รีวิวหนัง : Blair Witch (2016) แบลร์ วิทช์ ตำนานผีดุ

Blair Witch แบลร์ วิทช์ ตำนานผีดุ ในปี 2016 ตำนานแม่มดแบลร์ก็ถูกนำกลับมาอีกครั้งโดยการนำพาของผู้กำกับอย่าง อาดัม วิงการ์ด มือเก๋าในวงการหนังสยองขวัญอีกคน ที่เคยมีหนังเล็ก ๆ แต่ถูกใจคอหนังชอบสะดุ้งอย่าง You’re Next (2011) อดัม ยังดึงเอา ไซมอน บาเร็ตต์ คู่หูที่เป็นมือเขียนบทขาประจำของเขาตามมาเขียนบทในภาคนี้ด้วย และแดเนียล มายริค และ เอดัวโร ซานเชส เจ้าของเรื่องก็ยังนั่งเก้าอี้อำนวยการสร้าง ภาคนี้ไซมอน เลือกจะสานต่อเรื่องราวจากภาคแรก ไม่พูดถึงเหตุการณ์ในภาค 2 เลย ตัวเอกเป็น เจมส์ แมคคูน น้องชายของเฮทเธอร์ สาวที่หายไปในป่าเบอร์คิตซ์วิลล์ในภาคแรก เจมส์ โตเป็นหนุ่มแต่ก็ยังคาใจเรื่องการหายตัวไปของพี่สาว เลยรวบรวมสมัครพรรคพวกรวมเขาเป็น 6 คนเข้าป่าเบอร์คิตซ์วิลล์ไปตามหาเฮทเธอร์ แค่คืนแรกทั้ง 6 ก็ได้พบว่าความน่ากลัวของแม่มดแบลร์ไม่ใช่เป็นแค่เรื่องเล่า

 

Blair Witch

 

เรื่องย่อ : เป็นเรื่องราวต่อจากภาคแรกเมื่อ เจมส์ (เจมส์ อัลเลน แมคคูน) ได้เปิดเจอคลิปฟุตเทจวิดีโอในอินเตอร์เน็ต ซึ่งเขาเชื่อว่าผู้หญิงในคลิปคือ เฮสเธอร์ พี่สาวของที่หายตัวไปในป่าเมื่อนานมาแล้ว ป่าที่ว่ากันว่าเป็นป่าอาถรรพ์ของตำนานแม่มดแบลร์.. เจมส์ ต้องการเข้าป่าเพื่อไปตามหาพี่สาว จึงได้ชักชวนเพื่อนๆ ของเขาพร้อมอุปกรณ์ในการถ่ายทำวิดีโอล้ำสมัยหลากหลายรูปแบบ และได้ติดต่อไปยังคนที่พบเจอฟุตเทจวิดีโอดังกล่าว ให้ช่วยพาพวกเขาเข้าไปในป่า ยังจุดที่พบฟุตเทจวิดีโอนั้น แต่ทว่าพวกเขากลับเดินทางลึกเข้าไปกว่าที่ควร และการเข้าป่าอาถรรพ์เพื่อตามหาพี่สาวของเจมส์นั้น กลับเป็นการตัดสินใจที่ผิดอย่างมหันต์

 

Blair Witch

 

รีวิวหนัง : ด้วยความที่หนังยาวไม่ถึงชั่วโมงครึ่งเลยไม่อารัมภบทกันนาน ไม่ถึง 10 นาทีสมาชิกทั้ง 6 ก็เดินเท้าเข้าป่ากันแล้ว ภาคนี้ อดัม เพิ่มสีสันด้วยการให้เจมส์ และเพื่อนๆ ใช้อุปกรณ์ไฮเทคตามยุคสมัยมาช่วยในการเดินป่า ทั้งกล้องวีดีโอที่ทันสมัยมากขึ้น โดรน และกล้องตรวจจับสภาพอากาศ แต่อุปกรณ์ไฮเทคหรือจะสู้มนต์ดำ อุปกรณ์ต่างๆ แทบจะไร้ประโยชน์ไม่ได้ทำหน้าที่อะไรเลย แค่คืนแรกทั้งแก๊งก็เจอดีแล้วแต่แบบเบาะๆ ให้อกสั่นขวัญหายเล่น แล้วไปจัดหนักจัดเต็มกันในคืนที่ 2 จัดว่าเป็นหนังสยองขวัญที่อยู่ในระดับมาตรฐาน ได้ลุ้นได้สะดุ้ง แต่ก็ไม่มีความแปลกใหม่ ไม่มีหักมุม มุกตุ้งแช่เล่นซ้ำหลายรอบมาก ใช้พล็อตตายตัวของหนังสยองขวัญที่ค่อยๆ เก็บตัวละครไปทีละตัว แล้วให้คนดูลุ้นไปว่าจะเหลือใครรอด

 

Blair Witch

 

ความท้าทายของภาคนี้คือ ทำยังไงให้มันไม่น่าเบื่อเพราะเรื่องการสร้างสถานการณ์แวดล้อมให้คนดูกลัวนั้นมันเป็นมุกที่ใช้ไม่ได้ผลแล้วแหละ คนเขารู้กันทั่วโลกแล้วว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง แต่จากที่ดูเทรลเลอร์หนังยังคงการถ่ายทำด้วยกล้องแฮนด์เฮลด์เหมือนเดิมซึ่งมันก็เป็นตัวช่วยให้เกิดความตื่นเต้นได้ส่วนหนึ่งเพราะเราจะเห็นแค่ภาพข้างหน้าในมุมมองเดียวกับตัวละคร ส่วนในแง่ความลึกลับน่ากลัวนั้นผู้กำกับเครมว่ามันจะรุนแรง เข้มข้นและกดดันมากขึ้นกว่าเดิมซึ่งจากตัวอย่างก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ หนังค่อยๆ เพิ่มดีกรีความระทึกจากเบาไปได้สูงปรี๊ดในช่วงท้าย บรรยากาศแวดล้อมทั้งภาพและเสียงล้วนทำหน้าที่ได้ดี ได้อารมณ์เครียดอึดอัดไปกับชะตากรรมตัวละคร สร้างความน่ากลัวได้แม้จะไม่เห็นแม่มดแบบชัดๆ

 

Blair Witch

 

พูดถึงความสยองกันบ้างด้วยความที่เป็นแนวถือกล้องถ่าย ในข้อเสียจากการเวียนหัวนิดหน่อย ก็จะมีข้อดีตรงที่มันดูจริงมากๆ แบบถ่ายดิบๆ ไม่มีเอฟเฟกซ์ ไม่มีอะไรมาแต่งเติมเจือปน.. ความสยองในป่าถือว่าทำออกมาได้น่ากลัวมากๆ การไปตั้งแคมป์ในป่าแล้วค่อยๆ ถูกรบกวน โดยเริ่มมีเสียงต่างๆ ยามดึก สัญลักษณ์ต่างๆ ที่อยู่ๆ ก็โผล่มาจากไหนไม่รู้ และกลางวันที่หายไป เพื่อนที่หายไป ความสยองทุกอย่างค่อยๆ เพิ่มดีกรีของมันมากขึ้นๆ ดูแล้วก็คิดตามว่า ทำไมป่านี้มันเฮี้ยนจังวะ? ถ้าต้องไปเจอเหตุการณ์แบบนั้นจริงๆ บ้าง คงจะต้องกลัวจนเสียสติแน่ ถ้าใครไม่เคยได้สัมผัสหนังแนวนี้มาก่อน บอกได้เลยว่าคุณจะต้องรู้สึกกลัวหนังเรื่องนี้แน่ๆ

 

Blair Witch

Blair Witch

ตัวอย่่างหนัง  Blair Witch ตำนานผีดุ

ชื่อเรื่อง : Blair Witch ตำนานผีดุ
ประเภท : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ / ลึกลับ
ผู้กำกับ : อดัม วิงการ์ด
ผู้เขียนบท : ไซมอน บาร์เร็ตต์
นักแสดงนำ : เจมส์ อัลเลน แมคคูน ,แคลลี่ เฮอร์นันเดซ ,คอร์บิน รีด ,แบรนดอน สกอตต์ ,วาโลรี่ เคอร์รี่ ,เวส โรบินสัน
ความยาว : 1 ชั่วโมง 29 นาที
ช่องทางการรับชม : Netflix