแปลกแตกต่างจากเคยดูๆ กัน พล็อตเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่เคยเกือบๆ จะถูกคลี่คลายได้ แต่พลาดมือไปจนทำให้นายตำรวจเจ้าของคดีเจ็บปวดฝังใจ และกลับกลายเป็นว่าวันหนึ่งฆาตกรก็ออกมาเขียนหนังสืออัตชีวประวัติตัวเอง เล่าเรื่องคดีฆาตกรรมที่ตัวเองทำ เรื่องราวจะสนุกเข้มข้นแค่ไหนตามมาอ่านรีวิวกันเลย

 

Confession of Murder

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ชเวฮยอนกู (จองแจยอง) ตำรวจสายสืบที่มุ่งมั่นไล่ล่าฆาตกรที่ก่อคดีฆ่าหญิงสาวตลอด 5 ปีไว้มากมายถึง 10 ศพ วันหนึ่งที่เขาได้มีโอกาสได้ประชิดตัวคนร้ายซึ่งปิดมาสก์หน้าไว้ การปะทะสู้กันทำให้เขาถูกกรีดหน้าเป็นแผลลึก ส่วนคนร้ายถูกเขายิงเข้าที่ไหล่ก่อนจะหลุดมือหลบหนีไปได้อย่างน่าเสียดาย 15 ปีผ่านไป คดีทั้งสิบหมดอายุความตามกฎหมาย แต่นักสืบชเวยังจมปลักอยู่กับความเจ็บปวด ความผิดพลาดวันนั้นกลายเป็นรอยด่างพร้อยในใจ ที่ร้าวลึกกว่าแผลเป็นบนใบหน้า

 

Confession of Murder

 

สองปีหลังจากอายุความคดีหมดลง มีงานใหญ่เปิดตัวหนังสือ ‘I am a Murderer’ หรือ ‘ผมนี่แหละ ฆาตกร’ ต่อสาธารณชนและสื่อมวลชน ซึ่งนักเขียนหนังสือเล่มนี้คือ อีดูซอก (พัคชีฮู) ผู้ซึ่งอ้างว่าเขาคือฆาตกรคนนั้น เนื้อหาในหนังสือเขียนมาจากคดีจริงทั้งสิบของเขาเอง พร้อมๆกับพิสูจน์ตัวตนด้วยฟิล์มเอ็กซเรย์แผลกระสุนที่ไหล่ซึ่งถูกนักสืบชเวยิงก่อนจะหลบเงียบหายไปจากสังคม และยังเปิดไหล่โชว์สื่อมวลชนให้ได้เห็นกันจะๆว่าตัวจริงเสียงจริง นอกจากนี้ยังไปเยี่ยมนักสืบชเวถึงสถานีตำรวจ เพื่อการยืนยันตัวตนอีกเสียง ซึ่งนักสืบชเวก็ปฏิเสธไม่ออกเช่นกัน ต่อด้วยการเป็นคนจริงแมนจริง คือ การพาสื่อมวลชนไปร่วมเป็นสักขีพยานชมเขาแสดงความสำนึกผิดและขอขมาถึงบ้านของครอบครัวเหยื่อ แม้จะโดนทำร้ายกลับก็ก้มหน้าแสดงความรับผิดอย่างจริงใจ

ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในสังคมก็เกิดเป็นกระแสฟีเวอร์ไปทั้งประเทศหนังสือขายดีถล่มทลาย สี่แสนเล่มหมดใน 3 วัน สาวๆ คลั้งไคล้หลงใหลฆาตกรที่หน้าหล่อเหลามีคนเป็นแฟนคลับ เข้าคิวต่อแถวขอลายเซ็นมากมาย แต่อีกฝากหนึ่งเหล่าครอบครัวของเหยื่อในอดีตเมื่อมีคนออกมาสารภาพว่าตนเองคือฆาตกร ก็เริ่มวางแผนการที่จะจัดการล้างแค้นให้สาสมกับความแค้นในอดีตที่พวกเขารอมาแสนนาน

 

Confession of Murder

 

รีวิวหนัง : พล็อตเรื่องแหวกแนวแตกต่างอย่างคาดไม่ถึง ที่เอาไอเดียเหตุการณ์จากคดีความมาขยายต่อเพราะมันไม่ใช่แค่การนำเสนอเหตุการณ์ฆาตกรรมหรือการสืบสวนแบบที่หนังทั่วๆไปทำกัน แต่เป็นการแตกประเด็นยกเรื่องการหมดอายุความของคดีมาพูดถึง ซึ่งหนังใช้ลูกเล่นนี้ในการให้คนร้ายเผยตัวตนออกมา ก็ดูเป็นไอเดียที่ดีนะถึงด้านแอคชั่นในหนังมันจะดู surreal ไปหน่อยก็เถอะ ไม่ว่าจะฉากไล่ล่าบนถนนที่เวอร์วัง ความอึดถึกของคนร้าย หรือหลายๆฉาก และยังเหมือนเป็นหนังที่สะท้อนความรู้สึกของครอบครัวเหยื่อโดยตรง เพียงแต่ไม่ได้ขยี้หรือยัดเยียดจนเกินไปประเด็นนี้เลยอาจจะเบากว่าความบันเทิงที่สื่อออกมาจากหนัง แต่ถ้าดูจนจบจะรู้เลยว่าสำหรับครอบครัวเหยื่อแล้ว นานเท่าไหร่ก็รอได้ขอเพียงแค่ให้คนทำผิดได้ชดใช้ในสิ่งที่ตัวเองกระทำ ถึงแม้ในวันที่คดีหมดอายุความกฎหมายไม่สามารถเอาผิดได้ แต่กฎแห่งกรรมที่จะพิพากษาด้วยตัวเองมันจะยังคงดำเนินต่อไป

 

Confession of Murder

 

อีกส่วนนึงที่โดดเด่นก็คือ เรื่องของการที่ผู้คนให้ความสำคัญกับรูปร่างหน้าตา ความคลั่งไคล้ในรูปลักษณ์ของผู้คนในสังคมนี้แหละ อย่างในหนังเมื่อ อีดูซอกปรากฏตัวออกมาสู่สาธารณะกลับกลายเป็นว่าด้วยหน้าตาที่หล่อเหลาเขาก็กลายเป็นที่สนใจของสื่อและสังคมได้ไม่ยาก โดยบางคนไม่สนด้วยซ้ำว่าเขาเคยทำอะไรมาก่อน หรือร้ายกว่านั้นบางคนกลับชอบหลงใหลที่คนอย่าง อีดูซอกเป็นฆาตกรด้วยซ้ำ มันก็เป็นการแอบเหน็บแนมสังคมที่วัดกันที่รูปร่างหน้าตาสังคมนิยมคนดังแบบอ้อมๆนะ คือไม่ว่าคุณจะโด่งดังจากเรื่องอะไรดีหรือร้ายคนบางกลุ่มในสังคมก็พร้อมที่จะสนับสนุนคุณอย่างไม่สนใจอะไร

 

Confession of Murder

Confession of Murder
ตัวอย่างหนัง  Confession of Murder คำสารภาพของฆาตกร

ชื่อเรื่อง : Confession of Murder คำสารภาพของฆาตกร
ประเภท : แอคชั่น / อาชญากรรม / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : ซองบยองกิล
ผู้เขียนบท : ซองบยองกิล
นักแสดงนำ : จองแจยอง ,พัคชีฮู ,คิมยองเอ ,จองแฮคยอน
ความยาว : 1 ชั่วโมง 59 นาที