รีวิวหนัง : 4Kings 2 (2023) สาดความมันส์ ระเบิดความเดือดพร้อมกัน

หลังจาก 4Kings อาชีวะยุค 90s (2564) ได้สร้างชื่อให้ค่ายหนังหน้าใหม่อย่าง เนรมิตรหนังฟิล์ม โดยผู้กำกับ พุฒิ-พุฒิพงศ์ นาคทอง สามารถโกยรายได้ทั่วไปเทศไปกว่า 170 ล้านบาท จนกลายเป็นที่รู้จัก แน่นอนว่าความสำเร็จจากภาคแรกทำให้หนังภาคต่อ 4Kings 2 เรื่องนี้อาจมีภาษีที่ดีกว่ามากทั้งเงินทุน ความเชื่อมั่นของทีมงานและนักแสดงที่จะมาร่วมสร้าง แต่ที่น้อยลงกว่าเดิมก็คือเวลาในการตกตะกอนไอเดียต่าง ๆ ให้หนังภาคต่อมีที่ทางของตนเองชัดเจนไม่ใช่เพียงการเดินซ้ำรอยภาคแรก

ซึ่งในช่วงท้ายเรื่องจากภาคแรก ได้เกริ่นนำไว้แล้วว่า จะเป็นเส้นเรื่องของ 2 สถาบันคู่อริอย่าง กนกอาชีวะ กับ ช่างกลบุรณพนธ์ รวมไปถึงเรื่องราวของ ยาท เด็กบ้านเมตตาที่ออกมาป่วนกลุ่มช่างกลชนิดไม่สนใจใครหน้าไหน เพราะพี่แกตามไล่ล่าทุกสถาบัน กระสุนที่ยิงสังหาร ดา อินทร (เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ) ตัวเอกจากภาคแรก ก็คือมากจากฝีมือเขาล้วน ๆ ดังนี้ในภาคนี้ผู้ชมจะได้รู้จักตัวร้ายตัวนี้มากขึ้นอย่างแน่นอน…

 

4Kings 2

 

เรื่องย่อ : เรื่องราวของการปะทะของ 2 อริต่างสถาบัน กนก และ บุรณพนธ์ เริ่มต้นขึ้นในค่ำคืนหนึ่ง ตุ้มเม้ง กนก (ท็อป-ทศพล) ถูกดักทำร้ายร่างกายจนปางตาย เกิดความขุ่นเคืองในหมู่นักศึกษากนกอาชีวะ บ่าง กนก (แหลม-สมพล) แกนนำนักศึกษากนกเตรียมการหวังแก้แค้น คู่อริต่างสถาบัน เอก บุรณพนธ์ (ทู-สิราษฎร์) และ รก บุรณพนธ์ (จี๋-สุทธิรักษ์) เมื่อความแค้นที่ถูกสะสมได้เวลาเอาคืน บ่าง และ รก เผชิญหน้ากัน โดยมี ยาท เด็กบ้าน (บิ๊ก ดี เจอร์ราร์ด) เป็นตัวแปรที่จุดชนวนครั้งใหญ่ เพิ่มอุณหภูมิความเดือดในการล้างแค้นครั้งนี้

 

4Kings 2

4Kings 2

 

รีวิวหนัง : ซึ่งความขัดแย้งใหม่ที่หนังนำเสนอก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย โดยเส้นเรื่องหลักคือการล้างแค้นไปมาแบบผิดตัวเพราะคนร้ายที่แท้จริงนั้นคอยป่วนอยู่เบื้องหลัง และการแสดงของ บิ๊ก-ดี เจอร์ราร์ด ในบท ยาท เด็กบ้าน ก็พยุงหนังในส่วนนี้ได้อย่างเข้มข้น แม้ว่าดีไซน์ของยาทจะมีแรงบันดาลใจจากตัวละครแบบ โจ๊กเกอร์ ทว่าบิ๊กก็ยังเพิ่มสีสันให้มันเป็นทั้งความคลั่งแค้น เจ็บปวดของผู้คนที่ไร้ทางเลือกในชีวิตที่ทำให้เราหวาดกลัวและสงสารเขา ไปจนระดับยียวนกวนประสาทและเลวเข้าขั้นที่ทำให้เราก็รักเขาไม่ลง ใครได้ดูก็คงบอกตรงกันว่ายาทคือตัวเอกจริง ๆ ของหนังเพียงเขาไม่ได้เคลื่อนเรื่องในฉากหน้า แต่ขับเรื่องอยู่เบื้องหลังแบบคู่ขนานได้อย่างน่าสนใจ

นอกจากนี้ในหนังภาคนี้ ยังเต็มไปด้วยการปะทะทางอารมณ์ของนักแสดงที่ใส่พลังกระแทกแบบไม่ยอมกัน ทำให้อุณหภูมิเรื่องมันเดือดและเข้มข้นตลอดเวลา โดยไม่ต้องมีฉากบู๊ฟาดฟันกันหนักเลย ทั้งนักแสดงตัวหลักที่เราพูดมา และนักแสดงสมทบทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ที่หลายคนก็มาเป็นเซอร์ไพรส์ที่ต้องให้ไปลุ้นในหนังเอาเองว่าจะมีใครมาปรากฏตัวบ้าง เรียกว่ามีให้ว้าวตั้งแต่ฉากแรกยันฉากสุดท้ายเลยทีเดียว

 

4Kings 2

 

แม้วิธีการเล่าหรือการเรียงอารมณ์ของหนังจะไม่ได้ต่างกันมาก หากเอามานั่งดูความหนักเบาของการเล่าเทียบกับภาคก่อนหน้าก็แทบจะเป็นเส้นกราฟเดียวกันเลย ทว่าสิ่งที่หนังพัฒนาขึ้นมากคือความเข้มข้นที่เราหวังจะได้ดูตั้งแต่ในภาคแรกแต่หนังหลบเลี่ยงไปตลอด ภาคนี้เราได้สมใจแล้วเพราะมันเอาตั้งแต่ฉากแรก ๆ ที่ฟันกันอวัยวะขาดโชว์เลย นอกจากนี้หนังยังดูกลมขึ้นลงตัวขึ้นให้น้ำหนักและความสำคัญของตัวละครจำนวนมากได้ดีกว่าภาคแรกด้วย ถ้าให้นึกพัฒนาการที่ชัดที่สุดคงต้องบอกว่า ทีมสร้างกล้าเล่ามากขึ้น ไม่กลัวจะโดนแบนโดนเซนเซอร์มากด้วยความเป็นหนังภาคต่อที่มีหนังเดิมกรุยทางมาแล้วด้วยนั่นเอง

 

4Kings 2

4Kings 2

 

โดยภาพรวมแล้ว 4Kings 2 เป็นหนังไทย The Best อีกเรื่องของปี 2566 ทำออกมาดีกว่าภาคแรก มิติของตัวละครหลักสามารถทำให้ผู้ชมอินกับบทบาทมากกว่า แอคชั่นตีรันฟันแทงน้อยกว่า แต่คุมจังหวะได้ดีกว่า แม้จะโชว์ความโหดระดับ 18+ แต่ก็ถือว่าเอาอยู่ ในส่วนของงานภาพโลเคชั่นแต่ละฉาก ถูกดีไซน์มาอย่างละเอียด แม้แต่เวทีคอนเสิร์ต โมเดิร์นด็อก ที่ อาชีวเฉลิมสาสน์ เปิดศึกกกับ บุรณพนธ์ ก็ยังทำออกมาได้เหมือนในเหตุการณ์ที่มีการตะลุมบอนกันจริง ๆ ในอดีต… ดูเลยคุ้มค่าตั๋ว..แน่นอน!!!

 

4Kings 2

ตัวอย่างหนัง  4Kings 2

ชื่อเรื่อง : 4Kings 2
ประเภท : แอคชั่น / ดราม่า / อาชญากรรม
ผู้กำกับ : พุฒิพงษ์ นาคทอง
นักแสดงนำ : สมพล รุ่งพาณิชย์, สุทธิรักษ์ ทรัพย์วิจิตร, ดี เจอร์ราร์ด ,สิราษฎร์ อินทรโชติ
ความยาว : 2 ชั่วโมง 19 นาที
กำหนดฉาย : 30 พฤศจิกายน 2023 (ในโรงภาพยนตร์)