รีวิวหนัง : Bottoms (2023) สองเฉิ่มสุดแสบ

เรื่องย่อ : เรื่องราวของสองเพื่อนซี้ พีเจ กับ โจซี ที่บังเอิญเข้าไปข้องเกี่ยวกับอุบัติเหตุ ที่ทำให้หนุ่มนักกีฬาสุดฮอตประจำโรงเรียน อย่าง เจฟฟ์ ได้รับบาดเจ็บ นั่นทำให้พวกเธอหาทางเอาตัวรอดด้วยการกุเรื่องอันแสนซับซ้อนกับการผ่านชีวิตในบ้านเมตตาช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา พร้อมกับดึงดูดใจให้เพื่อนสาวในโรงเรียนร่วมตั้งชมรมป้องกันตัวเองขึ้น เพียงเพื่ออยากจะเข้าใกล้และหาทางปลดแอกความเวอร์จิ้นของตัวเองกับ 2 สาวเชียร์ลีดเดอร์สุดป็อบ

 

Bottoms

 

รีวิวหนัง : Bottoms อาจจะไม่มีอะไรแปลกใหม่สักเท่าไหร่ เพราะมันก็คือสูตรสำเร็จของหนังไฮสคูลวัยรุ่นอเมริกัน ที่มักจะนำเสนอในแง่การตกเป็นเหยื่อและอยู่ในฐานะ Loser ประจำโรงเรียน โครงเรื่องทำนองคนดูน่าจะเคยเห็นมาแล้วเพียบ เพียงแต่เรื่องนี้เข้ามาช่วยยกระดับความเป็นขี้แพ้ให้กับตัวละครไปอีกแบบ ด้วยการใช้พื้นฐานความไปเรื่อยในแนวคิดของตัวละคร จึงทำให้หนังก็ถูกร้อยเรียงไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นสตอรี่ที่เป็นใหญ่เป็นโต

แน่นอนว่าโทนหนังก็ชวนทำให้เรานึกถึงหนังวัยรุ่นทำนองนี้เรื่องดังๆ มันมีกลิ่นอายความเป็น Mean Girls นิดๆ Sex Education หน่อยๆ บทหนังไม่ได้มีอะไรซับซ้อนสักนิด เป็นการถ่ายทอดอย่างตรงไปตรงมา ที่ยังคงเน้นถึงประเด็นการอยากเป็นที่ยอมรับและมีพื้นที่ยืนในสังคมของมนุษย์วัยรุ่นคนหนึ่งเท่านั้น หนังถือว่าเล่าเรื่องออกมาได้ใช้ได้ ถึงจะจำเจและไม่ได้ชวนว้าว แต่เต็มไปด้วยเจตนาที่ดีกับสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารถึงคนดู

 

Bottoms

 

ทางด้านนักแสดง เรเชล เซนน็อตต์ ที่รับหน้าที่เขียนบทหนังเรื่องนี้ด้วย มาทำหน้าที่นำแสดงในหนังด้วย ทำให้เธอเข้าใจและเข้าถึงตัวละครที่ได้รับอย่างถ่องแท้ และกลายเป็นว่าเมื่อมาเข้าขาเข้าฉายกับ อาโย เอเดบิรี กลายเป็นว่าเคมีความลงตัวของพวกเขาเข้ากันได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ทำให้คนดูเชื่อได้ว่าพวกเขาเป็นเพื่อนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวกันมาตั้งแต่เด็ก

และจะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้กับการแสดงอันยียวนกวนประสาทและอยากหยุมหัวของดาราหนุ่มสุดฮอตแห่งปี นิโคลัส กาลิตซีน ที่การแสดงแบบเล่นใหญ่ไฟกะพริบ กลายเป็นไฮไลต์มหกรรมการแย่งซีนที่อยากจะมอบโล่ให้ ไม่เพียงเท่านั้น เหล่านักแสดงสมทบคนอื่น ๆ อย่าง รูบี ครูซ, ฮาวานา โรส หลิว และ ไคอา เกอร์เบอร์ ก็กลายมาเป็นองค์ประกอบเสริมที่ช่วยเติมเต็มให้กับหนัง ถึงแม้ว่าตัวหนังจะไม่ได้เน้นและให้ความสำคัญในระดับเพื่อนหญิงพลังหญิงมากเท่าที่ควรก็ตาม

 

Bottoms

 

โดยภาพรวมแล้ว Bottoms อาจจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบอะไร เป็นเพียงหนังโปรดักชั่นเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความจริงใจและความกล้าในการนำเสนอออกมาอย่างตรงไปตรงมา นั่นจึงกลายเป็นเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้อย่างโดยแท้ ประเด็นและข้อความในหนังอาจจะไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ใดๆ จังหวะและพล็อตในเรื่องนี้ก็แทบจะไม่ได้เหนือความคาดหมายใดๆ แต่นั่นคือแก่นแท้ของหนังที่เต็มไปด้วยซื่อตรง และอรรถรสความไปเรื่อยของหนังเรื่องนี้นั่นเอง…ที่ทำให้มันออกมาสนุก

 

Bottoms

Bottoms

ตัวอย่างหนัง  Bottoms สองเฉิ่มสุดแสบ

ชื่อเรื่อง : Bottoms สองเฉิ่มสุดแสบ
ประเภท : คอมเมดี้
ผู้กำกับ : เอ็มมา เซลิกแมน
ผู้เขียนบท : เอ็มมา เซลิกแมน ,เรเชล เซนน็อตต์
นักแสดงนำ : เรเชล เซนน็อตต์, อาโย เอเดบิรี, นิโคลัส กาลิตซีน ,รูบี ครูซ, ฮาวานา โรส หลิว , ไคอา เกอร์เบอร์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 31 นาที
กำหนดฉาย : 21 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Prime Video)