รีวิวหนัง : Awareness (2023) พลังเหนือมนุษย์สุดไซไฟจากสเปน

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ เอียน (คาร์ลอส ชอลซ์) เด็กหนุ่มวัย 18 ปีที่อาศัยอยู่กับพ่อของเขาย่านชายเมือง ในฐานะโจรเก็บเล็กขโมยน้อย ด้วยการใช้ทักษะพลังพิเศษของเขาที่ติดตัวมาตั้งแต่เอง กับพลังจิตสร้างภาพลวงตาหลอกลวงเหยื่อให้หลงเชื่ออย่างไม่สงสัย ซึ่งพลังของเขากลายเป็นที่สนใจกลุ่มต่อต้านต้องการนำมาพัฒนาและมันยิ่งซับซ้อนยิ่งขึ้น เมื่อพลังของเขาเพิ่มการควบคุมได้ต่อที่สาธารณชน ขณะที่เขาพยายามจะหนีเขาพบว่าไม่ได้มีแค่เขาคนเดียวและชีวิตของเขาที่ผ่านมาล้วนเป็นเรื่องโกหก

Awareness

รีวิวหนัง : คงต้องบอกว่า Awareness กลายเป็นหนังแอคชั่นไซไฟที่ค่อนข้างเข้าขั้นให้อารมณ์น่าเบื่อ หนังเกือบจะไม่มีรสชาติใด ๆ เลย เต็มไปด้วยความซ้ำซากจำเจ ไร้จุดเด่นที่น่าตื่นตาและเรียกความสนใจได้ พล็อตก็เหมือน ๆ กับหนังคนพลังเหนือมนุษย์ที่เราต่างเคยเห็นเคยดูกันในหนังมากมายหลายเรื่องในช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมานั่นแหละ แม้ว่าคอนเซ็ปต์พลังพิเศษในการสร้างภาพลวงตาและมิติภาพต่าง ๆ ของตัวละครหลักจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าสนใจ แต่หนังก็ยังล้มเหลวในการสร้างความเชื่อมั่นและความสนใจให้คนดูคล้อยตามได้ตลอดทั้งเรื่อง เพราะเนื้อหาที่สามารถบ่ายเบี่ยงให้เลิกสนใจได้อยู่ตลอดเวลา กับการฉายภาพนิมิตรเก่า ๆ ใหม่ ๆ สลับกันอยู่เรื่อย ๆ ที่ลำดับการเล่าเรื่องที่ชวนง่วง

Awareness

ขณะที่ทีมนักแสดงก็เชื่อว่าพวกเขาก็พยายามงัดทักษะและความเป็นมืออาชีพออกมาอย่างเต็มที่แล้ว เพียงแต่บทหนังกับความเชยของตัวเองที่ใส่เข้ามา ไม่ได้ส่งเสริมด้านการแสดงมากสักเท่าไหร่ ทำให้องค์ประกอบด้านแอคติ้งของหนังเรื่องนี้ออกมาค่อนข้างแข็งและยังไม่เป็นธรรมชาติสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะ คาร์ลอส ชอลซ์ กับ มาเรีย เปดราซา ที่นับว่าเป็นดาวรุ่งยุคนี้ของสเปน แต่หนังทำให้พวกเขาออกมาได้จืดสนิทไปเลย

Awareness

โดยภาพรวมแล้ว Awareness หนังแอคชั่นไซไฟจากสเปนเรื่องนี้ สรรค์สร้างออกมาได้ค่อนข้างไร้เสน่ห์และมนต์ขลังใด ๆ โดยเฉพาะงานออกแบบฉากบู๊ต่าง ๆ ของหนังค่อนข้างตกยุคใหม่ ท่วงท่าและมุมกล้องอะไรต่าง ๆ ช่างเป็นการแสดงแบบการแสดงจริงจังเสียเหลือเกิน ดูยังไงก็เห็นชัดว่าเป็นการแสดงที่จัดบล็อกกิงเอาไว้เป็นอย่างดี ด้วยหยิบนำเสนอในท่วงทำนองที่ไม่ได้น่าสนใจอะไรเท่าไหร่ แม้คอนเซ็ปต์จะค่อนข้างใช้ได้ แต่วิธีการเล่าเรื่องและจัดการในองค์ประกอบต่าง ๆ ยังทำออกมาได้ไม่เข้ามือ เต็มไปด้วยความจืดชืดและความเชยไปเกือบจะทั้งหมด อาจจะไม่สามารถเหนี่ยวรั้งให้คนดูอยู่กับเรื่องนี้ได้ทั้งเรื่องได้ในระยเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง

Awareness

ตัวอย่างหนัง  Awareness

ชื่อเรื่อง : Awareness
ประเภท : แอคชั่น / ไซไฟ / ระทึกขวัญ / ลึกลับ
ผู้กำกับ : แดเนียล เบนเมเยอร์
ผู้เขียนบท : แดเนียล เบนเมเยอร์ ,อีวาน เลเดสมา ,มานูเอล เบิร์ค
นักแสดงนำ : คาร์ลอส ชอลซ์, มาเรีย เปดราซา, เปโดร อลอนโซ ,เลลา ลอเรน
ความยาว : 1 ชั่วโมง 52 นาที
กำหนดฉาย : 12 ตุลาคม 2023 (ที่ Prime Video)