รีวิวหนัง : A Man of Reason (2022)

เรื่องย่อ : ในวันที่นักเลง ชเวซูฮยอก (จองอูซอง) ได้รับอิสรภาพจากโทษต้องขัง 10 ปีออกมา เขาตรงไปหาแฟนสาว พร้อมแหวนที่ยังไม่มีโอกาสได้ขอเธอแต่งงานก็ดันติดคุกไปเสียก่อน พกพาความสำนึกผิดอยากใช้ชีวิตใหม่ร่วมกับเธอ และเขาก็เพิ่งได้รู้จาก คิมมินซอ (อีเอลลียา) แฟนของเขาว่า ทั้งคู่มีลูกสาวด้วยกัน คือ อินบี (รยูจีอัน) อายุ 10 ขวบ ซึ่งมินซอเองก็รู้ตัวว่าท้องหลังซูฮยอกเข้าคุกไปแล้ว และมินซอจะให้โอกาสซูฮยอกได้เป็นพ่อก็ต่อเมื่อเขากลับตัวเป็นคนดีแล้ว

 

A Man of Reason

 

เพื่อการนั้นซูฮยอกต้องกลับไปบอกลาบอสของเขา พัคอึงกุก (พัคซองอุง) ซึ่งตอนนี้ได้ดิบได้ดีในคราบนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ใหญ่โต ส่วนหนึ่งก็มาจากความภักดีและการทุ่มสุดตัวของซูฮยอกเมื่อ 10 ปีก่อน หัวหน้าจึงไม่ยอมปล่อยเขาออกจากแก๊งไปง่ายๆ ยิ่งมีความตั้งใจเดิมรอเขากลับมาอยู่ด้วยกันแล้วด้วย แต่นาทีนี้แม้แต่เงินก้อนโตก็ไม่สามารถรั้งซูฮยอกไว้ได้แล้ว คังซองจุน (คิมจุนฮัน) ที่รับคำสั่งนายมาจับตาดู ซูฮยอก นั้น จึงฉวยโอกาสสั่งให้อูจินและจินอาไปตามเก็บซูฮยอกซะเลย ทำให้เรื่องราวบานปลาย ซูฮยอกผู้ต้องการวางมือหวังเพียงชีวิตใหม่ที่สงบๆ กลับถูกบีบคั้นให้ต้องระห่ำอีกครั้ง เพื่อปกป้องคนที่รักให้ได้ถึงที่สุด

 

A Man of Reason

 

รีวิวหนัง : พล็อตเรื่องเล่าแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อนไม่เล่นใหญ่ เรื่องจึงมาในเค้าโครงง่ายๆ คือนักเลงกลับใจต้องการใช้ชีวิตปกติแต่ชีวิตเก่าในอดีตไม่ยอมให้ปกติ แล้วเมื่อมากระทบคนที่รักให้เจ็บใจคนรักโดนรักแกจึงต้องจัดการเอาคืนให้ราบคาบซึ่งเป็นเรื่องง่ายๆ ที่เล่ามาหลายหน เล่าด้วยเหตุและผลทำให้ไม่เหลือความค้างคาอันเป็นที่มาของอารมณ์ร่วมที่แรงความระทึกเร้าใจจึงจัดเต็ม ทำให้หนังเรื่องนี้ที่เล่าง่ายๆ ไม่ต้องซับซ้อนไม่ต้องมีลูกเล่นมาล่อหลอกไม่มีดราม่าปัญหาสังคมมีแต่เรื่องของความรูสึกของตัวละครล้วนๆ จนกลายเป็นงานที่สนุกมีความมันส์ดุเดือดระทึกเร้าใจอย่างที่หนังที่ฟอร์มใหญ่ๆ บางเรื่องต้องอายกันบ้างเหมือนกันเพราะอารมณ์ของคนดูกับตัวละครไปด้วยกัน

 

A Man of Reason

 

ด้านคาแรคเตอร์นักแสดงชัดเจนแม้จะเป็นตัวละครตามสูตรแต่การแสดงก็เป็นความดีงาม ส่วนที่เป็นความดีงามอย่างของเรื่องนี้คือความชัดเจนไม่แตกหน่อต่อประเด็นอะไรเลยว่ากันที่เรื่องที่ต้องการจะเล่าก็เล่าไปทางนั้นทางเดียว แต่นั่นก็คือการเดินตามเส้นทางที่ปลอดภัยทำให้ตัวละครที่มีมาใส่ก็มาตามสูตรเช่นกันทั้งจอมยุทธ์ที่เหนื่อยล้ากับวงพวกนักเลงและต้องการปลีกตัวเร้นกาย หรือตัวร้ายที่หวาดระแวงว่าจอมยุทธนั้นจะย้อนกลับมาทำร้ายหรือมาทำให้เจ้านายหันไปสนใจซึ่งมันคือการแบ่งขั้วทางหัวใจที่ผลักอารมณ์ไปสุดทางและมันก็คือสูตร หรือจะเป็นเจ้านายที่แยกแยะผิดถูกได้ไม่หลงไปกับคำโป้ปดของสมุนคู่กายที่ทำให้มีความชอบธรรมในการจัดการอย่างสาสมกับพวกที่เล่นนอกกฎยุทธภพ สุดท้ายนักฆ่าที่มาเป็นตัวแปรที่ไม่สนวิธีการมีความไม่ปกติบางประการอยู่และตัวละครเหล่านี้แม้จะเล่าได้ตามสูตรเป๊ะแต่เมื่ออยู่ในมือของนักแสดงที่บทแบบนี้คือขนมหวานอย่าง จองอูซอง,คิมนัมกิล,คิมจุนอัน และ พัคซังอุง มันก็คือความดีงามนั้น

 

A Man of Reason

A Man of Reason

 

โปรดักชั่นดีตื่นเต้นตูมตามพอประมาณแต่ความระทึกเร้าใจทำให้เวลาเดินไปอย่างรวดเร็วเพราะหนังออกมาบันเทิงจัดๆ ด้วยความที่หนังมาเพื่อความบันเทิงและเล่าเรื่องที่ควรเล่าไม่พยายามเยอะให้มากความใช้เวลาอย่างคุ้มค่าในเวลาชั่วโมงครึ่งทำให้หนังเดินหน้าเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่เวลาที่เดินไปคือการเล่นกับอารมณ์ความรู้สึกในตอนต้นเพื่อที่จะดึงคนดูไปเป็นพวกแล้วเมื่อถึงเวลาก็ใส่ความตื่นเต้นเร้าใจ นั่นเพราะฉากแอคชั่นที่ใส่มานั้นมาในเวลาที่ใช่และไม่ต้องรอนานเกินไปแถมเมื่อถึงเวลาก็ใส่กันไม่ยั้งทั้งฉากไล่ล่าสาดกระสุนและต่อยตีที่ระทึกเร้าใจเต็มที่ เพราะอย่างที่บอกคือหนังตั้งใจมาเป็นแบบนี้คือคนดูต้องดูสนุกหนังมาเพื่อเป็นความบันเทิง เป็นหนังแอคชั่นที่คุ้มค่ากับการดูในเวลาฉายที่เหมาะสม

 

A Man of Reason

A Man of Reason
ตัวอย่างหนัง  A Man of Reason

ชื่อเรื่อง : A Man of Reason
ประเภท : แอคชั่น / ดราม่า / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : จองอูซอง
ผู้เขียนบท : ซินแฮจอง
นักแสดงนำ : จองอูซอง ,พัคซองอุง ,คิมจุนฮัน , คิมนัมกิล ,พัคยูนา ,อีเอลลียา ,รยูจีอัน ,คิมจูฮอน
ความยาว : 1 ชั่วโมง 43 นาที
ช่องทางการรับชม : Viu