รีวิวหนัง : A Good Year (2006) อัศจรรย์แห่งชีวิต

A Good Year อัศจรรย์แห่งชีวิต ภาพยนตร์รักโรแมนติก คอมเมดี้ ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของ ริดลีย์ สก็อตต์ และเขียนบทโดย มาร์ก ไคลน์ ที่สะท้อนเรื่องราวของชีวิตจริง ด้านความรัก การทำงาน แอบแฝงแง่คิดไว้มากมาย “การเลือกทางเดินที่ดีที่สุดให้กับชีวิตของคุณ” เมืองทีแสนวุ่นวายมากมายด้วยการแข่งขัน กับ เมืองเล็กๆที่ใช้ชีวิตเรียบง่ายรอการเติมแต่ง เป็นคุณจะเลือกใช้ชีวิตแบบไหน ?

A Good Year

เรื่องย่อ : เรื่องราวของโบรคเกอร์หนุ่มอนาคตไกลชื่อว่า แม็กซ์ สกินเนอร์ (รัสเซล โครว์) ซึ่งสูญเสียลุง เฮ็นรี่ ที่สั่งสอนเลี้ยงดูเขามาตั้งแต่เด็ก มรดกชิ้นสุดท้ายที่ลุงทิ้งไว้ให้เขา คือ คฤหาสน์หรูพร้อมด้วยไร่องุ่น ที่เต็มไปด้วยความทรงจำดีดีเมื่อครั้งที่เขายังเยาว์วัย 10 วันที่พักร้อน เขาเดินทางหนีความโกลาหลวุ่นวายต่างๆในเมือง กลับมายังบ้านเกิดเมืองนอนแห่งนี้ พร้อมกับความมุ่งหมายอันเต็มเปี่ยมที่จะขายที่ดินผืนนี้ทิ้งซะ แต่เมื่อเขาได้เดินเยี่ยมชมวิวรอบ ๆบ้านนั้น ภาพต่าง ๆในวัยเด็กก็เลือนกลับมาอีกครั้งพร้อมกับความอบอุ่น ความผูกพันธ์ต่าง ๆ ทำให้เขากลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง และให้เวลาตัวเองได้ทบทวนคิดถึงเรื่องอื่น ๆบ้างที่นอกเหนือจากเรื่องงาน แต่อย่างไรก็ตามที่บริษัทก็ต้องการเขามาก ทำให้เขาต้องเลือกแล้วว่าจะอยู่บ้านที่แสนอบอุ่น หรือกลับไปเป็นโบรคเกอร์?

A Good Year

A Good Year

ความประทับใจ : เป็นหนังที่ดูแล้วรู้สึกอบอุ่น ไม่น่าเชื่อว่า รัสเซล โคลว์ จะเล่นหนังคอมเมดี้ได้ดีทีเดียว งานด้านภาพ มีการจัดแสงและสีที่ดี สวยงาม หนังดำเนินเรื่องไปแบบเรียบ ๆง่าย ๆ แต่ก็ดูไม่น่าเบื่อ ดูไปยิ้มไปได้ทั้งเรื่อง แม้จะไม่มีฉากที่ซึ้งจนเรียกน้ำตา แต่เมื่อดูจบก็รู้สึกอบอุ่น และอิ่มเอมไม่น้อย ถึงแม้จะไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ก็น่าหามาชมอยู่ดี หนังมีพล็อตเรื่องที่ตรงกันข้ามกับ Pursuit of Happiness อย่างสิ้นเชิง ใน Pursuit of Happiness นั้น เกี่ยวกับคนที่ดิ้นรนในการหาความสุขให้กับชีวิต ซึ่งสร้างความสะเทือนใจให้กับผู้ชมได้มากกว่า แต่ A Good Year นั้นคือคนที่มีทุกอย่างในชีวิตแล้วแต่ยังหาความสุขที่แท้จริงไม่เจอ ซึ่งหนังเรื่องนี้ให้ข้อคิดดีดีไม่น้อยเหมือนกัน…

A Good Year

ทุกวันนี้คุณค้นหาสิ่งที่ตัวเองอยากทำได้แล้วหรือยัง? งานที่คุณทำอยู่ทุกวันนั้น คุณแฮปปี้กับมันดีแล้วหรือ? บางครั้งคุณให้เวลากับมันมากเกินไป จนลืมคนสำคัญที่อยู่รอบตัวคุณบ้างหรือเปล่า? โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องไปทำงานไกล ๆ หรือทุ่มเทให้กับมันมากเกินไป บางทีคนใกล้ตัวคุณเขาอาจจะจากไปอย่างที่คุณไม่ทันตั้งตัว หรือก่อนที่คุณจะประสบความสำเร็จในชีวิตเสียด้วยซ้ำ เมื่อถึงเวลานั้นต่อให้คุณมีเงินมากแค่ไหน มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีมากเพียงใด คุณก็ต้องมานั่งเสียใจภายหลังอยู่ดี และเป็นความเจ็บปวดที่ลืมได้ยากซะด้วยสิ

A Good Year

A Good Year
ตัวอย่างหนัง  A Good Year อัศจรรย์แห่งชีวิต

ชื่อเรื่อง : A Good Year อัศจรรย์แห่งชีวิต
ประเภท : โรแมนติก / ดราม่า / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : ริดลีย์ สก็อตต์
ผู้เขียนบท : มาร์ก ไคลน์
นักแสดงนำ : รัสเซล โครว์ , แอ็บบี้ คอร์นิช ,อัลเบิร์ต ฟินเนย์ ,เฟรดดี้ ไฮร์มอร์ ,ทอม ฮอลแลนเดอร์ ,ริชาร์ด คอยล์ ,เรฟ สปอลล์
ความยาว : 1 ชั่วโมง 58 นาที