รีวิวหนัง : Asura : The City of Madness (2016) เมืองคนชั่ว (แล้วเราจะกลัวใคร)

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ นักสืบฮาน (จองวูซอง) ผู้ที่ทำงานให้แก่นักการเมืองผู้ฉ้อฉล ปาร์คจองเบ (ฮวังจองมิน) เพื่อจัดการกับปัญหาและศัตรูที่เข้ามาขวางทางสู่เส้นทางการเป็นนายกศเทศมนตรี จนกระทั่งเมื่อเขาถูกกดดันจากอัยการรัฐผู้ไร้ความเมตตา คิมจาอิน (ควัก โดวอน) ให้โค่นล้มอำนาจของปาร์ค นักสืบฮานจึงไหว้วานให้ ซอนมู (จูจีฮุน)รับช่วงต่อจากเขา แต่ทุกอย่างกลับผิดพลาด ฮาน ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากที่จะต้องเอาชีวิตรอดไปจากเกมการแย่งชิงอำนาจในเมืองอันนัม

 

Asura : The City of Madness

 

รีวิวหนัง : ตัวหนังมี Mood and Tone ที่มืดหม่น ชนิดที่ไม่มีแม้กระทั่งสีขาว เพราะทุกตัวละครนั้นไม่มีลักษณะบุคลิกไม่เทาก็ดำไปเลย ซึ่งสุดจริง ๆ เมื่อรวมกับเนื้อเรื่องที่เรียกว่าหักเหลี่ยมเฉือนคมและร๊อบบี้กันไปมาได้มันส์ ในมุมกล้องที่พิถิถันกับหลายๆ ซีนที่เขียนบทและออกแบบองค์ประกอบออกมาได้เจ๋งดี อาจจะเว่อร์นิดๆ แต่ก็เท่ได้ใจ โดยเฉพาะในฉากคัตเตอร์ในโรงยิมและฉากจบที่โคตรพีค และยังเพลงประกอบที่เพราะ เท่เข้ากับหนังมาก

 

Asura : The City of Madness

 

หากดูจากเฉพาะชื่อหนังโดยที่ไม่รู้หรือไม่เห็นอะไรเลย หนังเรื่องนี้ก็คงเป็นหนังอะไรไม่รู้ที่รู้สึกว่าชื่อมันไม่ค่อยหน้าดู แต่ใครจะไปรู้หละว่าความจริงแล้วหนังมันสนุกมาก อารมณ์ตัวเองตอนดูหนัง เหมือนเราพร้อมจะเดือดตามตัวละครได้ตลอดเวลา ซึ่งพอหนังเปิดโหมดอัดความกดดันให้นักสืบฮานหนักๆ แล้วเพิ่มอารมณ์ตัวละครให้ใกล้จุดเดือด จึงทำให้หนังมันถึงจุดสุดขีดของความบ้าคลั่ง ดูแล้วอะดรีนาลีนหลั่งตลอดเวลา ต้องยอมรับเลยว่าหนังทำออกมาได้น่าดูและดีมากขอบอกว่าคุณภาพจริงๆ

 

Asura : The City of Madness

 

สิ่งที่ได้เรียนรู้กับตัวละคร ปาร์คจองเบ เป็นนักการเมืองประเภทที่ว่ายอมทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองมีอำนาจสูงสุด ถ้าต้องเลือดตกยางออกหรือยอมตัดแขนทิ้งแลกคะแนนเสียงเขาก็ยอมทำได้จริงๆ เรารู้สึกตลกร้ายที่ดันเชื่อว่าในโลกความจริงใบนี้มันมีคนคิดแบบนี้อยู่แน่นอน และสิ่งที่ต้องเรียนรู้คือจะทำอย่างไรให้ตัวเราไม่หลงกลติดกับดักการสร้างภาพของเหล่านักการเมืองทั้งหลาย

 

Asura : The City of Madness

 

สิ่งที่ชอบจากหนัง : ความโหด ความดิบ ความเถื่อน ต้องหนังเกาหลีจริงๆ ยืนยันได้อย่างหนึ่งว่าถ้าหนังเกาหลีเขาเปิดโหมดสมจริงนี่ ทุกอย่างจะดูดิบเถื่อนจริงจังไปหมด ไม่ว่าจะเป็น ความโหดเหี้ยมของฉากทำร้ายร่างกายที่พี่เล่นแรง จนบางคนต้องเบือนหน้าหนี และความดิบของฉากแอคชั่นที่ไม่ปรุงแต่งลีลาท่วงท่า และความคาดเดาไม่ได้ ซึ่งบางครั้งเราเบื่อหนังที่เดาทางได้หมดว่าตัวละครจะทำอะไรต่อและบทสรุปจะเลือกข้างไหน แต่ไม่ใช่สำหรับ Asura: The City of Madness ที่นักสืบฮานก้ำกึ่งจะลงเอยได้หมดกับสองฝั่ง เพราะเขานิยมเลือกยืนอยู่ข้างผู้ชนะเสมอ เพียงแต่หมากเกมนี้มันดูออกยากว่าใครจะชนะ เราจึงต้องดูไปเรื่อยๆ ว่าใครจะเอาอสูรร้ายในตัวออกมาได้มากกว่ากัน ซึ่งยืนยันได้อีกอย่างว่าแผนการตอนท้ายเรื่องทำให้เราคิดว่าตัวละครนี้ช่างฉลาดเสียจริง

 

Asura : The City of Madness

Asura : The City of Madness

Asura : The City of Madness
ตัวอย่างหนัง  Asura : The City of Madness เมืองคนชั่ว (แล้วเราจะกลัวใคร)

ชื่อเรื่อง : Asura : The City of Madness เมืองคนชั่ว (แล้วเราจะกลัวใคร)
ประเภท : แอคชั่น / อาชญากรรม / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : คิมซังซู
ผู้เขียนบท : คิมซังซู
นักแสดงนำ : จองวูซอง, ฮวังจองมิน, จูจีฮุน, ควักโดวอน ,จองมันซิก
ความยาว : 2 ชั่วโมง 15 นาที