รีวิวหนัง : Body of Lies (2008) แผนบงการยอดจารชนสะท้านโลก

เรื่องย่อ : เรื่องราวของการปฏิบัติการของซีไอเอในการติดตามหัวหน้าผู้ก่อการร้ายที่วางระเบิดตามสถานที่สำคัญหลายแห่งในยุโรป โรเจอร์ เฟอร์ริส (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) คือเจ้าหน้าที่ภาคสนามฝีมือเยี่ยมที่ต้องเดินทางจากซีกโลกหนึ่งไปอีกโลกหนึ่ง โดยมี เอ๊ด ฮอฟแมน (รัสเซล โครว์) เจ้าหน้าที่ระดับสูงที่คอยออกคำสั่งที่เห็นแก่ผลประโยชน์การเมืองก่อนอื่นใด ที่คอยจับตามองทุกย่างก้าวจากดาวเทียมสื่อสาร ผู้เป็นคนเดินหมากให้เป็นไปตามแผน แต่เมื่อเฟอร์ริสเข้าใกล้สิ่งที่เขาคิดว่าใช่ขึ้นเรื่อย ๆกลับรู้สึกว่าเป้าหมายที่ตามล่ามานานนั้นเป็นเรื่องอันตรายเกินตัวพอที่จะเอาชีวิตไปได้ จึงเกิดเรื่องความระแวงระวังที่มากขึ้นจนเรื่องความไว้เนื้อเชื่อใจเริ่มบั่นทอนไปมีแต่ตัวเองเท่านั้นที่เชื่อได้มากที่สุด แต่การจะทำสำเร็จตามแผนต้องมีมากกว่าตัวเองเพียงคนเดียว

Body of Lies

รีวิวหนัง : เป็นหนังทริลเลอร์การเมืองผสมสายลับ เน้นบทสนทนา เน้นการหักเหลี่ยมใช้สมอง และเรื่องความไว้ใจกันเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้ แต่ถ้าสิ่งนี้เริ่มหวั่นไหวโอกาศที่งานออกมาสมบูรณ์ก็ยิ่งน้อยลงไปและจำเป็นต้องมีการเสียมากกว่าได้ ในสภาพแวดล้อมสังคนที่ต่างคนต่างอาศัยทำตามที่ได้รับหน้าที่ว่าต้องทำเพื่อความอยู่รอด แต่การที่จะทำตามคำสั่งต้องยอมรับสิ่งความศรัทธาว่าคงไม่ได้สั่งให้ไปเสียมากกว่าจะสละเพื่อบางสิ่งที่ผิด

เวลาคนเราจะยอมทุ้มกับอะไรอาจจะมีเสียบ้างเพื่องานออกมาดูดีที่สุด แต่กลับบางงานการเสียไปหนึ่งครั้งคือการเสียเวลาและโอกาศไปอีกหลายสิบครั้ง เนื่องจากผู้ก่อการร้ายยุคใหม่เลือกที่จะใช้การสื่อสารและออกคำสั่งภายในกลุ่มด้วยวิธีแบบโบราณ นั่นคือ อกคำสั่งโดยตรง แบบปากต่อปาก คนต่อคน โดยใช้เทคโนโลยีให้น้อยที่สุด จึงเป็นเรื่องยากมากที่ซีไอเอจะลักลอบดักฟังสัญญาณหรือตรวจสอบด้วยเทคโนโลยีไฮเทคที่ล้ำสมัย ทำให้เรื่องต้องหนักมือพวกซีไอเอที่ต้องลงสนามปฏิบัติไปตามสืบแบบลับๆ ไม่ให้ถูกจับได้ เพราะแน่นอนว่ารัฐไม่ยอมเจรจายินดีที่จะช่วยเหลือแน่นอนเพราะมันคือความลับ ในเรื่องจัดว่าแอ็คชั่นไม่ได้มากอย่างที่คิดเพราะเน้นหนักไปที่เนื้อเรื่องซะมากจนเป็นหนังที่คุยกันอย่างคม ๆ และเป็นแบบแผน

Body of Lies

สิ่งที่สำคัญคือการวางแผนและเพื่อกันความประมาทออกไปต้องซ้อนอีกแผน จนเป็นแผนซ้อนแผน ทำให้คนดูเริ่มจะเครียด แต่นับว่าชวนน่าตื่นเต้นพอดู ถึงเรื่องบทจะดูรัดรวบจนสั้นไปบางช่วงจนคนดูสัมผัสถึงความงงได้เลยถ้าเกิดไม่เข้าใจหรือติดตามไม่ได้ต่อเนื่อง เพราะการอธิบายที่สั้นและไม่ได้จับความประเด็นให้ดูจดจำ ทำให้อาจเกิดความสับสนเพราะเป็นเรื่องของแผนซ้อนแผน ซ้อนไปมาจนเริ่มเหมือนใครโกงใครกันแน่ทั้ง ๆที่มาดีตลอด

ประเด็นของเรื่องคือการสืบและจัดการพวกผู้ก่อการร้ายด้วยการทำงานเป็นทีม แต่เหมือนทุกอย่างจะมาลงเอยที่คน ๆเดียวแบบเหมือนหลอกใช้มาตลอด เพื่อให้ภารกิจสำเร็จ เรื่องนี้สนุกแนวทริลเลอร์ แอคชั่นไม่ค่อยมีแต่นั้นไม่ใช่จุดสำคัญหากต้องเนื้อเรื่องเข้มข้นด้วยจึงจะสนุกอย่างแท้จริง เรื่องอาจทำคุณงงแต่อย่าสับสนเพราะมันแผนที่เกิดจากแผนที่ซ้อนแผนอีกที เพื่อความไว้ใจคือการทำงานให้สำเร็จอย่างปลอดภัย ฉะนั้นระวังที่จะโดนหลอกเพื่อใครอีกคนที่คุณคิดไม่ทัน

Body of Lies

สำหรับคนที่เป็นคอหนังแนวนี้ แนะนำให้ดูเลยค่ะ คนที่ชอบดูประเด็นนัยทางการเมืองหรือสไตล์การเจรจาที่แทรกอยู่ในบทสนทนาน่าจะชื่นชอบ ส่วนตัวผู้เขียนนั้นก็ชอบหลายอย่างดาราก็ดี เดินเรื่องก็น่าติดตาม มีลุ้น มีหักเหลี่ยมกันพอประมาณ มีความระทึกเป็นช่วงๆ แต่ที่ชอบมากคือการคุยกันแบบแทรกจิตวิทยาหรือไม่ก็ประเด็นชวนคิดอยู่ตลอดเรื่อง การหักหลัง การโกหก การหลอกและถูกหลอกใช้ การไร้ซึ่งความไว้วางใจ รวมถึงสภาพจิตใจของสายลับ ก็อยู่ที่คุณแล้วนะคะว่าชอบไหม หนังไม่ยาวมากแค่สองชั่วโมงนิดๆ เอง

Body of Lies

ตัวอย่างหนัง  Body of Lies แผนบงการยอดจารชนสะท้านโลก

ชื่อเรื่อง : Body of Lies แผนบงการยอดจารชนสะท้านโลก
ประเภท : แอคชั่น / ดราม่า / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : ริดลีย์ สก็อตต์
ผู้เขียนบท : วิลเลียม โมนาฮาน
นักแสดงนำ : รัสเซล โครว์ ,ลีโอนาร์โดดิคาปริโอ ,มาร์ค สตรอง ,ออสการ์ ไอแซค ,กอลชิฟเตห์ ฟาราฮานี
ความยาว : 2 ชั่วโมง 8 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix