รีวิวหนัง : Candy Cane Lane (2023) คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส

เอ็ดดี เมอร์ฟี นักแสดงตลกระดับตำนานกลับมาสร้างเสียงหัวเราะให้กับแฟนๆ อีกครั้งใน Candy Cane Lane ภาพยนตร์แฟนตาซีคอมเมดี้เรื่องใหม่ของ Prime Video ที่มาในธีมวันคริสต์มาสสุดมหัศจรรย์ ที่หยิบเอาตำนานการแข่งขันตกแต่งบ้านสไตล์คริสต์มาสมาละเลงเป็นหนังยาวที่แต่งเติมออกมาด้วยแนวคิดที่ชวนเพลินได้ดี

เรจินัลด์ ฮัดลิน รับหน้าที่ดูแลงานสร้างหนังเรื่องนี้ เขาถือว่าเป็นเจ้าพ่อหนังคนผิวสีที่ผลิตผลงานปังๆ ออกหลายเรื่อง และนั่นก็ทำให้เขาได้ใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมายาวนานใช้มาบรรเลงเพลงเรื่องราวในหนังเรื่องนี้ ต้องบอกว่างานสร้างทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานหนังอเมริกัน โดยที่องค์ประกอบงานศิลป์และการดีไซน์ฉากต่างๆ ถือว่าทำออกมาได้ใช้ได้ทีเดียว

 

Candy Cane Lane

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ คริส (เอ็ดดี เมอร์ฟี) คุณพ่อที่กำลังเผชิญหน้าอยู่กับวิกฤตวัยกลางคน หรือ Midlife Crisis เมื่อเขาถูกเลิกจ้างแบบฟ้าผ่าก่อนจะวันคริสต์มาส แต่เมื่อเขาได้ยินว่าการตกแต่งบ้านประจำปีในช่วงเทศกาลในปีนี้จะมีเดิมพันสูงแบบไม่เคยมีมาก่อน เขาจึงคิดที่แต่งเติมแนวคิดสร้างสรรค์จุดบรรเจิดเพื่อหวังจะคว้าชัยชนะมาให้ได้ แต่แล้วเขาดันไปบังเอิญทำข้อตกลงกับ Pepper เอลฟ์จอมซนโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเธอได้ทำการร่ายมนตร์วิเศษที่ทำให้คริสต์มาสทั้ง 12 วันมีชีวิตขึ้นมา แต่มันกลับสร้างความเสียหายให้กับเมืองทั้งเมือง ด้วยเหตุนี้ คริส กับภรรยา และลูกทั้ง 3 ของพวกเขาจึงต้องแข่งกับเวลาเพื่อทำลายมนต์สะกดของเธอ และกอบกู้คริสต์มาสให้กับทุกคน

 

Candy Cane Lane

 

รีวิวหนัง : และนี่ก็คือหนังแฟนตาซีคริสต์มาสที่เอาจริงๆ มันก็เต็มไปด้วยสูตรสำเร็จความอัศจรรย์ใจตามแบบฉบับของหนังช่วงเทศกาลวันหยุดอะไรทำนองนี้ ความซ้ำซากจำเจที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้ยังค่อนข้างรัดกุมดีและรู้จักว่าคนดูต้องการดูอะไร อยากจะเสพสิ่งใด ที่เหลือเป็นเพียงการละเลงความสนุกกับองค์ประกอบอื่นๆ ที่ใส่เข้ามาตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงของหนัง

หนังยังมีส่วนประกอบของอนิเมชั่นที่ปะปนกับคนแสดงด้วย ต้องถือว่าเอกเฟกต์ในส่วนนี้ทำออกมาได้ดีและกลมกลืน แต่ Candy Cane Lane กลับยังขาดความกระชับในเรื่องราวไปสักหน่อย หนังยาวเกือบๆ 2 ชั่วโมง อาจจะค่อนข้างยาวเกินไปสักหน่อย หากสามารถทำให้จับใจความได้เหมาะเจาะว่านี้ คาดว่าจังหวะของหนังน่าจะชวนประทับใจได้ยิ่งกว่า เพราะในตัวหนังเองก็ยังคงใส่บางส่วนที่เกินจำเป็นเข้ามาอยู่ในหลายๆ จุด

 

Candy Cane Lane

 

ทางด้าน เอ็ดดี เมอร์ฟี ที่รับหน้าที่ทั้งแสดงนำและเป็นผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่องนี้ด้วย ได้ใช้ไอเดียบรรเจิดแห่งความคริสต์มาสขของเขามาได้อย่างดี ผสมโรงเข้ากับความเป็นชีวิตครอบครัวในช่วงที่กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตวัยกลางคน และสะท้อนมุมมองของสถาบันครอบครัว เอ็ดก็ถือว่าประคองหนังของเขาเอาไว้ได้ดีตามมาตรฐาน อาจจะยังไม่ใช่ผลงานที่สมบูรณ์แบบอะไรของเขา แต่เป็นหนังในเซฟโซนของเขามากกว่า โดยรวมถือว่าเป็นหนังแฟนตาซีที่สนุกดูเพลิน ดูได้ทุกเพศ ทุกวัย ดูได้ทั้งครอบครัว

 

Candy Cane Lane

Candy Cane Lane
ตัวอย่่างหนัง  Candy Cane Lane คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส

ชื่อเรื่อง : Candy Cane Lane คุณพ่อดวงจู๋ ขอกู้วิกฤตคริสต์มาส
ประเภท : คอมเมดี้ / แฟนตาซี / ครอบครัว
ผู้กำกับ : เรจินัลด์ ฮัดลิน
ผู้เขียนบท : เคลลี่ น้อง
นักแสดงนำ : เอ็ดดี เมอร์ฟี, จิลเลียน เบลล์, เทรซี เอลลิส รอสส์ ,เจนเนยา วอลตัน ,เมดิสัน โธมัส
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที
กำหนดฉาย : 1 ธันวาคม 2023 (ที่ Prime Video)